Chuyên gia tư vấn nông nghiệp hướng dẫn cách trồng hoa ly đơn giản

Thời điểm cuối năm đang là lúc bà con chuẩn bị ươm giống trồng hoa ly cho Tết, để hoa được bông to, đẹp người trồng nên làm theo hướng dẫn các chuyên gia về cách trồng.

Nội dung

Chuyên gia tư vấn nông nghiệp hướng dẫn cách trồng hoa ly đơn giản

Chuyên gia tư vấn nông nghiệp hướng dẫn cách trồng hoa ly đơn giản

Hoa ly vốn là giống hoa sống ở vùng ôn đới nên có thể trồng quanh năm, tuy nhiên để hoa được bông to, đẹp, tươi lâu, không sâu bệnh thì thời điểm ươm giống, trồng thích hợp nhất chính là gần cuối năm từ tháng 9 trở đi.

Lựa chọn đất và củ giống thích hợp

Không chỉ riêng trồng hoa mới cần chú ý đến khâu chọn giống và đất, mà trồng bất cứ loại cây gì thì khâu này cũng vô cùng quan trọng. Theo đó đất trồng cần phải nhiều mùn, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao có khả năng thoát nước tốt. Bà con có thể trộn đất trồng hoa ly với phân chuồng mục, xơ dừa, đất phù sa để tăng độ dinh dưỡng vốn có trong cây.

Không giống những loại cây khoa khác có thể chiết cành hoặc trồng cây non, hoa ly chỉ nên trồng bằng củ, người nông dân có thể mua củ giống hoa ly tại các cửa hàng, thị trường vật tư nông nghiệp chuyên về giống hoa. Củ giống hoa ly chất lượng thường được nhập khẩu từ Hà Lan, đã xử lý mầm bệnh và bảo quản lạnh, to tròn mập mạp. Khi mua về củ giống cần được cắt bớt rễ, chừa lại 5cm để khi trồng được dễ dàng và cũng giúp kích thích củ ra rễ. Sau đó ngâm củ vào dung dịch trừ nấm bệnh Daconil 10g với 8 lít nước trong 10 phút rồi vớt ra để ráo rồi có thể trồng vào chậu hoặc giá thể. Khi đảm bảo được 2 yếu tố trên trồng hoa ly mới đem lại năng xuất lớn.

Cách trồng và chăm sóc hoa ly trong chậu

Chậu để trồng ly to hay nhỏ tùy thuộc vào số lượng củ giống cần trồng trong một chậu. Thông thường nếu trồng 3 củ một chậu thì chậu nên có đường kính 26cm, 5 củ thì chậu 35cm. Khi đã trộn đất cần cho đất vào chậu sau đó đặt củ hoa sao cho mầm hướng lên trên, phủ phần đất còn lại lên bề mặt đến khi gần như kín toàn bộ mầm hoa là được. Đây là cách trồng hoa ly được các chuyên gia tư vấn nông nghiệp trực tiếp xuống tận vườn hướng dẫn bà con.

Sau khi trồng, cần chú ý tưới nước ngay và tưới hằng ngày để duy trì độ ẩm cho hoa sau đó tưới ít dần. Lượng nước tưới phù hợp nên dựa vào độ ẩm của đất hiện có, khi tưới nên dùng bình tưới hoặc bình phun sương vì chúng có áp lực thấp sẽ giúp cây không bị tổn thương.

Để hoa ly được to đẹp bà con cần chú ý đến khua chăm sóc và chọn giống

Để hoa ly được to đẹp bà con cần chú ý đến khua chăm sóc và chọn giống

Bón phân

Nên dùng phân hữu cơ NPK, lân để bón từ khi cây được 20 ngày đến khi cây nở hoa, bà còn cần chú ý đến cây ly để chăm bón thường xuyên và kịp thời với sự phát triển của cây. Tốt nhất các loại phân nên hòa với nước đem tưới đều lên cây, sau đó đem tưới lại bằng nước để rửa phân còn bám trên lá.

Hiện nay hoa ly được trồng khá nhiều ở miền Bắc nước ta để phục vụ cho dịp Tết cuối năm. Theo như chia sẻ của anh Hoàng một sinh viên đang theo học hệ văn bằng 2 Cao đẳng Dược về thu nhập của việc trồng ly: Bản thân mình thấy trồng ly đem lại thu nhập lớn và vốn bỏ ra không nhiều, vì đang là sinh viên nên mình tranh thủ trồng ươm giống từ bây giờ để có hoa ly bán dịp cuối năm, trang trải học phí. Cũng theo anh Hoàng chia sẻ trồng ly để bán rất phù hợp cho những bạn trẻ yêu thích và đam mê kinh doanh có thể thử sức.

Ngoài trồng ly làm kinh doanh bà con cũng có thể trồng ly theo cách trên để trong nhà mình luôn có những chậu ly làm cảnh.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *