Bí quyết trồng cà rốt tí hon khiến chị em mê mẩn

Sự xuất hiện của cà rốt tí hon đang trở thành “cơn sốt” trong giới làm vườn, những củ cà rốt bé nhỏ ngoài công dụng chế biến món ăn hàng ngày thì chúng còn nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.

Nội dung

Cà rốt tí hon đang tạo cơn sốt trong giới làm vườn

Cà rốt tí hon đang tạo cơn sốt trong giới làm vườn

Những củ cà rốt bé nhỏ có hương vị hết sức thơm ngon, ngoài dùng để chế biến, chúng còn khá hợp để làm cây cảnh. Vậy cách trồng cà rốt thí hon này như thế nào, bạn hãy cùng các chuyên gia Nông nghiệp tìm hiểu trong tuần này.

Thời tiết và thời điểm thích hợp để trồng cà rốt

Theo các chuyên gia, cà rốt rất thích hợp sinh trưởng và phát triển trong thời tiết mát mẻ từ 16-21 độ C, nếu nhiệt độ quá nóng có thể làm cho cây bị chết, héo úa hoặc cho củ nhỏ, kém năng suất. Trồng cà rốt tí hon khá giống với trồng cà rốt thông thường, sau khoảng 3 tháng trồng là bạn đã có thể thu hoặc củ. Thời điểm thích hợp để trồng là từ tháng 9, tháng 10 và thu hoạch vào tháng 1 năm sau. Đây chính là thời điểm cây cho năng suất cao nhất, sinh trưởng tốt nhất.

Thời tiết thích hợp trông cà rốt là thời điểm cuối thu và đầu đông

Thời tiết thích hợp trông cà rốt là thời điểm cuối thu và đầu đông

Cách trồng cà tốt tí hon

Bước 1: Chuẩn bị đất và hạt giống

So với nhiều nông sản khác thì cà rốt tí hon rất dề tính, vì thế bạn có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau nhưng nếu muốn cây đem lại năng suất cao thì bạn nên trồng chúng ở nơi có đất tơi xốp và thoát nước tốt, các chuyên gia nông nghiệp cũng cho rằng loại đất cát pha giàu mùn là loại đất thích hợp nhất để trồng cà rốt tí hon.

Bước 2: Gieo hạt

Hạt của cà rốt tí hon có vỏ và lông cứng nên bạn cần vò kỹ để loại bỏ lớp lông này. Sau đó, trộn hạt với đất mùn theo tỉ lệ 1:1, tưới nước giữ ẩm cho đất, tạo điều kiện cho cây phát triển. Sau khi gieo hạt, tưới nước thì bạn nên dùng một lớp rơm, rạ để phủ lên để tránh chuột hay sâu bệnh có thể cắn hạt mầm. Để chăm sóc cây một cách dễ dàng bạn nên gieo cà rốt thành hàng ngang, khoảng cách mỗi cây chừng 20cm là đạt yêu cầu.

Bước 3: Chăm sóc cây con

Tuy rằng cà rốt tí hon là loại cây ưa nước nhưng chúng không chịu được khi bị úng ngập nên bạn cần tưới cho cây ẩm đất với một lượng vừa phải. Nếu trời mưa thì không cần tưới nhưng bạn cũng cần nhớ là không tưới cây khi trời nắng gắt. Duy trì cây trồng với độ ẩm và ánh sáng thích hợp thì cây sẽ mọc lên nhanh chóng và sinh trưởng tốt, sau khoảng 7-15 ngày cây sẽ cho ra lá thật đầu tiên.

Khi cây cà rốt tí hon cao chừng 5-7cm thì bạn nên loại bỏ những cây yếu, còi cọc và bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây tuần 1 lần.

Quy trình trồng và chăm sóc cà rốt khá đơn giản

Quy trình trồng và chăm sóc cà rốt khá đơn giản

Bước 4: Cây bắt đầu ra củ và củ nhú lên

Sau khoảng 2 tháng gieo trồng và chăm sóc thì cây sẽ mọc cao khoảng 50cm, lúc này quá trình tạo củ cũng đã hoàn thành, chỉ cần sờ nhẹ vào gốc cây cũng có thể biết được cà rốt đã hình thành củ hay chưa. Để củ phát triển tốt, ở giai đoạn này bạn cũng cần xới tơi đất lên, trong 1 vụ cà rốt thì bạn nên xới khoảng 2 lần kết hợp với bón thúc đến khi cây thu hoạch.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý cần lấy đất phủ kín củ để không bị xanh đầu do tiếp xúc với ánh sáng. Trong quá trình trồng cà rốt sẽ không tránh khỏi cây bị mắc các bệnh do sâu, rệp hay thối củ… Do đó, bạn nên để ý và sớm phát hiện ra những cây bị bệnh và cách ly chúng khỏi những cây lành khác, các chuyên gia tư vấn Nông nghiệp Việt Nam cũng khuyến cáo: nếu tình trạng sâu rệp không có dấu hiệu ngừng lại thì bạn nên dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun lên cây để ngăn ngừa sâu rệp phá hoại lá.

Bước 5: Thu hoạch thành quả

Sau khoảng 3 tháng gieo hạt thì bạn đã có thể thu được thành quả của mình, nếu có ý định thu hoạch củ làm thức ăn thì bạn nên thu hoạch vào những ngày trời khô gắt củ sẽ ngọt và có nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Quy trình trồng và chăm sóc cà rốt tí hon khá đơn giản, do đó thay vì phải mua những nguyên liệu, cà rốt không rõ nguông gốc xuất xứ thì bạn có thể trồng loại cây này ngay hôm nay.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *