Mô hình chăn nuôi dê mới giúp thu nhập trăm triệu đồng mỗi năm

Không còn nuôi dê theo phương pháp cũ, gần đây nhiều hộ dân đã áp dụng mô hình mới trong chăn nuôi dê giúp thu nhập tăng lên đáng kể, nhanh chóng xóa đói giảm nghèo.

Nội dung

Nuôi dê theo mô hình mới giúp đem đến năng xuất cao hơn

Nuôi dê theo mô hình mới giúp đem đến năng xuất cao hơn

Lãi cao chi phí đầu tư thấp

Mang nhiều ưu điểm hơn so với  nuôi một vài vật nuôi khác, hiện nay nhiều hộ nông dân đã chuyển hướng sang nuôi dê theo sự hướng dẫn của các nhà tư vấn nông nghiệp với chi phí ban đầu bỏ rất thấp, công chăm sóc và diện tích chuồng nuôi không lớn.

Theo các hộ nuôi dê chia sẻ: dê là con vật dễ nuôi, ít bị ốm, sức đề kháng cao, thức ăn cho dê rất dễ kiếm, chuồng nuôi được thiết kế đơn giản, dê lại là loài động vật sinh sản nhanh, bình quân mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa 2 con, đặc biệt có những lứa lên đến 3 – 4 con. Dê nuôi khoảng 6 tháng có thể đạt trọng lượng từ 22 – 27 kg, số lượng dê đều được các nhà hàng trong và ngoài địa bàn tiêu thụ hết với giá bán 110.000 đồng/kg. Không chỉ bán dê thịt, hiện nhiều gia đình còn bán con giống. Do biết cách chăn nuôi theo đúng quy trình, kỹ thuật, cùng sự chăm sóc chu đáo nên đàn dê không ngừng sinh sản, phát triển và đem lại cho những hộ gia đình nuôi dê nguồn thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm”. Nhận thấy giá trị lợi ích cao, nhiều gia đình đang có ý định mở rộng mô hình chăn nuôi dê với hi vọng có thể cùng nhà nông làm giàu ngay chính tại gia đình nhà mình.

Cũng theo chia sẻ của ông Công Điệp, 1 hộ nuôi dê cho biết: “Nuôi dê là dễ nhất, dễ hơn cả nuôi lợn, gà. Nuôi lợn, gà phải đầu tư nhiều thức ăn mà chúng lại dễ mắc bệnh, còn nuôi dê chỉ cần đi cắt cỏ về cho ăn, do vậy hiệu quả kinh tế cũng cao hơn nhiều so với các con vật khác vì không phải lo tiền vốn mua thức ăn cho chúng. Nếu bán giống tơ thì 3 triệu đồng, có bầu rồi thì 4 triệu, 5 triệu đồng tùy theo lớn, nhỏ mà đầu ra thì nhiều và lớn lắm.”

Nuôi đê được đánh giá là dễ nuôi nhất trong các con vật

Nuôi dê được đánh giá là dễ nuôi nhất trong các con vật

Bí quyết thành công khi nuôi dê theo mô hình mới

Theo như nhiều hộ gia đình chia sẻ, bí quyết nuôi dê theo mô hình mới giúp thành công chính là việc lựa chọn con giống đảm bảo ngay từ đầu, bên cạnh đó 3 tháng cần phải tiêm vacxin định kỳ 1 lần. Ngoài ra, cần chú ý đến chuồng trại vì dê là loài động vật không ưa độ ẩm cao, nơi ở cần phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, tránh nắng nóng, chuồng cần được lát gạch đỏ, vệ sinh hàng ngày. Dưới mỗi chuồng nên đầu tư hệ thống bể lắng, vừa để tận dụng chất thải của dê làm phân bón cho cây trồng vừa đảm bảo yếu tố môi trường.

Thức ăn của dê chủ yếu là cỏ voi, nên nhiều hộ gia đình tận dụng diện tích trong vườn nhà để trồng cỏ, một loại thức ăn chính của dê, như thế vừa tiết kiệm vừa đảm bảo được nguồn thức ăn cho dê sạch sẽ. Không chỉ dừng lại ở việc bán thịt và con giống, nhiều gia đình con nuôi để bán lấy sữa nhằm mục đích tăng thu nhập. Vì thế năm vừa qua nuôi dê theo mô hình mới chính là một sự kiện nông nghiệp được khá nhiều bà con quan tâm, vì giúp được bà con thoát nghèo và tận dụng được vốn sẵn có.

Hiện nay, các sản phẩm như thịt dê đông lạnh, nem dê, sữa dê không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh, mà còn cung cấp cho nhiều nhà hàng, khách sạn ở Hà Nội và các tỉnh lân cận nên vì thế dê ít khi bị rớt giá khi nuôi.

Nguyễn An – nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *