Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau cần nước hiệu quả

Nhờ áp dụng những quy trình kỹ thuật trồng cây rau cần nước của các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam đã giúp được bà con nông dân bội thu và có nhiều kinh nghiệm trồng trọt.

Nội dung

Rau cần nước là loại rau giàu dinh dưỡng

Rau cần nước là loại rau giàu dinh dưỡng

Theo thầy Đặng Nam Anh – giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, rau cần nước ngoài việc có thể sử dụng để biến tấu nhiều món ngon thì loại rau này còn chứa nguồn vitamin, chất xơ, đạm khá dồi dào. Loại cây này khá dễ trồng và sinh trưởng tốt, vì thế nếu bạn đang có ý định trồng loại rau này tại nhà hoặc trồng kinh doanh thì có thể tham khảo quy trình trồng và chăm sóc được các chuyên gia đúc kết dưới đây:

Cách trồng rau cần nước

So với các nông sản khác thì quy trình trồng và chăm sóc rau cần khá đơn giản, vì thế sẽ không quá khó để bạn có nguồn rau sạch ăn hàng ngày và có thể làm ra kinh tế.

Bước 1: Chọn địa điểm trồng rau cần nước

Rau cần nước thích hợp trồng ở ao, hồ, ruộng đã được cày xới đất nhuyễn và bơm ngập nước, do đó bạn nên tận dụng để có thể trồng và chăm sóc chúng. Ngoài ra bạn cũng có thể tận dụng thùng xốp, xô, chậu trong nhà để trồng loại cây này cũng đem lại năng suất cao.

Bước 2: Làm đất để trồng rau cần nước

Theo nghiên cứu khao học thì rau cần nước có thể trồng ở đất bùn hoặc đất thịt nhưng phải đảm bảo chúng luôn ẩm ướt, nhiều mùn và có độ pH từ 6-7. Nếu trồng rau cần ở ao hồ thì bạn không cần bón phân lót nhưng phải tát hết nước trong ao, chỉ để mặt đất ẩm. Nếu trồng trên ruộng thì cần cày đất kỹ, đồng thời tiến hành thêm bón thêm phân chuồng để tăng cường dưỡng chất cho cây. Nếu trồng ở thùng xốp bạn cần xới tới đất, bón thêm phân và tưới nước đẫm vào đất là đảm bảo yêu cầu.

Bước 3: Hướng dẫn cách trồng rau cần nước chi tiết

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, rau cần nước khá dễ sống, do đó bạn chỉ cần chuẩn bị những đoạn thân cây già, có nhiều đốt và rễ, độ đài chừng 10-15cm là cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Bạn tiến hành trồng cây cần như sau: nhóm 2-3 nhánh cần nước vào một khóm, mỗi khóm cách nhau chừng 5-7cm, hàng cách hàng 10cm. Khi cấy bạn nên cấy sâu xuống đất, chỉ để hở chừng 2-3 đốt ngón tay và nên trồng cây vào buổi chiều mát mẻ để cây trồng không bị héo rũ.

Áp dụng đúng quy trình kĩ thuật và chăm sóc rau cần của các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam giúp bà con nông dân bội thu

Áp dụng đúng quy trình kĩ thuật và chăm sóc rau cần của các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam giúp bà con nông dân bội thu

Tưới nước và bón phân

Sau khi trồng cây rau cần được 1 tuần thì bạn tiến hành rải tro bếp để phủ kín mặt ruộng và cung cấp dưỡng chất, bón phân để chúng phát triển. Khi cây rau cần được chừng 2 tuần tuổi thì bạn bắt đầu để nước ngập cách ngọn chừng 3-5cm. Bạn cũng lưu ý nên chọn nguồn nước sạch để cây phát triển nhanh, đồng thời điều này khi chúng ta thu hoạch rau sử dụng sẽ không hại đến sức khỏe.

Tiếp tục bón phân thúc qua các giai đoạn sau:

  • Cây cao 15-20cm, bạn cho nước vào ngập sau 5-7cm. Bón thúc phân NPK hoặc DAP cho rau.
  • Giai đoạn cây cao 25 – 30 cm, đưa nước ngập 15 – 20 cm. Bón phân đạm và kali cho rau.
  • Giai đoạn cây cao 50 – 60 cm đưa nước ngập cách ngọn cây 15 – 20 cm. Bón thêm phân đạm và kali.

 Phòng trị sâu bệnh

 Các chuyên gia tư vấn Nông nghiệp Việt Nam cũng đánh giá: rau cần nước rất ít khi bị sau bệnh, tuy nhiên trong quá trình trồng cây có thể gặp phải một số triệu chứng như bệnh sương mai, đỏ lá do thời tiết hoặc nhiệt độ thay đổi thất thường. Để điều trị bệnh hại ở cây, bạn có thể dùng một số thuốc như: thuốc Alpine 80 WP, Ridomin MZ72 WP để phun diệt trừ.

Tiến hành thu hoạch

Sau khi trồng được 2 tháng, bạn có thể thu hoạch được rau cần nước. Khi thu hoạch bạn nên cắt chừa gốc chừng 2-3cm, rút bớt nước xuống, bón thêm phân để bổ sung dưỡng chất cho cây đợt mới.

Hi vọng với hướng dẫn hôm nay bạn có thể tự tin bắt tay vào trồng rau cần nước và luôn có nguồn rau sạch phục vụ nhu cầu gia đình.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *