Kỹ thuật trồng gừng trực tiếp trên đất cho năng suất cao

Gừng là nông sản đem lại giá trị kinh tế lớn cho bà con nông dân. Vì thế các chuyên gia tư vấn nông nghiệp đã chia sẻ một số kỹ thuật trồng gừng trực tiếp trên đất cho năng suất cao.

Nội dung

Cách chọn giống gừng cho năng suất cao

Cách chọn giống gừng cho năng suất cao

Theo một gia đình sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay giống gừng được trồng nhiều và phổ biến cho năng suất, chất lượng tốt là giống gừng trâu và gừng gié. Tùy vào điều kiện, mục đích của người sản xuất để lựa chọn giống gừng trồng cho phù hợp. Bà con nông dân nên mua giống gừng tại những đơn vị cung ứng giống uy tín, chất lượng, đúng giống, nguồn gốc giống rõ ràng.

Củ gừng giống cần đạt một số tiêu chuẩn như có vỏ già, bóng và còn tươi, mẩy, có ít nhất hai mắt mầm thì đó là củ gừng tốt. Giống gừng trước khi ươm trồng cần được xử lý bằng các thuốc trị nấm trước để phòng bệnh và diệt nấm. Một số thuốc có thể sử dụng như Score, Phatox, Validacine, …

Kỹ thuật ươm giống gừng trước khi trồng

Mục đích của việc ươm giống gừng trước khi trồng là giúp cho gừng giống mọc mầm đồng đều. Sau trồng cây gừng phát triển nhanh và tăng tính đồng nhất trong ruộng gừng, dễ chăm sóc cùng các thời kỳ phát triển của cây gừng.

Cách ươm giống gừng

  • Cắt hom giống: Dùng dao sắc cắt hom giống sao cho vết cắt phẳng dứt khoát. Mỗi hom có ít nhất 3 – 4 mắt, sau khi cắt chấm tro bệp ngay để giảm chảy nhựa trong củ. Sau cắt từ 4 – 6 giờ rồi tiến hành ủ hom gừng giống.
  • Ủ hom gừng giống: Có thể tiến hành ủ hom bằng cách ủ ẩm phủ rơm rạ, ủ bằng tro trấu ẩm hoặc ủ bằng cát ẩm. Nhưng phổ biến hiện nay đang được áp dụng là phương pháp ủ bằng cát.
  • Cho cát sạch vào dụng cụ như thùng xốp, hoặc giống nhiều có thể đổ một lớp cát từ 15 – 20 cm ở góc nhà, sao cho có thể thoát nước tốt là được. Xếp lần lượt hom giống gừng với khoảng cách hom cách hom từ 3 – 5 cm. Rồi phủ thêm một lớp cát sạch phủ kín hom là được. Tiến hành tưới đẫm. Trong suốt quá trình ươm hom cần duy trì độ ẩm 80 – 90%, ngày tưới 1 lần.
  • Việc ươm giống gừng được tiến hành trước khi trồng từ 10 – 15 ngày. Khi gừng nhú mắt có thể đem trồng.

Kỹ thuật làm đất và trồng gừng

Kỹ thuật làm đất và trồng gừng

Kỹ thuật làm đất trồng gừng

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, đất trồng gừng được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại, lên luống với mặt luống từ 1 – 1,2 m, chiều cao luống 10 – 15 cm, rãnh 25 – 30 cm.

Tiến hành bón lót cùng với giai đoạn làm đất. Lượng phân bón lót với lượng 8 – 10 tấn phần chuồng hoai mục + 80 – 100 kg phân Super lân. Sau khi lên luống tiến hành bổ hốc sâu từ 15 – 20 cm, khoảng cách hốc cách hôc từ 30 – 35 cm. Trộn đều phân và bón xuống hốc. Bón xong lấp đất phủ kín hốc để trừ chiều sâu hốc từ 4 – 5 cm.

Việc làm đất, bón phân được tiến hành trước khi trồng từ 20 – 25 ngày là tốt nhất.

Cách trồng gừng cho năng suất cao

Các hốc bón phân sau khi lấp đất để từ 20 – 25 ngày thì tiến hành trồng gừng đã ươm giống. Cứ một hốc trồng một hom giống gừng, sau khi gừng phát triển thành một bụi.

Cho hom giống vào gốc và phủ đất kín hom. Sau khi trồng xong tiến hành phủ rơm rạ lên trên mặt luống để giữ ẩm cho cây gừng. Tiến hành tưới ẩm cho gừng. Sau 5 – 7 ngày gừng bén rễ thì tiếp tục các biện pháp chăm sóc tiếp theo.

Kỹ thuật chăm sóc cây gừng cho năng suất vượt trội

Chế độ tưới nước cho ruộng gừng: Là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nước. Cần phải cung cấp vừa đủ nước cho suốt quá trình sinh trưởng của cây. Duy trì độ ẩm đất đạt từ 70 – 80%, ngày tưới 1 – 2 lần. Thời điểm trời mưa không cần tưới, nếu mưa nhiều cần thoát nước cho ruộng tránh gừng bị úng. Khoảng tháng 7 – 8 dương lịch gừng gia, lá héo thì ngừng tưới nước để thu hoạch.

Bón phân thúc cho gừng đem lại năng suất cao: Lượng phân bón thúc tính cho 1 ha: 50 – 70 kg ure + 80 – 100 kg kali. Được chia đều 4 lần bón. Lần 1 bón sau trồng 30 ngày, lần 2 bón sau trồng 60 ngày, lần 3 bón sau trồng 90 ngày, lần 4 bón sau trồng 120 ngày. Cách bón rãi phân cách gốc 10 cm sau đó kết hợp vun gốc lấp phân bón cho cây. Tiếp theo tưới nước giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

Sau trồng năm tháng có thể tiến hành thu hoạch gừng. Khi gừng có lá chuyển sang vàng và khô trên 2/3 số lá có thể tiến hành thu hoạch.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *