Kỹ thuật trồng hoa ly nở đúng dịp Tết Nguyên Đán

Nhờ áp dụng những nghiên cứu khoa học của  chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam mà bà con nông dân đã nắm được cách trồng hoa ly và  có những chậu hoa đẹp nở đúng dịp Tết.

Nội dung

Kỹ thuật trồng hoa ly nở đúng dịp Tết Nguyên Đán

Kỹ thuật trồng hoa ly nở đúng dịp Tết Nguyên Đán

Vào các dịp tết Nguyên Đán, nhiều gia đình thường phải săn bằng được những chậu ly đẹp, độc và rực rỡ nhất đề bày trước cửa nhà, vừa để mang hương xuân về, vừa để tô điểm cho căn nhà nhân dịp năm mới đến. Tuy nhiên, giá chậu ly ngày tết thường khá cao, nếu chậm chân thì có thể không mua được một chậu ly ưng ý. Vì vậy, các chuyên gia Nông Nghiệp Việt Nam sẽ cung cấp những thông tin giúp bà con nông dân có thể nuôi trông cây hoa đẹp nhất mà vẫn đảm bảo chi phí phù hợp.

Cách trồng hoa ly chơi tết cho người mới bắt đầu

Các kỹ thuật nuôi trồng dưới đây phù hợp với những người đang tìm kiếm các cách trồng hoa ly chơi tết và sau tết. Nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, bạn hoàn toàn có thể tin rằng mình sẽ trồng được một chậu ly đẹp nhất.

Thời vụ trồng và chọn giống

Hoa ly là loài hoa sống ở vùng ôn đới nên chúngcó thể trồng quanh năm tại những vùng có khí hậu mát mẻ ở Việt Nam. Nếu sống ở miền Bắc và muốn học cách trồng hoa ly chơi tết thì bạn có thể trồng hoa vào vụ thu đông, khoảng tháng 10 trở ra). Nói đến kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa ly thì bước đầu tiên phải chú ý là khâu chọn đất và củ giống.  Theo các chuyên gia nông nghiệp, đất trồng phải có nhiều mùn, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và khả năng thoát nước tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự trộn giá thể để nuôi hoa ly theo công thức 1:1:2 gồm: đất phù sa – phân chuồng hoai mục – xơ dừa. Củ giống hoa ly, bà con nông dân có thể mua ở nhiều nơi được bán nhiều trên thị trường. Củ giống hoa ly chất lượng thường được nhập khẩu từ Hà Lan, đã xử lý mầm bệnh và bảo quản lạnh, to tròn mập mạp.

Nhiệt độ và ánh sáng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây

Nhiệt độ và ánh sáng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây

Nhiệt độ và ánh sáng

So với các nông sản khác thì hoa ly khá khó tính về nhiệt độ, ngưỡng nhiệt thích hợp cho cây vào ban ngày là từ 19 đến 25 độ C còn ban đêm là từ 12 đến 13 độ C. Chính vì vậy, để cây khỏe mạnh thì cường độ chiếu sáng cho cây cần phù hợp, hoa ly thích hợp sống ở nơi có độ ẩm cao, tốt nhất trong khoảng 80 đến 85%. Tùy từng giống ly mà thời gian sinh trưởng của cây khác nhau nhưng thường dao động từ 100 – 120 ngày, chiều cao của hoa ly trưởng thành là khoảng 100 – 120c.

Cách trồng hoa ly trong chậu để chơi tết

Các chuyên gia tư vấn Nông nghiệp Việt Nam cho biết, cây hoa ly ưa ẩm nhưng không chịu được úng nên đất trồng ly phải là những vùng đất cao ráo, thông thoáng và có điều kiện tưới nước. Đất làm vườn ươm phải là đất nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước tốt.

Cách trồng hoa ly vào dịp chơi tết, bạn có thể tiến hành như sau: Đổ giá thể đã trộn theo tỷ lệ trên vào ½ chậu, tiếp theo đặt củ hoa vào trong chậu, mầm hướng lên trên, phủ phần đất còn lại lên bề mặt đến khi gần như kín toàn bộ mầm hoa là đảm bảo quy trình. Sau khi trồng hoa ly, bạn cần chú ý tưới nước ngay và tưới hằng ngày để duy trì độ ẩm cho hoa sau đó tưới ít dần. Lượng nước tưới phù hợp nên dựa vào độ ẩm của đất hiện có, khi tưới nên dùng bình tưới hoặc bình phun sương vì chúng có áp lực thấp sẽ giúp cây không bị tổn thương.

Sau trồng 10-12 ngày, bà con nông dân nên kiểm tra đất trồng cây để bổ sung giá thể nếu thấy rễ thân bị nhô lên khỏi mặt giá thể.

Áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa ly của các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam

Áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa ly của các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam

Kỹ thuật tưới nước và bón phân

Trong suốt quá trình trồng hoa ly thì bà con nông dân cần tưới cây ở phần gốc, tránh làm lá và nụ bị ướt. Ngoài ra, bạn cần sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho ly với chế độ tưới 30 phút/ngày. Đối với bón phân, dùng phân hữu cơ (NPK, lân) để bón từ khi cây được 20 ngày đến khi cây nở hoa với tần suất 10 ngày/lần. Hỗn hợp phân hòa với nước đem tưới đều lên cây, sau đó đem tưới lại bằng nước để rửa phân còn bám trên lá. Đồng thời, bạn cũng phải chú phòng trừ sâu bệnh cho cây, đặc biệt là sâu và côn trùng để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Bài viết trên đây là những nghiên cứu về kĩ thuật trồng hoa ly của các chuyên gai nông nghiệp Việt Nam. Hi vọng sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho mọi người, để từ đó mọi người có kỹ thuật trồng và có chậu ly đẹp cho dịp Tết sắp tới.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *