Những loại rau củ nên trồng vào mùa đông giúp cây nhanh lớn lại ít sâu bệnh

Với đặc thù khi hậu mùa đông khắc nghiệt lại xuất hiện nhiều loại sâu bệnh, người nông dân nên cân nhắc trồng những loại rau củ phù hợp hình thái thời tiết để nhằm mang tới năng suất cao.

Nội dung

Súp lơ xanh là cây vụ đông mà người nông dân nên trồng

Súp lơ xanh

Từ tháng 9 đến tháng 12 là thời điểm thích hợp để trồng súp lơ xanh. Với giống rau này người nông dân có thể đến cửa hàng thị trường vật tư nông nghiệp mua hạt hoặc giống cây trực tiếp về trồng. Trước khi gieo hạt, nên ngâm trong nước ấm từ 25 – 30 phút cho hạt dễ nảy mầm và diệt hết nấm bệnh ở vỏ.

Sau khi gieo hạt khoảng 2 tuần, chọn những cây tốt, phát triển mạnh đem ra trồng. Đảm bảo khoảng cách từ 10 – 20cm để tán của cây có thể xòe rộng tối đa nhất. Chuyển cây ra vườn vào chiều mát và tưới nước thường xuyên để cây không bị héo. Từ khi hoa xuất hiện khoảng 15 – 20 ngày có thể thu hoạch.

Các loại rau cải

Vụ thu đông là thời điểm cực kỳ thích hợp để trồng trọt các loại cây họ nhà cả như: cải ngọt, cải bẹ xanh, cải ngồng, cải cúc…. Chúng ta cũng cần lưu ý nên chọn những hạt giống dễ nảy mầm, chất lượng cao và không sâu bệnh. Trước khi gieo vào đất hạt nên được ngâm từ 2-3 giờ trong nước ấm. Sau khi ngâm, hạt được gieo vào lớp đất mỏng, chăm sóc và tưới nước thường xuyên.

Không chỉ dễ trồng, ít sâu bệnh mà rau cải những có thời gian thu hoạch rất ngắn. Trung bình chỉ sau 30 ngày gieo hạt chúng ta có thể thu hoạch.

Su hào

Cách trồng su hào cũng tương tự như súp lơ xanh, khi chúng ta chỉ cần ngâm hạt và gieo khi đã làm đất. Sau khi gieo hạt khoảng 20 ngày, cây mọc lên bạn có thể di chuyển vào chậu để chăm sóc. Trong quá trình cây phát triển phải thường xuyên tỉa lá già để cây phát triển tốt nhất. Khi su hào có đường kính khoảng 9-10 cm sẽ bắt đầu thu hoạch, không để quá già vì khi đó su hào sẽ bị xơ.

Rau diếp xoăn cũng là một loại cây nên trồng cho thời điểm đông xuân

Rau diếp xoăn

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho hay trong thời tiết vụ đông chúng ta cũng nên trồng rau diếp xoăn để có được năng xuất tốt nhất. Với loại rau này nên sử dụng chậu hoặc thùng và gieo hạt vào đấy. Sau khi gieo hạt, tưới nước thường xuyên dưới dạng phun sương để đảm bảo đủ nước, độ ẩm cho cây. Khi cây cao khoảng 9-12cm có thể thu hoạch.

Rau mùi

Thời tiết vào mùa thu đông tạo điều kiện thuận lợi cho rau mùi phát triển mạnh mẽ. Hạt giống rau mùi khi mua về nên ngâm ở trong nước ấm trước khi gieo vào đất. Việc chăm sóc rau mùi khá đơn giản, sau khi gieo hạt nên tưới nước thường xuyên để cây có đủ độ ẩm và phát triển.

Sau khi gieo hạt khoảng 30 – 40 ngày rau mùi có thể thu hoạch. Rau mùi được nhổ theo từng đợt, mỗi đợt cách nhau từ 7-9 ngày. Tùy theo sở thích và diện tích đất của gia đình, bạn có thể mua và trồng các loại cây khác nhau để đảm bảo thực phẩm được an toàn nhất.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *