Chuyên gia nông nghiệp Việt Nam hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá lăng nha

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha có vai trò rất quan trọng. Đây là loại cá nước ngọt mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con đồng bằng SCL.

Cá lăng nha

Cá lăng nha

Cá lăng nha

Nội dung

Cá lăng nha là loài cá nước ngọt có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, đây là loài cá sống nhiều ở khu vực châu Á, đặc biệt các nước của vùng châu thổ sông Mê Kong.

Tại nước ta, cá lăng nha được nuôi nhiều ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là loại cá mang lại hiệu quả kinh tế cao, được ưu thích bởi thịt chắc, vị thơm, ít xương. Trung bình giá thành cá lăng nha thương phẩm trên thị trường có giá từ 120.000-150.000 đ/kg. Dưới đây là những kỹ thuật nuôi cá lăng nha cùng nhà nông làm giàu đạt hiệu quả cao.

Cá lăng nha có thịt chắc, vị thơm rất được ưa chuộng

Cá lăng nha có thịt chắc, vị thơm rất được ưa chuộng

Làm lồng nuôi cá

Tùy thuộc vào diện tích đất và số lượng cá mà kích thước lồng nuôi cá có thể khác nhau, tuy nhiên cần đảm bảo thể tích tối thiểu của lồng là 10m3, độ sâu mực nước là 2m.

Lồng nuôi cá cần có mái che. Bà con có thể dùng thùng phuy hoặc bó tre để giảm độ chao lắc của bè. Đặt lòng ở vị trí có nước chảy không quá mạnh.

Phía dưới bè bà con nên đổ lớp đất sét khoảng 10 – 15cm làm môi trường cho cá chui rúc. Trước khi sử dụng cần khử trùng đất sét bằng muối và vôi tôi với liều lượng 10kg = 150gr muối và 100gr vôi.

Chọn cá giống

Để bảo bảo năng suất, ngoài kỹ thuật nuôi cá lăng nha đúng cách, bà con cần chọn được cá giống đảm bảo chất lượng. Trước khi mua cá cần lựa chọn nơi bán có uy tín và nắm được nguồn cá giống rõ ràng.

Kinh nghiệm chọn cá lăng nha giống là những con giống không mất nhớt, đồng cỡ, đuôi và râu không bạc màu, bơi lội khỏe, trọng lượng khoảng 30 con/kg, dài khoảng 5 – 7 cm.

Mô hình làm lồng nuôi cá

Mô hình làm lồng nuôi cá

Chăm sóc cá lăng nha

Môi trường nước thích hợp nhất cho cá là độ pH từ 6 – 8. Oxy hòa tan trên 3mg/l/\, hàm lượng HNO3 dưới 0.01mg/l, độ mặn từ 0 – 50%o. Tùy thuộc vào điều kiện mà bà con có thể nuôi cá lăng nha tại ao hoặc trong lồng bè.

Cần tiến hành làm sàn cho cá ăn để quản lý lượng thức ăn và kiểm soát sự tăng trọng của cá. Theo chuyên gia tư vấn nông nghiệp, liều lượng thích hợp nhất cho cá lăng nha mỗi ngày là lượng thức ăn bằng 5 – 7% trọng lượng cá.

Thức ăn chính của cá lăng nha là cá tạp xay nhỏ. Ngoài ra bà con có thể tự chế thức ăn chăn nuôi cho cá bằng cách trộn 50% cám và 50% cá tạp xay nhỏ, áo thành viên. Cho cá ăn ngày 3 lần vào sáng, chiều và tối, trong đó buổi tối cho cá ăn nhiều hơn (khoảng 40 -50% thức ăn trong ngày).

Thức ăn thừa không được để lâu ngày, bà con nên quan sát để đưa thức ăn thừa ra khỏi bè cá để tránh thức ăn bị ôi thui làm ô nhiễm môi trường nuôi cá. Trong giai đoạn dịch bệnh cần bổ sung thêm vitamin C cho cá với lượng 5 mg/100 kg.

Phòng và trị bệnh cho cá lăng nha

  • Ngoài kỹ thuật nuôi cá lăng nha không thể thiếu phương pháp phòng và trị bệnh để cá phát triển khỏe mạnh.
  • Bà con nên thường xuyên kiểm tra bè cá, phun dung dịch BKS hoặc Sanmolt F để tiêu diệt mầm bệnh.
  • Tắm cho cá bằng dung dịch muối ăn 2 -3 %trước khi thả cá.
  • Khoảng 15 – 20 ngày thực hiện phun khử trùng bè bằng BKS một lần, ngoài ra bà con có thể treo các túi vôi để đầu bè để phòng bệnh cho cá.

Chăm sóc cá theo đúng kỹ thuật nuôi cá lăng nha sẽ giúp bà con thu về lứa cá cho năng suất cao. Với những ưu điểm về chất lượng, cá lăng nha hứa hẹn là mặt hàng được ưa thích trên thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Hoàng Thu – Nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *