Người dân Tây Nguyên “đau đầu’ vì cà phê “bung hoa” trong mùa thu hoạch

Người nông dân Tây Nguyên đang bước vào vụ thu hoạch cà phê lớn nhất trong năm nhưng điều khiến họ “đau đầu” không phải là năng suất mà do cà phê nở hoa sớm.

Nội dung

Nguyên nhân khiến hoa cà phê rộ sớm ở Tây Nguyên

Nguyên nhân khiến hoa cà phê rộ sớm ở Tây Nguyên

Nguyên nhân khiến hoa cà phê rộ sớm ở Tây Nguyên

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, nguyên nhân dẫn khiến hoa rộ sớm ở Tây Nguyên là do thời tiết tại khu vực này xảy ra nắng nóng kéo dài, đến giữa tháng 11/2017 thì xuất hiện mưa rải rác, tạo thuận lợi cho cây cà phê đồng loạt bung hoa. Thông thường, sau khi kết thúc thu hoạch, vườn cà phê phải trải qua khoảng 1 tháng mùa nắng khô ráo nữa mới đủ dưỡng chất dồn lên những búp hoa, khi đó gặp nước hoa cà phê mới nở đều và cho trái chín đúng mùa vụ. Đăk Lăk là tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất cả nước với 203.356 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Cư M’gar, Buôn Hồ, Krông Buk, Krông Năng, Ea H’leo, Krông Păc, Buôn Đôn… Tính đến thời điểm hiện tại, bà con nông dân đã thu hoạch được khoảng 50-60% diện tích cà phê nhưng phần lớn cà phê thu hoạch xong đã bung hoa, số chưa thu thì hoa và quả lẫn lộn nhau rất khó thu hoạch, lượng nông sản thu được cũng không đạt chất lượng cao. Nhiều hộ nông dân vẫn bất chấp thu hoạch khi cà phê ra hoa, tuy thu hái gây rụng hoa làm giảm năng suất cho năm sau nhưng họ vẫn phải cố gắng để vớt vát nông sản. Một người làm cà phê lâu năm ở Đăk Lăk, cho biết: “Khác với mọi năm, cà phê chỉ ra “hoa chanh” nhưng năm nay hoa ra rất đều ở tất cả các cành hữu ích khiến nhiều người nông dân lo lắng cho sản lượng cà phê năm sau không đạt yêu cầu, vì cà phê ra hoa sớm dễ bị thối khi gặp sương muối, quá trình thu hoạch ít nhiều cũng gặp bất lợi do bị gãy rụng, nấm bệnh, rệp tấn công

Không chỉ ở Đăk Lăk các tỉnh khác như Đăk Nông, Lâm Đồng… do ảnh hưởng của thời tiết, trời có mưa xuất hiện và kéo dài vào thời điểm này nên hầu hết các vườn cà phê đang trong giai đoạn thu hoạch đều đồng loạt bung hoa với tỷ lệ cao tới 50-60% có vùng đạt tỷ lệ 80%.

Giải pháp “cứu vãn’ vựa cà phê vùng Tây Nguyên

Giải pháp “cứu vãn’ vựa cà phê vùng Tây Nguyên

Giải pháp “cứu vãn’ vựa cà phê vùng Tây Nguyên

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, trong điều kiện tự nhiên ở Tây Nguyên việc tưới nước là biện pháp kỹ thuật có tính quyết định đến thời điểm ra hoa, cho năng suất mỗi niên vụ cà phê. Việc hoa cà phê nở sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, chất lượng cà phê niên vụ tới. Hiện thời tiết tại các tỉnh Tây Nguyên chưa dứt hẳn mưa nên việc cây cà phê ra hoa sớm sẽ dễ gặp thời tiết bất lợi, làm thối hoa khiến cà phê không đậu quả. Nếu ở thời tiết thuận lợi hơn, hoa cà phê đã đậu được quả nhưng do chưa đảm bảo các điều kiện cần thiết như thời gian nghỉ của cây, phân bón… nên cây không đủ sức, dẫn đến chất lượng quả cũng như năng suất trồng trọt cà phê vụ tới sẽ không cao. Vì thế, các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân nên hái bỏ bông hoa cà phê nở sớm, khi thu hoạch quả xong thì cho cây nghỉ 1 thời gian rồi tưới nước để kích thích cho hoa ra đồng loạt nhằm nâng cao chất lượng và năng suất cà phê.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *