Xã đạt chuẩn nông thôn mới vẫn thiếu phòng học cho học sinh

Mặc dù là xã đã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2014 nhưng trường Tiểu học Đô Thành 1 (xã Đô Thành – huyện Yên Thành – Nghệ An) vẫn còn thiếu phòng học cho học sinh khiến nhân dân bất bình.

Nội dung

Xã đạt chuẩn nông thôn mới – học sinh vẫn phải đi học nhờ.

Theo phản ánh của người dân, xã Đô Thành là 1/5 xã đạt chuẩn nông thôn mới sớm nhất ở huyện Yên Thành, và 1 trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới là phải có trường học kiên cố, đảm bảo việc dạy và học. Thế nhưng ở trường Tiểu học Đô Thành 1 vẫn xảy ra tình trạng thiếu phòng học.

Xã đạt chuẩn nông thôn mới vẫn thiếu phòng cho học sinh

Học sinh phải học nhờ trong các phòng hiệu phó, phòng thiết bị, phòng chức năng.

Nông nghiệp Việt Nam tìm hiểu được biết, năm 2014 xã Đô Thành đạt chuẩn nông thôn mới, nên được Nhà nước đầu tư nhiều tỷ đồng. Nhà trường đã tham mưu cho chính quyền xã về việc xây dựng thêm trường học để đáp ứng đủ nhu cầu dạy và học. Sau khi thống nhất, xã chủ trương xây dựng 6 phòng học mới với số vốn đầu tư 2,8 tỷ đồng. Công trình khởi công tháng 7/2014, dự kiến hoàn thành tháng 5/2015. Tuy nhiên, nhà thầu chỉ thi công được vài tháng rồi bỏ dở, nguyên nhân là do thiếu vốn.

Trong khi tiếp tục chờ thi công công trình thì hàng trăm học sinh do thiếu phòng học nên phải học tạm bợ trong các phòng chức năng, thư viện hay phòng chức năng, phòng hiệu phó…

Phòng học vẫn còn đang xây dở.

Thày Vương Quốc Hiếu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đô Thành 1, cho biết do việc việc phá dỡ một số phòng học trên nền đất cũ để xây dựng thêm 6 phòng học mới, nhưng trường xây dở rồi bị “đắp chiếu” khiến thiếu đến 7 phòng học. Không biết tới bao giờ học sinh mới có nhà mới để học tập.

Xã đạt chuẩn nông thôn mới, học sinh vẫn phải đi học nhờ

Phòng học vẫn còn đang xây dựng dang dở.

Hiện nhà trường có 21 lớp với 5 khối nhưng chỉ có 14 phòng học. Để đảm bảo tốt việc dạy và học, nhà trường phải tổ chức dạy 2 buổi, các em phải học cả ngày thứ 7 nên vất vả cho cả học sinh và thầy cô.

Ông Nguyễn Văn Xuyên, Chủ tịch UBND xã Đô Thành, giải thích năm 2014, Ban điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh về khảo sát ở Đô Thành và tăng cường đầu tư để xã sớm về đích NTM. Xã đề nghị số tiền đầu tư làm NTM (tương đương 5,8 tỷ đồng) đưa vào xây dựng trường học mầm non và trường tiểu học Đô Thành 1, và được cấp trên đồng ý. Tuy nhiên cho đến nay dù đã quá thời gian dự kiến nhưng trường vẫn chưa làm xong do thiếu vốn hỗ trợ.

Ông Xuyên cũng cho biết thêm, dự định cuối năm nay nếu Ban chỉ đạo xây dựng NTM vẫn không cung cấp nguồn vốn để xây dựng thì sẽ huy động nhân dân đóng góp để hoàn thành các phòng học cho các cháu học tập.

Thiếu phòng học, học sinh phải học nhờ trong các phòng hiệu phó, phòng chức năng, phòng thiết bị Được biết, Công ty TNHH Xây dựng Trường Thọ chịu trách nhiệm thi công trường mầm non và trường tiểu học Đô Thành 1 với số vốn 6,3 tỷ đồng, cho đến nay trường mầm non đã hoàn thành nhưng mới giải ngân được 1,7 tỷ đồng. Còn trường tiểu học Đô Thành 1 mới xây xong phần thô nhưng cũng mới giải ngân được hơn 1 tỉ đồng.

Dù địa phương đã nhiều kiến nghị nhưng cấp trên nói ngân sách của tỉnh khó khăn nên phải chờ. Do thiếu vốn nên đơn vị thi công hoạt động cầm dừng rồi dừng hẳn gần 1 năm nay khiến phụ huynh học sinh bức xúc….

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *