Kĩ thuật trồng hoa cúc nở đúng dịp Tết Mậu Tuất 2018

Thay vì phải mua những chậu cúc đắt đỏ ngày Tết thì chị em có thể dành thời gian trồng loại hoa này ngay trồng vườn nhà với quy trình và chăm sóc đơn giản.

Nội dung

Kĩ thuật trồng hoa cúc nở đúng dịp Tết Mậu Tuất 2018

Kĩ thuật trồng hoa cúc nở đúng dịp Tết Mậu Tuất 2018

Cùng với hoa mai, hoa đào và hoa ly, hoa cúc cũng là một trong những loại hoa rất được ưa chuộng vào dịp tết. Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, hoa cúc có giá trị kinh tế cao, màu sắc đa dạng, bảo quản và vận chuyển dễ dàng. Hiện nay, rất nhiều người thích trồng hoa cúc tết trong chậu vì hoa tươi lâu, thời gian sử dụng dài và có thể đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng khác nhau như trang trí trong nhà, tiền sảnh hay đặt ngoài trời.

Kỹ thuật trồng hoa cúc tết đơn giản

Nhờ vào các nghiên cứu khoa học của các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, bà con nông dân có thể áp dụng trồng hoa cúc nở đúng dịp tết nguyên đán sắp tới:

Ánh sáng và nhiệt độ

Hoa cúc là loại cây ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ dao động từ 15-200C thích hợp với vụ thu đông, một số giống chịu nhiệt cao hơn (30-350C). Cúc được xếp vào loại cây hoa ngày ngắn, ngoài ra, các chuyên gia nông nghiệp cũng nhận định hoa cúc là cây trồng cạn, không chịu được úng, độ ẩm để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt từ 60-70%. Hoa cúc thuộc loại rễ chùm, phát triển theo chiều ngang ở tầng đất mặt từ 5-20cm. Cây thân thảo nhỏ, có nhiều đốt giòn dễ gãy, cây dạng đứng hoặc có dạng bò. Lá đơn, không có lá kèm, mọc so le nhau, bản lá xẻ thùy lông chim, trên một thân cây cúc có từ 30-50 lá. Mỗi hoa gồm rất nhiều hoa nhỏ gộp lại tạo thành một bông hoa. Đường kính bông hoa phụ thuộc vào giống: Giống hoa to có đường kính 10-12cm, loại trung bình: 5-7cm và loại nhỏ từ 1-2cm.

Ánh sáng và nhiệt độ có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây

Ánh sáng và nhiệt độ có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây

Cách trồng hoa cúc trong chậu

So với các nông sản khác, hoa cúc sẽ sinh trưởng và phát triển tốt theo khí hậu từng vùng miền. Do đó, các chuyên gia Nông nghiệp sẽ đưa ra phương pháp trồng đơn giản và hiệu quả nhất để bà con nông dân có thể áp dụng.

  • Chọn đất: Đất thịt nhẹ, tơi xốp, đặc biệt là đất phù sa mới, bề mặt phẳng, thoát nước tốt, độ PH phù hợp từ 6-6,5.
  • Làm đất: Cày sâu, bừa kỹ phơi ải, nhặt sạch cỏ dại, tàn dư thực vật; lên luống cao 20-30 cm, mặt luống rộng 1-1,2 m, rãnh rộng 30 cm. Mật độ, khoảng cách trồng: Đối với cây ra hoa 1bông/cây thì khoảng cách trồng là 12 x 15cm (400 cây/ha).
  • Tiêu chuẩn cây đem trồng: Là những cây xanh tốt khoẻ mạnh, có bộ rễ phát triển. Ngoài ra, bà con nông dân cần phân loại cây trước khi trồng, các cây có hình dáng, kích thước, bộ rễ, sức sống như nhau trồng thành một luống.
  • Nên trồng vào ngày râm mát hoặc buổi chiều tối, khi trồng xong lấy tay ấn chặt gốc. Dùng rơm mềm hoặc rác che phủ gốc để giữ ẩm cho cây và hạn chế sự đóng váng lớp đất mặt.

Cách chăm sóc hoa cúc khi trồng hoa cúc tết trong chậu

Hoa cúc là câu ưa ẩm vì thế bà con nông dân cần thường xuyên tưới giữ ẩm cho cây đảm bảo độ ẩm đất là 70-75%. Ngoài lượng phân bón lót cho cúc, trước khi trồng phải bổ sung định kỳ phân bón trong suốt quá trình phát triển của cây.  Đồng thời, dùng phân hữu cơ ngâm ủ sau đó hòa loãng với nước và cho thêm phân hóa học vào để tưới thúc cho cúc: tỷ lệ 1:3 + 50g đạm urê tưới vào gốc cây. Sau khi tưới xong tưới lại bằng nước lã để rửa những giọt phân bám dính đọng lại trên lá cây.

Hoa cúc là giống hoa được nhiều người săn đón dịp Tết

Hoa cúc là giống hoa được nhiều người săn đón dịp Tết

Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp Việt Nam cho biết, hoa cúc là giống cây trồng rất dễ bị sâu bệnh gây hại trong thời tiết khi hậu se lạnh, vì vậy các chuyên gia đã chỉ ra một số loại sâu bệnh và các phương pháp loại bỏ chúng:

  • Rệp muội: Rệp chích hút dịch cây làm cho cây trở nên còi cọc, ngọn quăn queo, lá biến dạng, thui nụ hoặc hoa không nở. Bạn nên sử dụng các loại thuốc hóa học sau: Actara 25 EC, Karate 2,5 EC 0,5-0,1%, Bassa 0,1-0,15%.
  • Sâu xanh: Sâu non ăn lá, ăn hoa, đục nụ làm méo, vẹo bông hoa, bạn có thể dùng các biện pháp thủ công như: bẫy bả chua ngọt, ngắt bỏ ổ trứng và diệt sâu non bằng tay. Sử dụng các thuốc hóa học sau để trừ sâu: Sherpa 25 EC, Lannate 35 EC, Pegasus 500SC.
  • Sâu khoang: Ăn biểu bì của lá và đục rỗng bông hoa làm cho lá chỉ còn gân màu trắng. Sử dụng bẫy bả chua ngọt, diệt sâu, ngắt ổ trứng… lựa chọn một trong các loại thuốc sau để phòng trừ: Padan 95P nồng độ 0,1%, Sumicidin 0,1-0,15%..

Khi nụ hoa bắt đầu chuyển màu và hé nở thì có thể đem đi sử dụng, ví dụ như để bán hay để cắm.  Nhưng bà con nông dân cần lưu ý trước khi thu hoạch 7-10 ngày thì cần hòa loãng lân và kali vào nước tưới cho cây và phun thuốc diệt trừ sâu bệnh. Trước khi cắt hoa 1 ngày tưới đẫm nước vào gốc để cho cây ở trạng thái đầy đủ nước. Trong quá trình sử dụng, tùy thuộc vào thời tiết nhưng thông thường 3 ngày tưới nước 1 lần, mỗi lần tưới 500ml/chậu. Chỉ tưới nước vào gốc cây, tránh tưới nước lên hoa để tăng tuổi thọ của hoa.

Bài viết trên đây là những nghiên cứu về kĩ thuật trồng hoa cúc của các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam. Hi vọng sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho mọi người, để từ đó mọi người có kỹ thuật trồng và có chậu hoa cúc đẹp cho dịp Tết sắp tới.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *