Có thể làm chuồng nuôi gà với những nguyên vật liệu đơn giản nào?

Chuồng nuôi gà có rất nhiều kiểu dáng và chất lượng để người chăn nuôi lựa chọn. Tuy nhiên, chuồng gà như thế nào để hiệu quả kinh tế cao lại giúp gà có môi trường thoải mái sinh hoạt lại là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn.

Nội dung

Cách làm chuồng gà bằng gỗ và tre

Làm chuồng gà bằng tre

Tre là vật liệu tự nhiên, dễ kiếm và giá rẻ. Làm chuồng gà bằng tre đơn giản, không yêu cầu kĩ thuật khó. Điều đặc biệt là, chuồng gà bằng tre rất thoáng mát và tiện lợi. Tre tạo ra môi trường sống cực kì thoải mái cho gà. Khi làm chuồng gà bằng tre, người chăn nuôi nên chú ý chọn loại tre hoặc nứa là cây đực thẳng, luống nhỏ, chắc chắn để làm cột, khung đỡ. Khi làm chuồng chúng ta nên xây cao so với mặt đất 10-15 cm. Điều này giúp gà nhảy lên, nhảy cuống tốt cho vận động và gà có độ bám. Hơn nữa, việc vệ sinh chuồng tại cũng dễ dàng hơn.

Lưu ý cách làm chuồng gà bằng tre rất đơn gian nhưng lại yêu cầu độ chắc chắn cao. Bởi vậy, trong khi làm, người nuôi cần liên tục kiểm tra để đảm bảo cac mối nối chắc chắn, không lỏng lẻo. Bên cạnh đó tre cũng có độ bền nhất định, chuồng gà bằng tre cũng cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ không chuồng sẽ rất dễ ẩm mốc và sinh bệnh cho gà.

Làm chuồng gà bằng sắt

Cách làm chuồng gà bằng sắt là một trong những loại chuồng đang được sử dụng khá nhiều hiện nay để nuôi nhốt gà. Loại chuồng này có ưu điểm là thoáng mát, bền bỉ và không lo bị hôi hám vì làm chuồng gà bằng sắt khá là dễ dàng cho việc vệ sinh chuồng trại. Tùy vào số lượng gà mà bạn có thể thiết kế chuồng sao cho hợp lý nhất. Kiểu chuồng này bạn cần đặt hoặc gọi thợ đến nhà để do diện tích chuồng trại, sau đó thiết kế chuồng theo yêu cầu và đặc tính sinh hoạt của giống gà.

Chuồng sắt thường được các hộ nông dân dùng để nuôi gà trọi, vì giống gà này khỏe và môi trường sinh hoạt cũng cần chú trọng hơn nhiều loại gà khác.

Chuồng nuôi gà bằng thép cũng là kiểu chuồng được nhiều gia đình lựa chọn

Sử dụng lưới thép để làm chuồng gà

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cũng đưa ra lời khuyên và cách làm chuồng gà bằng lưới thép cho hộ nông dân. Hiện nay chuồng gà này cũng được khá nhiều người lựa chọn và đánh giá cao, Loại chuồng này thích hợp cho những cùng có điều kiện nóng bức, thời tiết khô hanh. Tuy nhiên, khi thời tiết lạnh thì cần phải có biện pháp che chắn để giữ ấm cho gà chọi.

Tùy vào số lượng gà cần nuôi mà sư kê thiết kế kiểu chuồng gà phù hợp nhất. Địa điểm làm chuồng cần phải thông thoáng để tránh muỗi, côn trùng. Chỗ cao ráo và sạch sẽ.

Dùng ống nhựa để làm chuồng gà

Ngày nay nhiều người nông dân cũng tận dụng ống nhựa để làm chuồng gà hay làm máng thức ăn cho gà.Cách thực hiện rất đơn giản khi gắn ống nhựa tạo khung và lắp lưới xung quanh để tạo thành chuồng gà, chuồng chim tiện lợi, rộng thoáng ngay ngoài vườn theo kết cấu dạng kim cương.

Bên cạnh đó, việc làm máng đựng thức ăn cho gà từ ống nhựa cũ cũng là ý tưởng hay giúp bạn không mất nhiều thời gian trong việc đổ thức ăn vào máng và lo lắng khi gà làm đổ thức ăn như cách làm thông thường.

Ngoài những vật liệu phổ biến trên bạn cũng hoàn toàn có thể dùng gỗ, gạch, lưới mắt cáo… để xây chuồng gà. Hiện những nguyên liệu này được bày bán trên thị trường vật tư nông nghiệp rất nhiều. Vì thế chúng ta có thể lựa chọn và tham khảo.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *