Mách bạn cách trồng bí đao trái vụ cho nhiều quả

Bí đao có thể trồng trái vụ mà vẫn cho năng suất cao. Chuyên mục tư vấn trồng trọt hôm nay xin chia sẻ với bà con cách trồng bí đao trái vụ cho nhiều quả và chất lượng quả ngon.

Nội dung

1. Đặc điểm của bí đao (bí xanh).

Bí đao (tên gọi khác là bí xanh) không chỉ dùng để chế biến các món ăn mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh, giải khát, giảm cân làm đẹp.

cach-trong-bi-dao-trai-vu-1

Bí đao có thể trồng trái vụ mà không bị sâu bệnh.

Bí đao là thực phẩm mùa hè, thời vụ chính là trồng từ tháng 12 đến đầu tháng 3 năm sau.

Bí đao có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt nên ít khi phải dùng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật, chính vì thế đây được coi là thực phẩm sạch.

Ngoài ra bí đao có thể trồng trái vụ vào cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Trồng bí đao trái vụ tuy không mang lại năng suất cao như vụ chính nhưng lại cho hiệu quả kinh tế cao vì bán được giá.

Trong bài trước Nông nghiệp Việt Nam đã chia sẻ cách trồng dưa hấu tí hon tại nhà, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách trồng bí đao trái vụ mà không lo sâu bệnh.

2. Cách trồng và chăm sóc bí đao trái vụ cho nhiều quả.

Thời gian trồng:

Bà con có thể trồng từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 10 hàng năm trên chân mạ mùa. Tốt nhất nên trồng từ 1-20/9 thì năng suất sẽ cao hơn.

Cách trồng và chăm sóc bí đao trái vụ cho nhiều quả

Cách trồng bí đao trái vụ cho năng suất cao.

Cách chọn giống: Có hai giống bí đao phổ biến:

+ Giống bí đanh: quả nặng khoảng 2-3kg, dài 60-80cm, quả đặc ít lõi, ăn ngon hơn bí bộp.

+ bí bộp: nhiều lõi, quả nặng khoảng 4-6kg, quả to có thể ngắn hoặc dài.

Cách ngâm ủ hạt bí đao.

– Bà con ngâm hạt bí đao khoảng 4-6 tiếng đồng hồ bằng nước lã sạch, sau đó rửa sạch hạt giống. Trộn với cát theo tỉ lệ 1 hạt/3-4 cát, bọc vào trong vải xô ủ kín, mỗi ngày tưới một chút nước cho đủ ẩm, sau khoảng 1-2 ngày thì hạt sẽ nứt và bà con đem gieo thẳng hoặc gieo vào khay nhựa.

Cách gieo hạt.

– Bà con nên trồng trong bầu để tiện lợi cho việc chăm sóc cây con, đất trồng bầu là trộn hỗn hợp phân chuồng + đất phù sa theo tỉ lệ 1:1. Thêm 1 kg ure + 1,5kg lân. Bón thêm 1kg urê + 1,5 kg lân, 1,5 kg kali cho 1000kg hỗn hợp đất làm bầu trên.

Nếu dùng túi nilon để làm bầu thì phải cắt 2 góc phía dưới để dễ thoát nước.

– Khi gieo hạt xong bà con phủ một lớp đất mỏng kín hạt rồi phủ tiếp 1 lớp trấu mục hoặc mùn mục, trong 7 ngày đầu cần tưới đủ ẩm cho cây mọc đều.

– Khi cây ra lá thật thì bắt đầu đem ra ruộng trồng.

cách trồng bí đao trái vụ - 3

Tư vấn cách trồng bí đao trái vụ.

Làm đất:

– Sau khi thu hoạch cây trồng phụ thì vun luống để trồng bí đao, kích thước luống khoảng 1,2-1,4 m nếu làm giàn, còn nếu không làm giàn thì kích thước luống khoảng 2,7-3m.

Cách chăm sóc bí đao.

– Khi cây ra 2-3 lá thật, xới vun nhẹ cho cây, kết hợp bón thúc. Khi cây ngả ngọn thì bón thúc lần 2 với 25% đạm + 25% kali kết hợp xới rộng, sâu.

– Khi cây ra quả thì bón thúc lần 3.

– Khi dây dài 50cm thì dùng đất chặn ngang đốt để tránh cây ra rễ lung tung, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

– Dùng rơm rạ, dây chuối buộc vào giàn, giàn cắm chéo như mái nhà để tận dụng không gian và ánh sáng tự nhiên.

Thu hoạch.

Khi quả được 50-60 ngày tuổi là thu hoạch được. Thu vào sáng sớm, cần nhẹ nhàng tránh bị xây xát. Quả già thu về có thể xếp thành hàng, lớp để nơi thoáng mát bảo quản.

Trên đây là cách trồng bí đao cho năng suất cao. Chúc bà con thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *