Dự báo thị trường Cà phê vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong năm 2018

Niên vụ cà phê trong năm 2017 và 2018 bắt đầu vào mùa thu hoạch rộ nhưng giá giao dịch liên tục giảm xuống, gây khó khăn cho người nông dân và các nhà nhập khẩu.

Nội dung

Giá cà phê liên tục giảm cả trong nước và trên thế giới

Giá cà phê liên tục giảm cả trong nước và trên thế giới

Giá cà phê liên tục giảm

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, thời gian gần đây giá cà phê nhân xô ở Tây Nguyên đang nhiễu động và liên tục giảm thêm 300 đ/kg so với trước đó. Cụ thể, giá cà phê ở Gia Lai chỉ còn 36.000 đ/kg, Đăk Lăk 35.800 đ/kg, Đăk Nông 35.800 đ/kg và Lâm Đồng 35.200 đ/kg. So với cùng kỳ 2016 thì giá cà phê nhân xô ở mức trên dưới 45.000 đ/kg, điều này chứng tỏ giá cà phê hiện nay đã giảm khá nhiều, tới gần 10.000 đ/kg. Nguyên nhân dẫ đến giá cà phê giảm là do nguồn cung nội địa đang tăng lên vì vào vụ thu hoạch rộ nhưng chủ yếu do sức mua rất ít từ các nhà nhập khẩu. Theo các hiệp hội thu mua cà phê trên thế giới hiện lượng tồn kho cà phê khá nhiều, đây cũng là tháng thứ 4 liên tiếp hiện tượng tồn kho luôn động với một khối lượng lớn. Tuy nhiên, lượng cà phê tồn kho này lại chưa bao gồm cả cà phê tồn kho tại các kho trung chuyển và trên thị trường rang xay. Vì thế, tính chung cả 2 lượng tồn kho nói trên thì tổng lượng cà phê tồn kho đủ đảm bảo cho 13 tuần hoạt động rang xay. Vì vậy, số lượng tồn kho cà phê này khá an toàn khiến cho các nhà nhập khẩu không vội vàng mua thêm từ người nông dân.

Thị trường Cà phê vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong năm 2018

Thị trường Cà phê vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong năm 2018

Thị trường Cà phê vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong năm 2018

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Thế giới, sản lượng cà phê Nam Mỹ sẽ sụt giảm trong năm 2018 do sản lượng cà phê tại Brazil giảm nhiều vì khô hạn đầu vụ. Tuy nhiên, ở những khu vực sản xuất cà phê lớn như châu Phi, châu Á và Trung Mỹ thì sản lượng cà phê lại được dự báo là sẽ tăng mạnh. Vì vậy, sản lượng cà phê toàn cầu năm 2017 và 2018 dự kiến sẽ tăng nhẹ khoảng 0,8% lên mức 158,69 triệu bao, thấp hơn một chút so với dự báo của USDA. Về sản lượng cà phê của Việt Nam thì các chuyên gia Nông nghiệp cũng khẳng định sẽ giảm khoảng 2,6% so niên vụ 2016/2017 xuống còn 1,5 triệu bao. Ngoài ra, những áp lực bán ra từ việc thu hoạch cà phê trong niên vụ mới trong bối cảnh sức mua yếu từ các thương lái, nhà nhập khẩu thì giá cà phê Việt Nam sẽ khó có khả năng tăng giá từ nay đến hết năm và nhiều khả năng sẽ giao dịch quanh mức thấp là 35.000 đ/kg. Một chuyên gia phân tích thị trường cà phê cũng cho biết, giá cà phê ở Việt Nam vẫn có thể tăng nếu như các quỹ đầu tư tài chính ở 2 sàn London và New York đồng loạt thanh lý lượng dư bán của các hợp đồng kỳ hạn nhưng giá cà phê tại Việt Nam  khó có thể vượt mức 38.000 đ/kg.

Với diễn biến trên thị trường cà phê toàn cầu như hiện nay thì chắc chắn sản lượng cà phê Việt Nam sẽ gặp khó trong vài tháng tới do nguồn cung tăng gây áp lực lên giá bán.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *