Cách trồng thanh long trong chậu cho quả sai, vị ngọt

Là loại trái cây ngon bổ rẻ, hiện nay rất nhiều người tận dụng và học cách trồng thanh long ngay trong chậu cho quả sai, vị ngọt lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.  

Nội dung

Cách trồng thanh long trong chậu cho quả sai, vị ngọt

Cách trồng thanh long trong chậu cho quả sai, vị ngọt

Thanh long là loại quả vô cùng bổ dưỡng, có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, chống oxy hóa, kiểm soát và phòng chống bệnh tiểu đường và trị mụn trứng cá cực kì hiệu quả. Để đảm bảo độ an toàn hiện nay nhiều người ứng dụng việc trồng thanh long trong chậu, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm.

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Theo các chuyên gia tư vấn Nông nghiệp, để trồng thanh long bạn có thể tận dụng các bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây thanh long. Tuy nhiên, cần lưu ý là dưới đáy khau phải đục lỗ nhỏ để thoát nước. Ngoài ra, chậu trồng thanh long tại nhà nên chọn chậu có kích thước cao trên 30cm, dài 70cm và rộng 50cm. Thông thường trụ có đường kính cao khoảng 1,6 – 1,8m, đường kính trên 15cm. Nếu không có trụ, bạn cũng có thể cho cây thanh long bám vào thân các cây khác hoặc bên ban công.

Giống cây

Trên thị trường hiện nay phổ biến hai loại thanh long ruột đỏ và ruột trắng. Bạn có thể trồng tùy vào sở thích và điều kiện. Cây thanh long bạn có thể mua sẵn ở vựa giống hoặc trồng từ cành cây mẹ.

Đất trồng

Quan trọng nhất trong việc trồng thanh long chính là đất trồng. So với các loại nông sản khác, thanh long là loại cây ưa sáng, rễ bàng và ăn cạn, vì vậy đất trồng phải thông thoáng, không ngập nước vào mùa mưa, lũ. Đặc biệt, cây không bị che lấp ánh sáng mặt trời quá 30% diện tích chiếu sáng. Nước tưới không được nhiễm mặn, nhiễm phèn. Khi trồng thanh long tại nhà, bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Trồng thanh long

Nên chọn các cành to khỏe, thẳng và không bị sâu bệnh, tuổi cành > 6 tháng. Hom giống dài từ 30 – 40cm, đáy hom (dài 3 – 5cm) được cắt bỏ phần thịt bên ngoài, để lại phần lõi, nhằm tránh thối hom giống.

Sau đó nhúng vào dung dịch thuốc trừ nấm như Benlate C, nồng độ 0,1% trong 5 phút. Hom có thể được giâm trước khi trồng trong vùng che bớt ánh sáng tới khi cành ra rễ và đâm chồi mới hoặc có thể trồng thẳng xuống chậu.

Kỹ thuật chăm sóc cây

Sau khi hom được đặt xuống đất, cần phải tiến hành tưới nước thường xuyên 2 lần /ngày đến khi cây đã sinh trưởng, phát triển tùy theo điều kiện thời tiết mà tưới nước cho cây, không được để quá khô cũng không tưới quá ẩm, chú ý thoát nước khi mưa lũ.

Ngoài ra, các chuyên gia tư vấn Nông nghiệp Việt Nam cũng lưu ý rằng, chỉ chọn để lại một cành khỏe nhất của cây và trong thời gian này nên chú ý cột cành sát vào trụ để rễ khí sinh của cành bám chặt vào trụ giúp cho cành không bị gãy khi gặp mưa, gió…. Sau khi trồng thanh long được khoảng 2 tuần, cần tiến hành bón lót đợt đầu bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Cứ khoảng 1 – 2 tháng lại tiến hành bón đợt tiếp theo cho cây. Mỗi lần bón phân kết hợp với làm cỏ và vun xới cho thanh long.

Thu hoạch

Sau thời gian hoa nở từ 29 – 31 ngày sau bạn có thể thu hoạch quả.. Sau khi trái chuyển màu từ xanh qua đỏ được độ 3 ngày thì dùng liềm hay dao cắt. Nếu chăm sóc tốt, sau 1 năm trồng thanh long sẽ cho thu hoạch bói.

Hiền Thân – nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *