Trong tương lại Việt Nam sẽ có thực phẩm biến đổi gen năng xuất cao

Khoảng vài năm tới những sản phẩm ngô, đậu nành, khoai… biến đổi gen sẽ được trồng đại trà tại nền nông nghiệp nước ta, giúp đem đến năng suất cao hơn.

Nội dung

Những giống cây biến đổi gen luôn mang đến năng xuất cao

Những giống cây biến đổi gen luôn mang đến năng xuất cao

Vì sao lại hướng đến việc sử dụng các loại cây trồng biến đổi gen

Theo như tin tức Nông nghiệp đưa tin, dự kiến của Bộ Nông nghiệp Việt Nam và phát triển nông thôn vào những năm tới đây, Việt Nam sẽ đưa vào khảo nghiệm và trồng thử nông sản biến đổi gen trên đồng ruộng tại các tỉnh ngoại thành nước ta. Dự tính 4- 5 năm nữa sẽ có khoảng 3-4% cây trồng có nguồn gốc từ thực phẩm biến đổi gen được đưa vào sản xuất, bày bán ở các chợ, siêu thị, thậm chí là xuất khẩu ra một vài thị trường có tiềm năng.

Cũng trong buổi họp mới đây về chủ đề “Chuyện nhà nông làm giàu” các chuyên gia nông nghiệp nhận định, nước ta là một nước phát triển và đi lên chủ yếu từ nông nghiệp, mỗi năm ước tính nền nông nghiệp chiếm 35-40% GDP và 75% dân số làm nông nghiệp, vì thế việc áp dụng công nghệ sinh học và thực phẩm biến đổi gen là một điều hết sức quan trọng, cần thiết, nhằm giúp cho sản lượng cây trồng được năng xuất, bà con có thể thoát nghèo nhờ nông nghiệp và mục đích lớn nhất chính là đưa các loại củ, quả chất lượng nhất tới tay người tiêu dùng cũng như góp mặt trên thị trường thế giới.

Thực tế, đưa thực phẩm biến đổi gen vào đời sống là một vấn đề không mới trên thế giới. Trước đây và bây giờ đã có một vài nước phát triển mạnh về nền nông nghiệp đã ứng dụng đưa các giống cây trồng biến đổi gen vào áp dụng, việc đưa cây trồng biến đổi gen vào không chỉ với mục đích tăng năng xuất, sản lượng mà đứng trước nhu cầu cấp thiết về lương thực buộc con người phải tính tới việc đưa sản phẩm biến đổi gen cho năng suất cao hơn vào sản xuất.

Tất cả các thực phẩm biến đổi gen đều được gián nhãn cẩn thận

Tất cả các thực phẩm biến đổi gen đều được gián nhãn cẩn thận

Khó khăn trong việc tiếp cận

Mặc dù những giống cây trồng biến đổi gen mang nhiều ưu điểm hơn rất nhiều hơn so với những giống cũ, nhưng người tiêu dùng nước ta vẫn chưa mặn mà với sản phẩm của những giống cây trồng này, nhiều người cho rằng thực phẩm biến đổi gen có thể gây nên ung thư, hại cho sức khỏe. Những suy nghĩ và nhận định của bà con không sai, nhưng trên thực tế, những giống thực phẩm biến đổi gen làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người đã không được đưa vào áp dụng và tiêu hủy bởi một quy trình quản lý hết sức nghiên ngặt.

Theo thống kê của Bộ tư vấn nông nghiệp cho biết, tháng 12 năm vừa qua đã có 61 nước phê chuẩn 677 sản phẩm biến đổi gen và cho xuất hiện trên thị trường, trong đó khoảng 40% sản phần biến đổi gen được phê chuẩn từ Châu Á. Trên 25 quốc gia trồng hơn 125 triệu ha thực phẩm biến đổi gen. Qua kiểm định chất lượng rau, quả, củ vẫn đảm bảo an toàn và không xuất hiện các độc đại hại như nhiều người vẫn nghĩ, tất cả trên bao bì sản phẩm của những thực phẩm này đều được ghi rõ sản phẩm có sử dụng công nghệ chuyển gen để người dùng hiểu cũng như không có cái nhìn sai lệch về thực phầm biến đổi gen.

Không chỉ có những loại rau, củ quả, mới biến đổi gen mà hiện nay một số loại cây thuốc, thảo dược cũng đang hướng tới việc cấy ghép gen trội để mang đến nhiều công dụng hơn, chứ không chỉ còn những công dụng thông thường như trong dân gian vốn nhận định. Cũng theo nhận định của Y học Cổ truyền, những cây thuốc hay thảo dược được cấy ghép thêm gen trội sẽ không hề ảnh hưởng tới chất lượng cũng hiệu quả như ban đầu, thậm chí chúng còn mang đến nhiều ưu điểm hơn giống cũ.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *