Ứng dụng chế phẩm sinh học để trồng rau hữu cơ an toàn

Việc ứng dụng chế phẩm sinh học để trồng rau hữu cơ được bà con nông dân sử dụng rộng rãi đem lại nguồn lợi nhuận cao. Đây cũng là hướng canh tác rau hữu cơ được nhiều nước tân tiến thực hiện.

Nội dung

Ủ phân hữu cơ và phế phẩm nông nghiệp bằng chế phẩm sinh học

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, rau an toàn phải được sản xuất theo một quy trình kỹ thuật mà trong đó tất cả các yếu tố đầu vào tuân thủ đúng nguyên tắc sạch an toàn. Tuy nhiên, chi phí sản xuất ra sản phẩm rau an toàn sẽ cao hơn so với rau thị trường. Việc sử dụng chế phẩm sinh học để trồng rau an toàn cần phổ biến rộng rãi, đây cũng là hướng canh tác hữu cơ mà các nước tiên tiến đang thực hiện. Các phương pháp ứng dụng chế phẩm sinh học để trồng rau hữu cơ an toàn như sau:

Ủ phân hữu cơ và phế phẩm nông nghiệp bằng chế phẩm sinh học

Việc ủ phân hữu cơ và phế phẩm nông nghiệp như rơm, trấu, vỏ cây, …cùng với các chế phẩm sinh học như men nấm đối kháng Trichoderma, nấm phân giải xenlulo,…sẽ tạo ra phân bón hữu cơ sinh học sạch mầm bệnh và giàu chất dinh dưỡng cho rau trồng.

Theo đó, khi trồng rau trên nền phân hữu cơ đã được qua xử lý sẽ hạn chế  được sự lạm dụng  phân hóa học, đồng thời giúp cải tạo nền đất tự nhiên, tăng độ phì nhiêu cho đất. Nếu kết hợp với canh tác xen kẽ hợp lý các loại rau thì sẽ tăng năng suất và chất lượng rau an toàn.

Sử dụng chế phẩm sinh học trong việc phòng trừ sâu bệnh cho rau trồng

Sử dụng chế phẩm sinh học trong việc phòng trừ sâu bệnh cho rau trồng

Do thời gian canh tác rau an toàn nhất là rau ăn lá khá ngắn, đòi hỏi quan tâm đến nguyên tắc ưu tiên phòng ngừa sâu bệnh bằng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc thảo dược hay sinh học, kết hợp dùng các phân bón lá hữu cơ vi sinh tăng đề kháng cho rau.

Trường hợp thời tiết bất thường tạo ra sâu bệnh trực tiếp ảnh hưởng đến sinh trưởng của rau trồng thì chọn danh mục thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục chuyên dùng cho rau an toàn. Tuy nhiên việc sử dụng chế phẩm sinh học để trồng rau an toàn được nhân rộng, cần thiết phải có sự quan tâm của các  nhà quản lý để tạo thêm niềm tin và thương hiệu cho rau an toàn.

Theo kinh nghiệm làm nông nghiệp nhà bạn Minh Huy, sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc sử dụng phân bón từ các chế phẩm sinh học tuy có giá thành cao nhưng có thể đảm bảo an toàn và xây dựng được thương hiệu rau sạch. Từ đó thị trường tiêu thụ được với số lượng lớn và đem lại nguồn lợi nhuận không hề nhỏ.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *