Hạn mặn khiến nông dân trắng tay – nông nghiệp tăng trưởng âm

Theo báo cáo thống kê 6 tháng đầu năm, sản xuất nông nghiệp Việt Nam lần đầu tăng trưởng âm, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do ảnh hưởng của đợt hạn mặn đầu năm.

Nội dung

Đợt hạn mặn kỷ lục trong thời gian đầu năm đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất nông nghiệp, nhiều nông dân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long rơi vào tình trạng nợ nần, tay trắng, cây cối hoa màu chết cháy, sản xuất thủy sản cũng ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nông dân kiệt quệ vì thiên tai.

Theo số liệu từ Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, tình hình hạn hán và xâm nhập mặn kỷ lục trong thời gian qua ở các tỉnh ĐBSCL đã khiến sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề và ảnh hưởng nghiệm trọng đến đời sống sinh hoạt của bà con.

Nông nghiệp tăng trưởng âm vì hạn hán và xâm nhập mặn

Hạn hán khiến nhiều diện tích lúa bị chết cháy.

Cụ thể, theo thống kê có hơn 221.000ha lúa bị thiệt hại (trong đó tỷ lệ lúa chết trên 70% trên 128.200ha); cây ăn trái và cây công nghiệp thiệt hại 26.500ha;  diện tích rau màu bị thiệt hại khoảng 6.568ha…

Nếu đến các vùng trồng lúa ở các tỉnh vùng ĐBSCL, có thể dễ dàng nhận thấy không khí xóm làng tiêu điều sau đợt hạn mặn lịch sử. Bà Trương Thị Hoài Nhân (ngụ xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ với phóng viên, gia đình bà thuộc diện nghèo khó, không có đất sản xuất nên phải thuê 5 công đất để sản xuất lúa, nhưng đợt hạn mặn vừa rồi đã khiến lúa chết trắng đầy đồng, thiệt hại gần 40 triệu đồng. Gia đình phải đi vay mượn khắp nơi để có tiền nuôi tôm.

Khi được nghe phóng viên hỏi, sao không đợi hỗ trợ của nhà nước, mà phải vội vàng đi vay lãi, bà Nhân nói, đợi được hỗ trợ thì có lẽ đã hết vụ tôm, bây giờ hết hạn rồi, phải tranh thủ xuống giống cho kịp vụ tôm mới.

Nhiều nông dân sau đợt hạn mặn, thay vì ở lại để khôi phục sản xuất, đã chọn cách “thoát ly” khỏi đồng ruộng, lên thành phố tìm việc làm. Theo kết quả nghiên cứu gần đây của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho thấy, ĐBSCL là vùng có số dân di cư cao nhất nước (6 – 7%).

Cần có hệ thống cảnh báo sớm, thông tin cho người dân.

Đánh giá về thực trạng nông nghiệp, ND ở ĐBSCL hiện nay, ông Trần Hữu Hiệp – Ủy viên chuyên trách Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ nêu cho rằng: Nguyên nhân khiến đời sống nông dân ngày càng khó khăn, bên cạnh tác động của thiên tai thì cũng phải thừa nhận rằng còn có những khó khăn khác tồn tại từ lâu.

 “Với tình trạng hạn mặn, chúng ta đã nhìn thấy những con số với những hỗ trợ, nhưng đó chỉ là những hỗ trợ trước mắt, còn lâu dài phải làm sao cho người ND chống chịu được, nâng cao sinh kế. Phải thấy được rằng biến đổi khí hậu không phải chỉ có năm nay, còn có những năm sau, mà chúng ta không lường trước được. Điều này đòi hỏi phải có hệ thống cảnh báo sớm, thông tin cho người dân, phải có chính sách chủ động chứ không phải đi theo đuôi thiệt hại” – ông Hiệp nhấn mạnh.

Một vấn đề nữa tồn tại ở ĐBSC là, mặc dù Bộ NNPTNT đã phê duyệt quy hoạch chuyển đổi cây trồng trên đất lúa giai đoạn 2014-2020 với mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng đất, duy trì quỹ đất trồng lúa, đảm bảo an ninh lượng thực quốc gia và tăng thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo… Mục tiêu cụ thể của vùng ĐBSCL là khoảng 200.000ha đến năm 2020.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, trên thực tế diện tích chuyển đổi từ cây lúa năng suất thấp sang các loại hoa màu khác ở các tỉnh ĐBSCL rất thấp, chỉ đạt 3.600ha vào năm 2015.

Nguồn: Danviet.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *