Nâng cao khả năng chống chịu sâu bệnh cho vụ lúa Đông Xuân

Để nâng cao chất lượng lúa gạo vụ đông xuân năm 2018 thì bà con nông dân nên chủ động đưa ra các biện phòng chống sâu bệnh và làm tốt nhưng khó khăn tồn đọng trong năm cũ.

Nội dung

Nâng cao khả năng chống chịu sâu bệnh cho vụ lúa đông xuân

Nâng cao khả năng chống chịu sâu bệnh cho vụ lúa đông xuân

Bài học từ vụ lúa mùa năm 2017

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam dự báo, vụ lúa mùa đông xuân trong năm 2018 là vụ mùa cần phải lưu ý và cảnh giác cao độ, đặc biệt khi vụ mùa trong thời gian vừa qua tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung gặp thiệt hại nặng nề, thậm chí tại một số tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng còn mất trắng, thiệt hại đến 50%  năng suất trồng trọt. Giải thích nguyên nhân này là do yêu tố lũ lụt thời tiết khoảng đầu tháng 10 mưa nhiều, sâu bệnh hoành hành, đồng thời các nhện gié và virus hoạt động mạnh càng kiến nông sản lúa gạo bị thiệt hại nặng nề. Theo nguồn tin tức thời tiết nông vụ hiện các loại sâu bệnh hại này vẫn còn tồn đọng rất nhiều trên đồng ruộng, vì thế bà con nông dân cần cải tạo đất trông diệt sâu bệnh hại trước khi tiến hành trồng vụ lúa mới.

Thời gian vừa qua, tuy thời tiết không thuận lợi nhưng một số địa phương như Hải Dương, Hưng Yên và một số ít tỉnh thuốc khu vực Đồng bằng sông Hồng đã cày ải, kể cả những vừng được dự báo có ổ dịch lớn thì đồng ruộng vẫn chưa được khai hoang. Hệ lụy trên không chỉ lượng ẩn chứa những mao mạch tích tụ trong đất canh tác mà nguồn dịch bệnh này còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sâu bệnh hại cho vụ mùa lúa xuân tới nếu bà còn không có giải pháp để cả thiện đất trồng, diệt sâu bệnh hại.

Giải pháp diệt sâu bệnh, bảo vệ đất trồng

Giải pháp diệt sâu bệnh, bảo vệ đất trồng

Giải pháp diệt sâu bệnh, bảo vệ đất trồng

Để bảo vệ cho vụ mùa lúa đông xuân năm 2018 được thành công tốt đẹp, đồng thời hạn chế tối đa ảnh hưởng của sâu bệnh hại thì bà con nông dân cần chủ động làm tốt một số giải pháp cấp bách là vệ sinh đồng ruộng, tạo môi trường trong lành để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Thời tiết đã qua những ngày hanh khô và bắt đầu những ngày mưa phùn ẩm thì cần tranh thủ cày cho đất hả hơi và tận dụng nguồn nước đổ ải để ngâm dầm đất. Bà con nông dân nên sử dụng tập đoàn nấm đối kháng Trichoderma hoặc các chế phẩm tương tự, rải đều trên rơm rạ trước khi cày úp hoặc bừa ngả. Ngoài ra để cây lúa sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh thì bà con nông dân cần phải phòng bệnh để cây lúa khỏe, có sức đề kháng tốt, tránh để đất chứa nhiều phèn chua vì chúng sẽ kìm hãm cây lúa phát triển. Đồng thời, bà con nông dân nên chọn thời điểm và phương thức gieo cấy thích hợp, làm đất thối ngấu, triệt nguồn sâu bệnh, lựa chọn và sử dụng phân bón khoa học để cây lúa gạo có thể đem lại nguồn năng suất, chất lượng cao nhất cho bà con nông dân vụ lúa xuân năm 2018 thắng lợi.

Muốn nâng cao chất lượng nông sản cũng như khả năng chống chịu sâu bệnh hại thì bà con nông dân cần cải tạo đất trồng theo yếu tố thời tiết địa phương và chọn lọc giống cây, phân bón khoa học mới có thể đảm bảo cây lúa xuân 2018 sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *