Yếu tố nào đang ảnh hưởng đến giá cao su thế giới?

Tuy rằng Trung Quốc vẫn đang “mạnh tay’ nhập khẩu cao su nhưng mặt hàng này vẫn có giá biến động kém từ đầu năm đến nay, vậy có nguyên nhân nào đang tác động đến chúng?

Nội dung

Yếu tố nào đang ảnh hưởng đến giá cao su thế giới?

Yếu tố nào đang ảnh hưởng đến giá cao su thế giới?

Trung Quốc là nước nhập khẩu cao su lớn nhất thế giới

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, cao su là một trong số những mặt hàng chủ chốt của nông sản xuất khẩu mà Trung Quốc nhập khẩu. Trong 8 tháng đầu năm 2017, số lượng nhập khẩu mặt hàng cao su tăng mạnh nhất, với mức tăng lên tới 24,4% so với cùng kỳ năm 2016, đạt mức 4,45 triệu tấn. Nếu so sánh, lượng nhập khẩu dầu thô vào Trung Quốc trong cùng kỳ chỉ tăng 12,2%, còn than đá tăng 14,2% và quặng sắt cũng chỉ tăng 6,7%. Đến nay vẫn chưa có số liệu chi tiết cho tháng 8 nhưng số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc tính tới tháng 7 cho thấy lượng nhập khẩu cao su tổng hợp tăng mạnh hơn so với cao su thiên nhiên. Một điều khiến toàn thế giới đều thắc mắc đó là: tại sao  khách hàng cao su lớn nhất thế giới có nhu cầu nhập khẩu mạnh đến như vậy mà giá cao su tự nhiên vẫn nằm trong danh sách những mặt hàng có giá kém nhất từ đầu năm tới nay? Cao su kỳ hạn tham chiếu trên sàn giao dịch Thượng Hải kết thúc phiên 18/9 ở mức giá 15.345 NDT (2.336 USD)/tấn, giảm 15,5% so với cuối năm 2016. Để trả lời cho câu hỏi vì sao giá cao su tự nhiên sụt giảm mạnh thì các chuyên gia cho biết, nhìn vào xu hướng nguồn cung, minh chứng là diễn biến giá trong phiên giao dịch 15/9/2017, đồng thời các nước chủ chốt đã tổ chức hội nghị và ra quyết định không hạn chế sản xuất mặt hàng cao su, từ đó mặt hàng cao su tại Thượng Hải giảm giá 2,8%, trong khi tại Tokyo giảm 2,9%. Vì vậy, khi có sự tác động về nguồn cung từ các nước có lượng cao su chủ yếu trên thế giới thì giá cao su trên thế giới đã có nhiều sự biến đổi và có thể tăng giá thị trường cao su một cách vượt trội.

Có rất nhiều yếu tố tác động lên giá thị trường cao su trên thế giới

Có rất nhiều yếu tố tác động lên giá thị trường cao su trên thế giới

Tầm quan trọng của yếu tố thời tiết

Điều duy nhất tác động mạnh tới giá thị trường cao su trong thời điểm này không phải tác động từ nguồn cung mà chính là thời tiết, ví dụ như vào cuối năm ngoái và đầu năm nay, khi mưa lớn và lũ lụt ở nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới là Thái Lan thì giá cao su trên sàn Tokyo đã tăng gần gấp đôi từ tháng 9/2016 lên mức cao kỷ lục 326,4 yen/kg vào ngày 14/2. Nhưng xu hướng tích cực đó vẫn không kéo dài được quá lâu vì nguồn cung cao su từ các nước vẫn rất dồi dào, cụ thể giá cao su tại Tokyo đã giảm 44% từ tháng 2/2017 tới đầu tháng 6/2017. Ngoài ra, giá cao su có tăng từ cuối tháng 6 tới đầu tháng 7 cũng xuất phát từ khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ với lời hứa sẽ đẩy mạnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, đồng thời việc giá dầu thô tăng khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nỗ lực kiểm soát sản lượng cũng có tác động tích cực lên thị trường cao su trên thế giới.

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Thế giới, yếu tố tác động cuối cùng lên giá thị trường cao su chính là sự lạc quan về triển vọng giá của người dân trên toàn thế giới. Mặc dù giá cao su đang giảm nhưng nhiều chuyên gia vẫn lạc quan về triển vọng trong tương lai của mặt hàng này. Đó là một trong lý do khiến các nước sản xuất chủ chốt không quyết định cắt giảm sản lượng trong các Hội thảo về cao su trên toàn thế giới.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *