Bã trà và những lợi ích tuyệt vời đối với cây trồng

Trà túi lọc có công dung chính là dùng để pha trà, tuy nhiên trong nông nghiệp chúng ta có thể tận dụng bã lọc trà làm nhiều mục đích khác nhau cho cây trồng.

Nội dung

Bã trà và những công dụng điển hình

Dùng làm phân hữu cơ ủ

Đây là cách sử dụng đơn giản nhất các túi trà đã qua sử dụng. Trà túi lọc rất tốt để thêm vào phân hữu cơ ủ bởi vì nó bổ sung nitơ vào phân ủ và cũng có thể thu hút các vi khuẩn có lợi. Nhưng trước khi bỏ túi trà đã qua sử dụng vào ngăn ủ phân hãy đảm bảo chúng không được làm bằng nhựa. Chúng ta chỉ nên dùng lá trà để làm phân cho cây trồng.

Đẩy lùi sâu bệnh và côn trùng

Nếu không muốn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng, bạn hoàn toàn có thể gom bã trà để bón cây hoặc rắc lên lá. Mục đích chính là giúp cây đẩy lùi được sâu bệnh, côn trùng. Ngoài ra còn cung cấp cho cây một nguồn dinh dưỡng nhất định, giúp cây trồng phát triển ổn định và năng xuất hơn.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng

Lá chè trong túi trà sẽ giúp cây tươi tốt. Chỉ cần cắt túi ra, lấy lá chè bên trong và bón vào đất dưới gốc cây. Lá chè sẽ giúp tăng nồng độ nitơ, cải thiện cấu trúc của đất và cung cấp thức ăn cho giun đất.

Bã trà mang đến nhiều dinh dưỡng cho đất và cây trồng

Giảm độ PH của đất cho cây trồng trong nhà

Rau bina và nhiều loại rau khác thích đất chua. Bón phân cho các cây trồng trong nhà có axit bằng những túi trà đã qua sử dụng. Vì thế lấy túi trà trộn cùng đất sẽ giúp giảm nhẹ mức độ pH đồng thời cung cấp cho cây một số dinh dưỡng và khoáng chất.

Chúng ta cũng có thể tham khảo thêm một số mô hình trồng rau thủy canh có thể cân bằng được độ pH cho cây trồng mà lại thu được năng suất cao, an toàn cho sức khỏe.

Tăng tốc độ phân hủy

Pha trà mạnh với túi trà đã qua sử dụng và sau khi nguội hãy đổ chất lỏng và túi trà lên trên đống phân ủ sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình ủ phân vì lá chè có chứa nitơ và cũng làm cho axít trong phân hữu cơ cao hơn. Bởi vậy mà trong trồng trọt lá trà mang đến rất nhiều công dụng cho cây.

Lá trà dùng làm phân bón tự nhiên

Chỉ cần pha trà nhẹ với túi trà đã qua sử dụng và thay thế nước tưới cho cây. Các lá chè sẽ là phân bón lỏng tuyệt vời vì chúng chứa nhiều khoáng chất, carbohydrate, và các chất dinh dưỡng khác giúp cây phát triển. Không chỉ nhiều dưỡng chất, bón cây bằng nước là trà cũng an toàn cho cây và sức khỏe người dùng.

Với những công dụng trên cả tuyệt vời, trong trồng trọt chúng ta hãy thường xuyên tận dụng bã trà để làm phân bón giúp cây tươi tốt và đất trở lên nhiều dinh dưỡng.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *