Bật mí cách trồng hoa vạn thọ vào ngày Tết

Kỹ thuật trồng cúc vạn thọ và cách chăm sóc cho hoa nở đúng dịp Tết Nguyên Đán là những thông tin nóng hổi được rất nhiều bà con nông dân đặc biệt quan tâm.

Nội dung

Hoa vạn thọ mang rất nhiều ý nghĩa nhân văn

Hoa vạn thọ mang rất nhiều ý nghĩa nhân văn

Hoa vạn thọ là một loại hoa thường được trồng để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng lễ và trưng bày trong dịp Tết Nguyên Đán. Những chậu hoa vạn thọ màu vàng rực rỡ sẽ giúp cho không gian ngày Tết thêm sắc màu. Ngoài ra, chúng còn mang rất nhiều ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn cho mọi người.

Hướng dẫn cách trồng hoa vạn thọ vào ngày tết

Việc nắm bắt một số kỹ thuật trồng hoa trong những ngày Tết sẽ làm cho căn nhà trở nên sinh động tràn đầy sức sống. Cách trồng hoa vạn thọ sau đây sẽ giúp bà con nông dân chăm sóc và cho ra những chậu hoa đẹp.

Gieo ươm vạn thọ

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, có thể phân chia cúc vạn thọ làm 2 nhóm chính: vạn thọ lùn và nhóm vạn thọ cao. Tùy thuộc vào giống cây trồng mà hoa sẽ có thời gian sinh trưởng và phát triển khác nhau, cây vạn thọ lùn thích nghi rộng, cây cao khoảng 40 – 50cm, thời gian từ lúc gieo trồng cho đến khi cây nở hoa hoàn toàn là khoảng 60- 65 ngày, trong khi cây vạn thọ cao thích hợp trồng vào dịp tết nguyên đán, cây cao 65- 70cm, thời gian từ lúc gieo trồng cho đến khi cây nở hoa là 65 – 70 ngày. Từ các dữ liệu mà các chuyên gia Nông nghiệp đưa ra, bà con nông dân có thể tiến hành thời điểm gieo hạt để vạn thọ cho hoa đúng vào dịp cần sử dụng.

Chuẩn bị đất gieo ươm

Nguyên liệu: đất sạch, tơi xốp và nhanh thoát nước, tro trấu đã rửa mặn, đất thịt, phân chuồng hoai mục theo tỷ lệ 10 – 4 – 1. Bà con nông dân nên làm giàn che bảo vệ hạt mầm trước khi trời mưa và nắng gắt ở thời gian đầu đầu, sau khi hạt nẩy mầm khoảng 5 ngày thì có thể bỏ giàn che.

Hoa vạn thọ là cây trồng ưa ẩm

Hoa vạn thọ là cây trồng ưa ẩm

Trồng và chăm sóc vạn thọ

So với các nông sản khác thì cây cúc vạn thọ là cây ưa ẩm, nên ngày sau khi gieo trồng khoảng 10 ngày thì bà con nông dân nên tiến hành tưới phân lân lần đầu với nồng độ thấp. Liều lượng pha như sau: pha 400l nước với 5l nước bánh dầu và 200g phân NPK 16:16:8, sau khi hạt nảy mầm được 15 ngày thì nhổ cây con trồng ra luống, nhưng không để cây cao hơn 15 cm và già quá 20 ngày vì khi đó cây sẽ khó trồng, chậm lớn, cho hoa sớm và kém hoa. Vì là giống cây ưa ẩm nên bà con nông dân cần tưới đẫm nước vào đất trước khi trồng, các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam cũng khuyến cáo rằng: nên tưới thêm phân bón lá hữu cơ như supermes để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Khi cúc vạn thọ được 35 ngày tuổi, được 6 -7 cặp lá thì tiến hành bấm ngọn cho chồi nách phát triển, về sau khi cây đã cho hoa nhiều và đều trên mặt, chỉ nên để từ 5 -6 chồi nách.

Kỹ thuật xử lý ra hoa

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp có chia sẻ: nếu bà con nông dân thấy hoa có khả năng nở sớm hơn dự định thì có thể xử lý bằng cách tưới phân đạm 10g/ 10l nước, ngày hai lần để kéo dài thời kỳ sinh trưởng của hoa vạn thọ. Còn trong trường hợp thấy hoa vạn thọ có dấu hiệu nở muộn thì có thể dừng tưới nước từ 1 – 2 ngày, để cây trong tình trạng thiếu nước và khi chúng bị héo rũ thì tưới nước cho ẩm đất và pha nước tưới với bánh dầu cho cây chuyển sang sinh trưởng sinh thực để thúc hoa.

Phòng trừ sâu bệnh hại giúp bà con nông dân có chậu hoa như ý

Phòng trừ sâu bệnh hại giúp bà con nông dân có chậu hoa như ý

Phòng trừ sâu bệnh hại

Một số loại sâu và côn trùng phổ biến gây hại cho cúc vạn thọ là kiến, dế, sâu đất, trùng phá hại rễ và hạt mầm…theo đó, bà con nông dân có thể dùng thuốc Furadan, Regent để diệt trừ sâu bệnh hại. Ngoài ra, cây vạn thọ nên được bố trí trồng ở những nơi thoáng mát, không bị bóng rợp che mất ánh sáng, đồng thời liên tục theo dõi quá trình sinh trưởng của cây để có biện pháp xử lý phù hợp khi bị nhiễm sâu bệnh để cho một mùa hoa như ý.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về cách trồng hoa cúc vạn thọ vào dịp Tết Nguyên Đán, hi vọng sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bà con nông dân để có những chậu hoa như ý muốn.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *