Một số giống cỏ thích hợp trồng trong chăn nuôi bò

Để đạt được hiệu quả cao trong chăn nuôi bò, bà con nên trồng các loại cỏ giàu giá trị dinh dưỡng, cung cấp nguồn thức ăn phong phú giúp bò sinh sản và phát triển tốt.

Nội dung

Cỏ là thức ăn xanh giàu giá trị dinh dưỡng cho bò

Cỏ là thức ăn xanh giàu giá trị dinh dưỡng cho bò

Cỏ VA 06

Đối với bà con có vùng đất làm nông khô, tốt nhất nên trồng cỏ VA 06, hiện nay cỏ VA 06 được trồng nhiều trong chăn nuôi bò sữa, bò thịt và còn có thể dùng cho nuôi cá trắm cỏ, ngan, vịt, thỏ. Theo như thị trường vật tư nông nghiệp cho hay cỏ VA06 là giống cho năng suất, chất lượng cao nhất trong các giống cỏ đang trồng cho chăn nuôi ở nước ta hiện nay. Trung bình 1 năm có thể thu hoạch được 400 – 500 tấn, thâm canh có thể đạt 800 – 900 tấn. Ngoài việc sử dụng cho bò ăn trực tiếp cỏ VA 06 còn để ủ chua hoặc làm bột cỏ cho nuôi bò sữa, bò thịt, dê, thỏ.

Thời gian trồng mất khoảng 55 – 60 ngày là có thể thu hoạch được lứa đầu, các lứa sau chỉ mất 40 – 45 ngày, khi cỏ cao 0,8 – 1m thì tiến hành thu hoạch nên cắt cỏ sát mặt đất cách gốc 3 – 5cm. Khi cắt không để gốc quá cao, ảnh hưởng xấu đến khả năng tái sinh của bụi cỏ. Không thu hoạch cỏ khi thời tiết nông vụ mưa để tránh sâu bệnh gây hại.

Cỏ AV 06 là giống lai tạo giữa cỏ voi và cỏ đuôi sói ở châu Phi. Dạng cây thân thảo mọc thẳng như cây mía và phát triển theo bụi. Chiều cao cây trung bình 4 – 5m. Cỏ AV 06 có khả năng chống chịu rất khỏe, thích ứng rộng, trồng được trên nhiều loại đất, tỷ lệ cây sống sau trồng đạt trên 95%. Cỏ đẻ nhánh khỏe, trung bình 1 năm 1 cây đẻ được 25 – 30 nhánh, chăm sóc tốt có thể đẻ được 40 – 50 nhánh. 

Cỏ voi

Cỏ voi bắt nguồn từ Nam Phi, giống cỏ này ưa ẩm, chịu được đất chua hoặc đất  kiềm, nhưng không chịu được phèn mặn và ngập úng. Cây thuộc họ hòa thảo, cao trung bình 4 – 6m. Thân đứng, nhiều đốt, các đốt gần gốc thường ra rễ, có thân ngầm phát triển trong đất. Lá dải mỏng, chóp lá nhọn nhẵn, bẹ lá dẹt ngắn và mềm, rễ phát triển khỏe, có thể ăn sâu tới 2m.

Năng suất trung bình cỏ voi đạt 200 – 300 tấn/ha/năm, chăm sóc tốt có thể đạt tới 400 – 500 tấn/ha/năm. Đặc biệt khi bị khô hạn, cỏ voi sinh trưởng chậm, cây cằn cỗi, năng suất giảm. Ưu điểm của cỏ voi có thể thu hoạch được mỗi năm 7 – 8 lứa, chỉ cần trồng cỏ bằng các đoạn hom thân lấy từ những bụi cỏ voi khỏe. Trồng 1 lần thu hoạch được 4 – 5 năm mới phải trồng lại.  

Đây đều là những giống cỏn cần thiết cho sự phát triển của bò

Đây đều là những giống cỏn cần thiết cho sự phát triển của bò

Cỏ sả

Cỏ sả thuộc dạng thân thảo đứng, mềm, thường phát triển thành bụi, gốc có màu tím. Năng suất trung bình đạt 250 – 300 tấn/năm hoặc có thể hơn dựa vào chất lượng chăm sóc cây là chính. Thu hoạch lứa đầu sau khi trồng 60 ngày, các lứa tiếp theo cách nhau 30 – 35 ngày. Hiện nay cỏ voi chủ yếu dùng cho bò ăn tươi, ủ chua hoặc phơi khô. Theo như tin tức nông nghiệp khuyến cáo, cỏ voi trồng bằng hạt hoặc bằng đoạn hom thân, trồng 1 lần thu hoạch vài năm sau bà còn mới cần trồng lại.

Cỏ voi sinh trưởng tốt nhất tại các vùng đất màu mỡ, thoát nước tốt, có thể chịu che khuất được ánh sáng. Khả năng chịu hạn chỉ ở mức trung bình cũng như chịu úng trong thời gian ngắn, không phù hợp trồng ở các vùng có mùa khô kéo dài trên 5 tháng, vì thế bào con cần chú ý.

Những giống cỏ trên chúng được đánh giá là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho bò phát triển, vì thế những hộ gia đình nào có ý định nuôi bò theo trang trại lớn thì nên kết hợp trồng một số loại cỏ này để giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo được lượng thức ăn cho đàn bò.

Nguyễn An – nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *