Vì sao giá cà phê giảm trong khi đang mất mùa?

Nông nghiệp thế giới – Giá cà phê ngày 22/4 bất ngờ giảm sau những ngày tăng liên tiếp bất chấp những cảnh báo mất mùa do nắng nóng, hạn hán.

Đóng cửa sàn kỳ hạn cà phê chè arabica New York rớt mạnh, giảm 4.60 cts/lb chỉ còn 124.10 cts/lb và sàn kỳ hạn giá cà phê vối robusta London còn 1567 USD/tấn giảm 11 USD/tấn.

Vì sao giá cà phê giảm trong khi đang mất mùa?

Giá cà phê đột ngột giảm sau chuỗi ngày tăng liên tiếp.

Tổ chức Cà phê thế giới ICO cảnh báo rằng “có người nói lo cho tình hình cung ứng nay mai càng lúc càng nhiều, đặc biệt bên phía robusta”. Trong báo cáo, ICO nói tình hình hạn hán tại các vùng trồng cà phê robusta Việt Nam và trọng điểm Brazil là bang Espirito Santo. Ông Lương Văn Tự, chủ tịch Vicofa qua Reuters cũng báo trước với thị trường thế giới rằng năm nay Việt Nam không xuất quá 1 triệu tấn đâu vì tình hình khô hạn, tỷ lệ diện tích vườn cà phê già cỗi ngày càng cao và lượng tiêu thụ nội địa đang phát triển rộng.

Tuy nhiên, những tin ấy không được lắng nghe và thị trường cà phê bị vặn theo cách của các quỹ đầu cơ và người mua bán theo kỹ thuật hay thường gọi là người chơi hàng giấy.

Rõ ràng mua bán hàng giấy không quan tâm mấy đến cung-cầu, khô hạn…chỉ thấy ăn thua bằng tài chính, một khi giá cà phê đạt yêu cầu ở mức nào rồi, nhà đầu cơ mua hoặc bán kiếm lời. Do vậy, khi bàn sản lượng với đầu cơ hay khi đầu cơ nói chuyện sản lượng, cung cầu, chẳng qua là họ kiếm lý do để “chạy” hàng giấy đã mua bán trên sàn, rất nhiều khi ngoài cách nhà vườn tin và kỳ vọng.

Dự kiến mở cửa sàn kỳ hạn robusta London thứ Sáu 22-4 cơ sở giao dịch tháng 7-2016 giảm 5-10 USD.

Nguồn: Giacaphe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *