Dự báo thời tiết nông vụ từ tháng tháng 1- 6/2020

Thời tiết đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển nông nghiệp, việc người nông dân nắm bắt được hình thái thời tiết sẽ giúp dự trừ và lên kế hoạch trồng trọt cũng như chăn nuôi được tốt hơn.

Nội dung

Tham khảo thời tiết nông vụ năm 2020

Rét đậm tập trung vào tháng 1 và tháng 2

Nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ phổ biến từ 0,5 -1,5 độ C, khu vực phía Đông Bắc Bộ tháng 1/2020 ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm. Rét đậm tập trung chủ yếu trong tháng 1 và tháng 2/2020 với khoảng 3-5 đợt rét đậm nhưng không kéo dài. Trong thời gian này đề phòng khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết ở khu vực vùng núi thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong tháng 1/2020, tổng lượng mưa xấp xỉ trên trung bình nhiều năm (khả năng có mưa rào cục bộ ở khu vực ven biển miền Tây Nam Bộ với lượng không nhiều), tháng 2 phổ biến không mưa, tháng 3 và tháng 4 phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10-20%; tháng 5 ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm; tháng 6 cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-25%.

Thời tiết nông vụ nhìn chung khá thuận lợi cho việc bà con trồng trọt hay chăn nuôi. Lưu ý những thời điểm rét đậm cần có cách bảo vệ chuồng trại, con vật nuôi để tránh chết rét cũng như lây lan dịch bệnh.

Người nông dân nên tham khảo thời tiết nông vụ để có hướng trồng trọt chăn nuôi cho hợp lý

Đồng bằng sông Cửu Long hạn, mặn gay gắt

Tại khu vực Nam Bộ, mực nước thượng lưu sông Mê Công xuống dần và ở mức thấp, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long trong các tháng đầu mùa khô ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-45%, các tháng cuối mùa ở mức xấp xỉ và cao hơn từ 15-20% so với trung bình nhiều năm.

Khoảng tầm tháng 2/2020, sẽ xảy ra hạn hán và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ở mức sớm, sâu hơn và gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm, trong một số thời điểm ranh mặn trên các sông có khả năng xâm nhập tương đương mùa khô năm 2015-2016.

Từ tháng 3 – 6/2020, xu thế xâm nhập mặn có xu thế giảm dần. Do đó, các tỉnh ở Đồng bằng Nam Bộ cần xây dựng các kế hoạch, kịch bản phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn, chủ động ứng phó để không làm ảnh hưởng đến năng xuất cây trồng và kế hoạch trồng trọt của bà con. Đặc biệt là các tỉnh Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang.

Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện triều cường vào đầu tháng 1

Đầu tháng 1 năm nay các đợt sóng lớn sẽ xuất hiện trên vùng biển ngoài khơi Bắc và giữa biển Đông. Ven biển Trung Bộ sẽ xuất hiện các đợt triều cường cao vào các ngày 10-13/1/2020. Tại ven biển Nam Bộ, đợt triều cường cao trong tháng đầu năm xuất hiện vào các ngày từ 9-12/1/2020. Hiện tượng sạt lở bờ biển tiếp tục diễn biến phức tạp nhất là trong các đợt triều cường kết hợp với gió mùa mạnh.

Bà con có thể căn cứ vào thời tiết nông vụ năm nay để cân nhắc về việc chăn nuôi, trồng trọt cho phù hợp để không bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *