Kĩ thuật trồng và chăm sóc thanh long trong chậu sai trĩu quả

Thay vì phải mua những trái thanh long không rõ nguồn gốc xuất xứ thì hiện tại bạn có thể trồng những trái thanh long ngọt đỏ, dinh dưỡng cho cả gia đình ngay tại nhà.

Nội dung

Thay vì phải mua những trái thanh long trôi nổi thì giờ bạn có thể trồng loại cây này tại nhà

Thay vì phải mua những trái thanh long trôi nổi thì giờ bạn có thể trồng loại cây này tại nhà

Thanh long đang dần trở thành một loại trái cây ưa thích của nhiều người bởi độ thơm ngon và dinh dưỡng. Quả thanh long có tác dụng ngừa lão hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát và phòng chống nhiều biến chứng bệnh tiểu đường.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long

Việc trồng và chăm sóc cậy thanh long trong chậu không hề khó nên được nhiều chị em áp dụng thay vì việc mua trái thanh long trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Các chuyên gia tư vấn Nông nghiệp chia sẻ: cây thanh long không kén đất trồng, vì thế bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây, nhưng bạn cần lưu ý đục lỗ dưới đáy chậu trồng cây để bầu cây thoát nước tốt. Chậu trồng thanh long tại nhà nên chọn chậu có kích thước cao trên 30cm, dài 70cm, rộng 50cm, đồng thời trụ xi măng có đường kính trên 15cm, cao khoảng 1,6 – 1,8m. Nếu không có trụ, bạn cũng có thể cho cây thanh long bám vào thân các cây khác hoặc bên ban công hoặc có thể làm giàn leo ngang.

Đất trồng

Thanh long thuộc loại cây ưa sáng, rễ bàng và ăn cạn, vì vậy đất trồng phải thông thoáng, không ngập nước vào mùa mưa, lũ. Đồng thời, nước tưới không được nhiễm mặn, nhiễm phèn để tránh cho cây bị sót và chết thắt. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ. Để đạt năng suất trồng trọt cao, bạn nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước khi trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Chọn giống cây trồng

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thanh long phổ biến

  • Thanh long ruột đỏ
  • Thanh long ruột trắng

Bạn có thể trồng tùy vào sở thích và điều kiện kinh tế gia đình. Ngoài ra, cây thanh long bạn có thể mua sẵn ở vựa giống hoặc trồng từ cành cây mẹ nhân giống.

           Có 2 loại thanh long phổ biến là thanh long ruột đỏ và ruột trắng

Có 2 loại thanh long phổ biến là thanh long ruột đỏ và ruột trắng

Trồng thanh long

Bạn nên chọn các cành to khỏe, thẳng, không sâu bệnh, tuổi cành > 6 tháng. Đồng thời, hom giống dài từ 30 – 40cm, đáy hom (dài 3 – 5cm) được cắt bỏ phần thịt bên ngoài, để lại phần lõi nhằm tránh thối hom giống. Sau đó nhúng vào dung dịch thuốc trừ nấm như Benlate C, nồng độ 0,1% trong 5 phút. Hom có thể được giâm trước khi trồng trong vùng che bớt ánh sáng tới khi cành ra rễ và đâm chồi mới hoặc có thể trồng thẳng xuống chậu. Khi trồng, đặt phần lõi xuống đất, phần mặt phẳng của thân thanh long ôm sát vào cây trụ và dùng dây nylon buộc cành vào trụ, mỗi trụ đặt 4 hom. Sau khi trồng xong thì tưới nước đẫm cho cây.

Chăm sóc

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, sau khi hom cây, bạn cần phải tưới nước thường xuyên 2 lần /ngày (không tưới quá nhiều vì nước sẽ thối gốc), khi cây đã sinh trưởng, phát triển tùy theo điều kiện thời tiết mà tưới nước cho cây, không được để quá khô cũng không tưới quá ẩm, chú ý thoát nước khi mưa lũ để tránh cây bị úng nước. Từ mặt đất tới đỉnh trụ, chỉ chọn để lại 1 cành to và đẹp nhất, trong thời gian này, cần phải chú ý cột cành sát vào trụ để rễ khí sinh của cành bám chặt vào trụ giúp cho cành không bị gãy khi gặp mưa, gió. Đồng thời, ở đỉnh trụ, cành có thể tỉa sao cho tán tròn và phân bố đều quanh cột trụ. Các cành mới trên đỉnh trụ bà con sẽ tỉa theo nguyên tắc: 1 cành mẹ, 2 cành con và chọn các cành to, khỏe để lại. Thường xuyên tỉa bỏ cành sâu bệnh, cành tai chuột, cành đã cho quả 2 – 3 năm, cành nằm khuất trong tán để cây không bị lấp ánh sáng.

 Áp dụng đúng quy trình kĩ thuật và chăm sóc để đạt năng suất trồng trọt thanh long cao

Áp dụng đúng quy trình kĩ thuật và chăm sóc để đạt năng suất trồng trọt thanh long cao

Sau khi trồng thanh long được khoảng 2 tuần, tiến hành bón lót đợt đầu bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế… Cứ khoảng 1 – 2 tháng lại tiến hành bón đợt tiếp theo cho cây, mỗi lần bón phân kết hợp với làm cỏ và vun xới để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Thu hoạch

Quả có thể thu hoạch được từ 29 – 31 ngày sau khi hoa nở, sau khi trái chuyển màu từ xanh qua đỏ được độ 3 ngày thì dùng liềm hay dao cắt. Nếu chăm sóc tốt, sau 1 năm trồng thanh long sẽ cho thu hoạch bói đầu tiên.

Quy trình trồng và chăm sóc thanh long không khó, bạn có thể tận dụng khoảng sân thừa, một góc vườn nhỏ hay trên sân thượng để trồng loại cây thơm ngon, dinh dưỡng này.

Thay vì việc phải mua những trái thanh long trôi nổi thì bây giờ bạn có thể dễ dàng trồng cây thanh long ngay tại nhà cho gia đình nếu áp dụng đúng quy trình kĩ thuật và chăm sóc của các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *