Trồng rau an toàn bằng phương pháp sử dụng chế phẩm sinh học

Hiện nay, rau an toàn được rất nhiều người tiêu dùng sử dụng, vì thế hiện nay có rất nhiều các phương pháp trồng rau an toàn được bà con nông dân áp dụng, trong đó có phương pháp sử dụng chế phẩm sinh học.

Nội dung

Trồng rau an toàn bằng phương pháp sử dụng chế phẩm sinh học

Rau an toàn phải được sản xuất theo một quy trình kỹ thuật mà trong đó tất cả các yếu tố đầu vào tuân thủ đúng nguyên tắc sạch an toàn thì chi phí sản xuất ra sản phẩm rau an toàn sẽ cao hơn so với rau thị trường. Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc sử dụng chế phẩm sinh học để trồng rau an toàn cần phổ biến rộng rãi, đây cũng là hướng canh tác hữu cơ mà các nước tiên tiến đang thực hiện, bởi chúng không chỉ đem lại lợi ích về sức khỏe mà còn đem lại nền kinh tế bền vững sau này.

Theo đó bà con nông dân có thể áp dụng quy trình trồng rau an toàn bằng các chế phẩm sinh học qua bài viết sau đây:

Ủ phân hữu cơ và phế phẩm nông nghiệp bằng chế phẩm sinh học

Việc ủ phân hữu cơ và phế phẩm nông nghiệp như rơm, trấu, vỏ cây, …cùng với các chế phẩm sinh học như men nấm đối kháng Trichoderma, nấm phân giải xenlulo,…sẽ tạo ra phân hữu cơ sinh học sạch mầm bệnh và giàu chất dinh dưỡng cho rau trồng.

Như vậy khi trồng rau trên nền phân hữu cơ đã được xử lý thì sẽ hạn chế sự lạm dụng phân hóa học, đồng thời giúp cải tạo nền đất tự nhiên, tăng độ phì nhiêu cho đất. Nếu kết hợp với canh tác xen kẽ hợp lý các loại rau thì sẽ tăng năng suất trồng trọt và chất lượng rau an toàn.

Sử dụng chế phẩm sinh học trong việc phòng trừ sâu bệnh cho rau trồng

Sử dụng chế phẩm sinh học trong việc phòng trừ sâu bệnh cho rau trồng

Do thời gian canh tác rau an toàn nhất là rau ăn lá khá ngắn, đòi hỏi quan tâm đến nguyên tắc ưu tiên phòng ngừa sâu bệnh bằng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc thảo dược hay sinh học, kết hợp dùng các phân bón lá hữu cơ vi sinh tăng đề kháng cho rau.

Trường hợp thời tiết bất thường tạo ra sâu bệnh trực tiếp ảnh hưởng đến sinh trưởng của rau trồng thì chọn danh mục thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục chuyên dùng cho rau an toàn.

Tuy nhiên việc sử dụng chế phẩm sinh học để trồng rau an toàn được nhân rộng, cần thiết phải có sự quan tâm của các chuyên gia để tạo thương hiệu rau an toàn.

Bà con nông dân có thể áp dụng các phương pháp trồng rau an toàn với nhiều loại cây, theo đó phương pháp sử dụng các chế phẩm sinh học vừa đảm bảo kinh tế, vừa đem lại hiệu suất trồng trọt.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *