Hướng dẫn bà con nông dân cách chế biến phân hữu cơ từ bánh dầu

Bánh dầu là một phế phẩm của ngành nông nghiệp nhưng có thể làm phân bón rất tốt. Do đó, các chuyên gia nông nghiệp đã hướng dẫn bà con nông dân ch chế biến phân hữu cơ từ bánh dầu như sau.

Nội dung

Bánh dầu làm phân hữu cơ bón cho cây trồng rất tốt

Bánh dầu làm phân hữu cơ bón cho cây trồng rất tốt

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay để đảm bảo sức khỏe, rất nhiều người tiêu dùng muốn sử dụng các loại rau sạch, được chăm sóc từ các loại phân hữu cơ để không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Theo đó, các chế phẩm được sử dụng làm phân hữu cơ cũng được ưu ái sản xuất nhiều hơn, trong đó có bánh dầu.

Bánh dầu là phế phẩm nông nghiệp dùng làm phân bón rất tốt, trong bánh dầu phụng có tới hơn 40% là đạm hữu cơ. Đạm hữu cơ rất bền không bị bốc hơi và cũng ít bị trôi đi nếu trong đất có nhiều chất mùn. Do đó bánh dầu dùng trong tháng nắng sẽ phát huy hiệu quả rất cao, vì tháng nắng mà dùng ure không có công dụng do bốc hơi quá nhanh và còn có thể làm chết cây

Bánh dầu phân hủy có công dụng rất cao để cây tạo sinh khối ( tàng lá) với lá bóng bảy xanh đậm lên. Tuy nhiên, bánh dầu bẻ thành miếng rồi chôn vào đất thì tác dụng không cao và còn có thể làm chết rễ gần miếng bánh dầu đó. Vì thế, để dùng bánh dầu có hiệu quả, bà con nông dân phải được ủ hoặc ngâm cả năm nhưng loại phân bón này vẫn sẽ có mùi.

Hướng dẫn bà con nông dân cách chế biến phân hữu cơ từ bánh dầu

Hướng dẫn bà con nông dân cách chế biến phân hữu cơ từ bánh dầu

Để đảm bảo chất lượng phân bón từ bánh dầu, bà con nông dân cần chế biến đúng quy trình. Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp sẽ hướng dẫn bà con nông dân cách chế biến như sau:

  • Thùng 30L nước + 100cc Acid phosphoric trộn lại và quậy đều với đũa tre, xong thêm 10 kg bánh dầu xay nhỏ vào và quậy tiếp cho mau hòa tan, đậy nắp và mỗi ngày quậy 1 chút cho mau hòa tan.
  • 7 ngày sau bổ sung thêm 150g Super lân và 700- 800 cc men thứ cấp, sau đó quậy thật đều và đậy nắp.
  • 10 ngày sau thêm 100cc Enzim Proteaz (men phân rã protein) tiếp tục trộn đều và đậy nắp.

Cứ 10 ngày, bà con nông dân lại quậy đều 1 lần. Đến ngày thứ 45 là hoàn tất, chúng ta sẽ có được 25 L phân bánh dầu đậm đặc.

Cách làm men thứ cấp: 1L nước + 100g EM2 + 3cc nước mắm + 20g rỉ đường, quậy và để 24 tiếng cho ra men thứ cấp.

  • EM2: là chế phẩm khử mùi hôi
  • Emzim proteaz và EM2: mua tại cửa hàng bán thuốc thủy hải sản
  • Acid phosphoric mua ở chợ hóa chất

Tưới cây:

  • Pha 20-30 cc/lít nước: tưới bonsai, hoa cảnh.cây ăn trái và rau
  • Pha 3-4 cc/lít nước: tưới Lan.

Bà con nông dân cần chú ý tìm mua những nguyên liệu ở các cửa hàng uy tín, vì bánh dầu và các nguyên liệu pha chế rất dễ làm giả, có thể ảnh hưởng đến chất lượng phân và cây trồng.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *