Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây táo cho năng suất cao

Táo là cây ăn quả đã có từ lâu đời thích hợp với điều kiện nhiệt đới nước ta, táo dễ trồng, sinh trưởng và phát triển nhanh sau 1 năm là có thể thu hoạch.

Nội dung

Kỹ thuật trồng táo cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng táo cho năng suất cao

Trong Y học cổ truyền quả táo cũng có nhiều công dụng trong việc phòng và điều trị bệnh, tuy nhiên nếu việc trồng trọt chăm bón không đúng cách có thể làm táo bị kém chất lượng và sâu bệnh.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây táo

Thời vụ và khoảng cách trồng: Thời vụ trồng chủ yếu là mùa xuân tháng 2- 4, nếu cây giống ghép sớm có thể trồng từ tháng 10-11. Sang xuân nếu gặp thời tiết thuận lợi cây sinh trưởng nhanh và ít sâu bệnh. Cuối năm cây sẽ cho nhiều quả chất lượng tốt. Khoảng cách trồng cây thông thường là 3 – 4 m một cây.

Cách đào hố trồng, phân bón lót: Kích thước hố trồng 40 cm cả 3 chiều sâu, chiều cao và chiều rộng. Bón lót mỗi hố 20 kg phân chuồng ủ cho hoai mục, 0,5kg super lân, 0,3kg kali, 0,2 kg vôi bột. Các loại phân được trộn đều với đất, cho xuống hố, vun lồi lên so với mặt đất 20cm. Chú ý không trồng cây trực tiếp với phân cây sẽ bị sót và chết. Nếu không có phân chuồng thì có thể sử dụng phân lân vi sinh với số lượng 5 – 7kg trong 1 hố.

Cách trồng: Vét 1 hố nhỏ ở giữa ụ, đặt bầu cây ngang với mặt ụ, vun đất nén chặt vùng quanh bầu. Phủ rơm rạ rắc xung quanh gốc một lớp dày 3-4 cm. Tưới ngay sau khi trồng cây, mỗi cây 2-3 gáo nước.

Chăm sóc và bón phân: Trong tuần đầu, mỗi ngày tưới cho cây 1 lần vào buổi sáng hoặc chiều muộn, mỗi lần một thùng nước. Sau đó thì cách 2,3 ngày tưới 1 lần. Khi cây phát triển thì sẽ tưới thưa hơn, đảm bảo đất luôn có độ ẩm phù hợp.

Có thể nói cây táo rất cần nước ở giai đoạn sinh trưởng, nhất là lúc đang phát triển. Nếu gặp hạn, tưới không đủ nước, quả sẽ nhỏ, còi cọc, vỏ dày , ăn chát, quả kém chất lượng.

Hàng năm cần bón phân cho cây sau khi thu hoạch và chặt cây, nhằm hồi phục sức khỏe cho cây vụ xuân tới, với lượng phân bón phù hợp: Phân chuồng từ 30-50kg, phân lân 5- 8 kg,  kali 3 đến 5kg, đạm ure 0,5-1kg.

Phòng chống sâu bệnh cho táo

Phòng chống sâu bệnh cho táo

Phòng trừ sâu bệnh thường gặp ở cây táo

Dự báo sâu bệnh cây táo thường mắc phải

Bệnh thối rễ, nứt thân: Thường gặp do đất ẩm ướt, nấm xâm nhập vào làm hư hại rễ cọc, sau đó phá huỷ toàn bộ rễ làm cây chết úng. Cây bị bệnh tán lá xơ xác, lá đổi sang mầu xanh nhạt rồi rụng, cành chết dần từ ngọn xuống thân chính. Cách phòng trừ là cần tránh ẩm ướt quá mức ở vùng rễ, gốc, phát hiện sớm các vết nứt và thâm đen trong mạch gỗ để kịp thời khắc phục.

Bệnh khô cành: Do loại nấm Colletotrichum cloeosporiodes xâm nhập vào cành làm cành khô chết. Trên quả nấm xâm nhập qua vết thương làm quả bị nhũn. Ngoài ra, bệnh còn do nắng chiếu rọi trực tiếp.

Côn trùng hại rễ: Gồm các loại côn trùng như mối, sùng, dế, kiến, đặc biệt là rệp sáp, cây bị bệnh có lá vàng nhạt, cây suy yếu chết dần.

Bọ xít: Chích hút nhựa lá non làm héo lá, đặc biệt là trái non tạo ra các chấm đen trên vỏ quả, làm rụng nhiều quả, tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập, làm giảm rõ rệt năng suất và chất lượng của quả.

Mọt đục thân cành: Xuất hiện từ giữa mùa mưa khá rộ vào đầu mùa đến giữa mùa khô, lổ đục tuy nhỏ và đường đục ngắn nhưng làm giảm quá trình sinh trưởng, phát triển của cây và cành dễ gãy.

Sâu cắm lá, sâu cuốn lá, nhện đỏ, sâu đục quả. Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho rằng để điều trị các loại sâu hại trên bạn hãy sử dụng các thuốc: Sherpa (0,1%), Trebon (0,1-0,2%). Trừ nhóm sâu ăn lá thì dùng một trong các thuôc sau: Azodrin 50 DD (0,2%), Score(0,05%).

Đối với kiến, mối, bọ cánh cứng hại rễ, hại gốc thì sử dụng thuốc: Basudin, Lidanfor, Sevidol để trị. Dùng một trong các loại thuốc trên rắc quanh gốc để trị bệnh.

Thu hoạch

Táo được thu hoạch sau 2-3 tháng từ khi ra hoa, khi quả to, căng mọng vỏ và sáng màu. Thu hoạch táo thủ công và tránh làm dập nát trong quá trình vận chuyển.

Hãy cùng nhà nông làm giàu với việc áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây táo đúng cách. Trồng táo không khó chỉ cần chăm chỉ và có kỹ thuật tốt chắc chắn bạn sẽ có một vườn táo năng suất và chất lượng cao.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *