Nhận biết sâu bệnh hại và cách phòng trừ cho cây tiêu

Tiêu là cây công nghiệp chủ lực ở miền Nam nước ta nhưng thường xuyên bị sâu bệnh phá hoại. Vì thế bà con nông dân cần nhận biết được dấu hiệu của sâu bệnh và cách phòng trừ cho cây tiêu.

Nội dung

Nhận biết sâu bệnh hại và cách phòng trừ cho cây tiêu

Theo kinh nghiệm làm nông nghiệp của nhà bạn Huy Kiên – sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM Trường Cao đẳng Y dược Nam Định, tiêu là cây trồng đem lại năng suất cao nhưng thường bị sâu bệnh phá hoại. Vì thế bà con nông dân cần nhận biết được các căn bệnh thường gặp để sớm có hướng xử lý cho cây trồng.

Bệnh thối rễ, thối gốc

Triệu chứng của bệnh thối rễ, thối gốc là cây chậm lớn lá úa vàng, nhanh hơn và rụng dần. Cũng có khi thấy thân rụng dẫn từng đốt làm cây chết nhanh. Khi quan sát gốc nếu thấy gốc rễ thâm đen, có chất nhầy, gốc có mùi thối thì đó là biểu hiện của bệnh này. Bệnh  thối rễ do rất nhiều loại nấm gây ra như: Fusrium, Pythium, Rhizotouia… Để phòng trừ các bệnh trên nên kết hợp từ nhiều khâu như làm đất, chọn hom, xử lý đất bằng Furadan 3H. Giữ cành tiêu khỏi bị dập nát để tránh cho bệnh xâm nhập vào.

Bệnh tuyến trùng

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, biểu hiện ban đầu là thân tiêu bị vàng, phát triển kém, năng suất giảm dần, khả năng hút các chất khoáng kém. Cây có bệnh thì rễ cây bị thối từng đoạn, rễ phụ ít phát triển. Trong thời gian bị bệnh này cây dễ bị các bệnh khác tấn công.

Tiêu là cây trồng đem lại năng suất cao

Bệnh tuyến trùng có nguyên nhân từ các nhóm tuyến trùng ký sinh gây bệnh bướu cổ. Phổ biến có 2 loại Meloidogync arenaria và Meloidogyne incognita. Hai loại vi khuẩn này chui vào sống trong rễ cây, hút lấy chất của rễ  cây làm cho cây khô héo, không có chức năng hút thức ãn. Ngoài ra còn gặp một số loại như Pratylenchus, Xxiphinema… ngoài việc chích hút nhựa cây còn mở đường cho các vi khuẩn khác xâm nhập.

Để diệt loại trùng này bà con nông dân có thể dùng Mocap Aldicaeb, Phenaniphos. Nhươc điểm của những loại thuốc này là giá quá đắt, vì vậy người trồng nên dùng thuốc Furadan để hạn chế bệnh. Người ta dùng Furadan 3H liều 50g hay Mocap 10G (20g) cho mỗi hố tiêu. Tuy nhiên, phương pháp đơn giản nhất vẫn là phòng ngừa bằng các thao tác phơi đất xử lý đất, bón phân, tránh làm tổn thương rễ cây.

Bệnh vằn lá

Biểu hiện của bệnh là trên lá với những vệt xanh đậm xen kẽ với các đường gân lá. Lá bị cong, cuốn lại. Bệnh này do vi rút gây ra, khi bị nhiễm bệnh thì rất khó chữa. Cách tốt nhất là nên nhổ bỏ cây để tránh lây lan và phun thuốc BVTV để diệt các côn trùng truyền bệnh sang cây khác.

Thời gian từ khi hồ tiêu ra hoa cho đến lúc thu hoạch được kéo dài trong vòng 3-5 tháng. Nhìn kỹ chùm tiêu có vài quả chín màu đỏ là đã đến kỳ thu hoạch tiêu. Bà con nông dân hái cả chùm về để ở nhà cho hạt chín đều rồi đem ra phơi. Phơi khoảng 3 nắng là được (độ ẩm còn 12 – 13%).

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *