Giá cà phê, ca cao trên thị trường ngày 22/4

Tin tc nông nghip – Giá ca cao ngày 22/4 có xu hướng tăng lên, trong khi đó giá cà phê giảm hơn 3% so với phiên trước do đồng USD phục hồi.

Nội dung

Thị trường cà phê, ca cao ngày 22/4

Tại cảng TPHCM giá cà phê robusta theo giá FOB phiên ngày 22/4 giảm 11 USD xuống mức 1.557 USD/tấn.

Giá ca cao phiên này có xu hướng ngược lại phiên trước, với thị trường London tăng lên mức cao bốn tháng, do lo ngại về lượng ca cao thu hoạch tại Bờ Biển Ngà – nước trồng ca cao hàng đầu, ít hơn và kém chất lượng hơn trong vụ này. Giá ca cao New York lên mức đỉnh năm tuần.

giá cà phê ca cao trên thị trường ngày 22/4

Giá cà phê có xu hướng giảm nhẹ.

Giá ca cao London kỳ hạn tháng 7 có mức tăng 17 GBP, tương đương 0,8%, chốt tại 2.262 GBP/tấn, sau khi đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 12 ở 2.270 GBP.

Giá ca cao New York kỳ hạn tháng 7 thiết lập tăng 17 USD, tương đương 0,6%, chốt ở 3.107 USD/tấn, sau khi tăng lên mức cao 5 tuần ở 3.138 USD.

Giữa vụ ca cao tại Bờ Biển Ngà đã bắt đầu hồi tháng tư và mùa khô kéo dài cho đến nay đã ảnh hưởng đến nguồn cung. Mọi người đều lo lắng về tác động của thời tiết khô hạn đến sản lượng ca cao và làm giảm tổng sản lượng ca cao ở nước trồng hàng đầu này, một đại lý ca cao cho biết.

Giá cà phê kỳ hạn giảm hơn 3% do đồng USD hồi phục. Theo tin nông nghiệp thế giới, thị trường cà phê giảm do hoạt động chốt lời, khi chỉ số Thomson Reuters của 19 loại nguyên liệu hàng hóa chuyển hướng giảm 1,2%, sau khi chạm mức cao 4 tháng rưỡi do đồng USD hồi phục.

Giá cộng thêm cà phê robusta tại châu Á tuần này giảm nhẹ khi giá kỳ hạn tăng do lo ngại về nguồn cung do thời tiết khô hạn tại các nước sản xuất chủ chốt – có thể khiến xuất khẩu cà phê của Việt Nam năm nay tăng cao hơn so với dự báo.

Ảnh hưởng của El Nino khiến sản lượng cà phê, ca cao giảm.

Thời tiết khô hạn do hiện tượng El Nino có thể kéo giảm nguồn cung cà phê từ Brazil, Colombia và Việt Nam, hỗ trợ giá cà phê robusta, Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO) cho biết trong báo cáo tháng 3.

Hạn hán ảnh hưởng đến sản lượng cà phê ca cao

Hạn hán ảnh hưởng đến sản lượng cà phê, ca cao

Hạn hán, năng suất thấp hơn và nhu cầu của các nhà rang xay nội địa cao hơn có thể khiến xuất khẩu cà phê của Việt Nam giảm 25% trong năm 2016 xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ qua ở 1 triệu tấn (tương đương 16,67 triệu bao), Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Cacao Việt Nam Lương Văn Tự cho biết. Tuy vậy, giới thương nhân cho rằng khối lượng xuất khẩu thực tế có thẻ cao hơn nhiều con số trên.

Một hãng thương mại nước ngoài tại TP.HCM cho biết, khối lượng xuất khẩu cà phê 1 triệu tấn trong năm nay là hoàn toàn có thể, nhất là trong bối cảnh nhu cầu cà phê robusta Việt Nam đang tăng do sản lượng cà phê robusta của Brazil giảm và vụ thu hoạch tại Indonesia chậm hơn thường lệ.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cà phê của Việt Nam từ 1/1 đến 15/4 đạt 579.000 tấn, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

BMI Research cho biết trong báo cáo ra hôm thứ Tư 20/4, bất chấp lo ngại về thời tiết khô hạn, sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2016-2017 vẫn được dự đoán tăng 3% lên 29,14 triệu bao, trong khi đó, sản lượng cà phê của Indonesia được dự báo đạt 9,65 triệu bao, giảm 9% so với năm 2015-2016.

Nguồn: Phòng Thông tin Kinh tế Quốc tế – VITIC/Reuters, giacaphe, nhipcaudautu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *