Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp “siêu lợi nhuận”

Thay vì phải mua những trái bí không rõ nguồn gốc xuất xứ thì ngay thì hôm nay, bạn có thể có những chậu bí thơm ngon, chất lượng nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật trồng của các chuyên gia.

Nội dung

         Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp “siêu lợi nhuận”

   Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp “siêu lợi nhuận”

Các Y sỹ Y học cổ truyền cho biết: Bí đỏ là một loại quả rất giàu dinh dưỡng, ăn bí đỏ sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, chống lão hóa da rất hiệu quả.

Hướng dẫn cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

Cách trồng bí đỏ không hề khó, chỉ cần nắm rõ kỹ thuật là bạn có thể trồng bí đỏ cho năng suất cao. Bí đỏ hoàn toàn có thể trồng trong thùng xốp mà không cần phải có không gian đất trồng rộng, sau đây hãy cùng các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam tìm hiểu cách trồng bí đặc biệt này nhé!

Đất trồng

Theo các chuyên gia, loại đất để trông cây bí đỏ phải là đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể trộn hỗn hợp đất thịt với đất tribat lại với nhau để trồng, hoặc dùng xỉ than để trồng cũng cho hiệu quả cao.

Kỹ thuật trồng

Để bà con nông dân có những chậu bí trong thùng xốp như ý muốn, các chuyên gia sẽ đưa ra các nước cụ thể về quy trình tròng và chăm sóc bí.

Bước 1:

Bạn cần ngâm hạt giống trong nước sạch 3-5 tiếng rồi đãi sạch, sau đó ủ cho hạt nứt mầm rồi đem đi gieo.

Bước 2:

Gieo hạt giống đã ngâm ủ vào bầu ươm, mỗi bầu 1 hạt, sau đó phủ thêm một lớp đất mỏng lên trên để che phủ hạt. Tưới nước thường xuyên mỗi ngày với lượng vừa phải.

Bước 3:

Sau 18-20 ngày gieo, cây con sẽ cao được 8-10cm và có 1-2 lá thật, thân cứng ,không bị sâu bệnh hại. Lúc này bạn có thể đem cấy vào thùng xốp và tiến hnahf trông cây.

 Bước 4:

Cho đất trồng vào đầy thùng xốp, thùng xốp trồng cây cần có lỗ thoát nước để chống ngập úng cho cây. Sau đó nhẹ nhàng lấy cây con từ bầu ươm ra để trồng qua thùng xốp.

Áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trồng bí sẽ đem lại giá trị kinh tế cao

Áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trồng bí sẽ đem lại giá trị kinh tế cao

Quy trình chăm sóc

So với các nông sản khác thì bí là cây trồng ưa ẩm, do đó, bà con nông dân nên tưới đầy đủ nước cho cây mỗi ngày để cây không bị khô hạn, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Khi cây đạt độ dài khoảng 1 mét thì bà con nông dân nên vun đất thêm cho cây để giúp cây phát triển rễ phụ. Trong thời gian ra trái thì nên tỉa bớt những nhánh phụ của cây chỉ nên chừa lại 2-4 nhánh chính khỏe mạnh để giúp cây tập trung nuôi trái. Những lá bí bị vàng úa, già cỗi cũng cần được tỉa bỏ để phòng tránh sâu bệnh hại. Các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam cũng khuyến cáo: cây bí đỏ có tỉ lệ hoa đực nhiều hơn hoa cái gấp 20 lần và có thời gian ra hoa sớm hơn hoa cái vài ba ngày, nên tỉ lệ thụ phấn để đậu trái là rất ít, vì vậy để đạt năng suất cao  thì cây bí cần được thụ phấn nhân tạo, bằng cách ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa rồi quét nhị đực lên nướm vòi nhụy. Bà con nông dân cần lưu ý, không nên phun thuốc sâu trong thời gian này và mỗi cây chỉ nên để 1-3 trái tùy vào độ phì của đất và khoảng cách trồng.

Thay vì phải mua những trái bí không rõ nguồn gốc thì bạn có thể trồng ngay hôm nay

Thay vì phải mua những trái bí không rõ nguồn gốc thì bạn có thể trồng ngay hôm nay

Thu hoạch

Theo các nghiên cứu thực tế cây trồng thì khoảng 30 ngày sau khi bí đậu trái thì bạn có thể thu hoạch bí  đỏ non để ăn, tuy nhiên quả non không để được lâu. Nếu muốn cất giữ lâu thì nên để quả thật già, khi vỏ đã cứng và có màu vàng đậm. Để bảo quản lâu thì sau khi thu hoạch quả già bạn hãy cắt bỏ cuống rồi bôi vôi vào mặt.

Vậy là các chuyên gia tư vấn Nông nghiệp Việt Nam đã hướng dẫn xong cách trồng bí đỏ trong thùng xốp, cũng không quá khó phải không nào? Với cách trồng bí đỏ này nhà bạn sẽ luôn có những quả bí đỏ tươi sạch để chế biến thức ăn hàng hàng ngày, nên thay vì phải mua những trái bí trôi nổi ngoài thị trường thì ngày bây giờ, sau khi đọc những thông tin hữu ích này thì bạn nên trông ngay một chậu bí để cho gia đình cùng thưởng thức.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *