Quy trình trồng và chăm sóc cây óc chó

Vài năm trở lại đây, nước ta đã gặt hái thành công trong việc trồng cây óc chó. Điều này làm giảm giá thành của hạt óc chó trên thị trường trong nước. Vậy quy trình trồng và chăm sóc loài cây này như thế nào?

Nội dung

Quy trình trồng và chăm sóc cây óc chó

Quy trình trồng và chăm sóc cây óc chó

Theo một gia đình sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cây óc chó là cây khó tính, cây phát triển tốt trên đất có hàm lượng mùn cao, tơi xốp có tầng canh tác dày trên 50 cm và có độ pH trung tính. Đất chua cần cải tạo đất trước khi trồng từ 1 – 2 vụ rồi mới tiến hành trồng. Giống cây óc chó cho năng suất chất lượng cao thường là giống nhập ngoại. Giống bản địa ở nước ta nhiều nhưng năng suất chất lượng kém. Do vậy, chủ yếu sử dụng giống cây ghép. Cây ghép cành có bộ rễ khỏe mạnh và tính di truyền từ dòng chuẩn của cây mẹ đầu dòng và nhanh cho thu quả.

Thời vụ và mật độ trồng cây óc chó

Cây óc cho thích hợp với khí hậu ấm áp nên trồng cây vào thời điểm nhiệt độ từ 20 – 30oC. Thời vụ trồng cây óc chó ở miền Bắc thường vào vụ Xuân từ tháng 2 – 5 dương lịch. Miền Nam trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5 – 7. Nên trồng vào những ngày râm mát hoặc mưa nhỏ để cây nhanh bén rễ. Có thể trồng thâm canh hoặc xen canh với các cây trồng khác.

Mật độ trồng: Trồng thâm canh nên trồng với mật độ 600 cây/ha (cây cách cây 4 m) trên đất dốc dưới 30o. Đối vùng đất dốc trên 30o nên trồng với mật độ 400 cây/ha, khoảng cách cây cách cây 6 m, trồng theo đường đồng mức.

Kỹ thuật đào hố bón phân lót trước khi trồng cây óc chó

Đào hố kích thước 50 x 50 x 50 cm, hố đào theo hàng so le. Khi đào hố cần để riêng từng lớp đất. Sau đó, tính lượng phân cho 1 gốc 3 – 5 kg phân chuống hoai mục _ 0,2 kg vôi + 0,3 – 0,5 kg NPK. Vôi rải để khắp hố để diệt nấm bệnh. Toàn bộ phân bón trộ đều với lớp đất mặt vào cho xuống hố. Tiến hành lấp hố. Việc đào hố, bón lót được tiến hành trước trồng từ 20 – 30 ngày.

Óc chó là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng

Cơi hốc nhỏ trên các hố đã đào trước, kích thước tùy thuộc vào kích cỡ bầu cây giống. Dùng dao cắt vỏ bầu và đặt cây giữa hố, nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bầu. Điều chỉnh cây hướng thẳng, lấp đất nén chặt cố định cây và vun cao hơn mặt bầu từ 2 – 3 cm.

Trồng xong phủ rơm rạ giữ ẩm cho đất. Để hạn chế cây đổ ngã khi gặp gió lớn có thể cắm cọc tre cố định thân cây. Tiến hành tưới nước để giữ ẩm tạo cho rễ cây nhanh phát triển.

Kỹ thuật chăm sóc cây óc chó

Trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây không cần tưới nhiều nước. Đặc biệt thời kì mùa khô hoặc lúc cây chuẩn bị kết hoa. Định kỳ tưới 2 – 3 lần/tuần tùy thuộc vào độ ẩm của đất. Thời tiết có mưa không cần tưới cho cây.

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, bà con nông dân cần thường xuyên làm cỏ để hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng. Làm cỏ định kỳ 1 tháng/lần, làm sạch cỏ và phát quanh quanh gốc cây óc chó.

Giai đoạn chưa cho thu hoạch cần cắt tỉa định kỳ để tạo bộ khung tán cho năng suất cao. Ở thời kỳ cây cho quả sau mỗi đợt thu hoạch cần cắt tỉa những cành kém phát triển, cành già cỗi, cành ít quả, tạo dáng thấp để dễ chăm sóc và thu hái năm sau. Bà con nông dân cần bón phân thúc cho cây bắt đầu từ năm thứ 2 trở đi. Bón bón 1 năm/lần vào đầu mùa mưa. Lượng bón 0,5 – 1 kg NPK/gốc. Sau khi làm cỏ xong rải đều phân bón quanh gốc, rồi tiến hành vun gốc cho cây. Nếu thời tiết mưa thì không cần tưới. Nắng ráo tiến hành tưới nước sau khi bón phân để giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt.

Cây thường ít sâu bệnh hại nên trong suốt quá trình không cần xử lý. Lưu ý áp dụng các biện pháp canh tác như dọn sạch cỏ dại quanh gốc phòng tránh sâu đục thân.

Cây óc chó đối với giống ghép mắt cho thu hoạch sau 2 năm, đối với giống bản địa trong nước cho thu hoạch sau năm thứ 3. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 5 – 7 năm. Mùa thu hoạch quả óc chó thường vào tháng 8 mùa thu. Thời điểm này quả óc chó bắt đầu nứt vỏ cạnh dày. Đây chính là thời điểm thu hoạch lý tưởng của quả óc chó. Thời gian thu hoạch quả óc chó kéo dài tầm 3 tháng. Thường dùng xe chuyên dụng để rung cây cho quả rơi xuống mặt đất. Sau đó nhặt quả đem về bảo quản nơi thoáng mát. Quả óc chó được loại bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, sau đó rửa sạch, loại bỏ tạp chất, sấy khô và được phân loại, đóng gói, vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *