Từ nông dân nghèo trở thành tỉ phú nhờ trồng những loại cây giá trị cao

Việc trồng được những loại cây có giá trị năng xuất cao, phù hợp với nhu cầu thị trường sẽ giúp bà con trở thành tỉ phú chỉ sau mỗi vụ mùa thu hoạch.

Nội dung

Nông dân trở thành tỷ phú nhờ trồng những cây năng xuất cao

Nông dân trở thành tỷ phú nhờ trồng những cây năng xuất cao

Trồng bơ Booth

Bơ luôn là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao và dễ ăn, chế biến được nhiều món, chính vì thế mà bơ luôn nằm trong top những loại tái cây “khá đắt đỏ” ở Việt Nam. Không đơn giản chỉ còn trồng những giống bơ truyền thống hiện nay ở Tây Nguyên bà con đang chuyển sang giống bơ Booth vì đem đến giá trị năng xuất cao.

Giống bơ này được thương lái mua tại vườn với giá 70.000 – 90.000đồng/ kg.  Trung bình mỗi cây bơ cho thu hoạch 200 kg/ 1 vụ,  tính ra sau mỗi vụ thu hoạch một cây bơ sẽ đem về gần 20 triệu đồng cho người trồng. Với những hộ gia đình nào có diện tích trồng bơ lớn thì cho thu hoạch về cả tỉ mỗi năm. Trong khi đó trồng, chăm sóc và thu hoạch bơ đơn giản hơn cà phê rất nhiều,vốn bỏ ra lại ít. Vì thế dạo gần đây rất nhiều hộ nông dân chuyển sang trồng bơ với hi vọng nhanh chóng trơ thành tỉ phú.

Cây đinh lăng

Đinh lăng được ví như nhân sâm Việt Nam bởi có rất nhiều công dụng trong việc  chữa bệnh cũng như làm đẹp. Theo nhận định của chuyên gia nông nghiệp Việt Nam thì trong tương lai loại “nhân sâm” này mang đến giá trị kinh tế rất lớn cho người trồng. Hiện cây đinh lăng có giá thu mua toàn bộ rễ, gốc, thân lá trên thị trường từ 20.000 đến 25.000 đồng một kg. Nếu trồng 1 sào, 3 năm sau cho thu nhập 30- 45 triệu đồng, giống 1,5- 2 triệu và phân bón từ 400.000 – 600.000 đồng một sào, tính ra trừ tất cả chi phí người trồng trung bình lãi 19 – 21 triệu đồng một sào một năm (tương đương 520- 580 triệu đồng mỗi ha một năm). Đặc biệt hơn đinh lăng là loại cây rất dễ sống và có thể thích ghi được nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Giống sầu riêng ghép mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn

Giống sầu riêng ghép mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn

Sầu riêng

Ngày nay người trồng sầu riêng chủ yếu chuyển sang trồng giống sầu riêng ghép vì có nhiều ưu điểm vượt trội hơn giống sầu riêng truyền thống như thời gian ra quả ngắn, múi to, vỏ mỏng, cây ít sâu bệnh.

Theo như tin tức nông nghiệp đưa tin, hiện nhiều hộ trồng sầu riêng ở Đồng Nai đã thoát nghèo nhờ trồng sầu riêng, nếu trồng với diện tích lớn khoảng 4 ha thì mỗi năm sẽ cho thu hoạch khoảng 70 tấn sầu riêng, sau khi trừ tất cả chi phí lãi khoảng 1.3 tỷ đồng/ 1 vụ. Tính ra trồng sầu riêng đem đến giá trị kinh tế lớn hơn so với trồng một vài loại cây khác.

Chanh không hạt

Tuy rằng giá trị của mỗi cân chanh là không quá lớn, chỉ khoảng 20.000 – 25.000 đồng/ kg nhưng với ưu điểm ra trái quanh năm, thời gian trồng đến lúc thu hoạch chỉ mất 18 tháng thì chanh không hạt đúng là một loại quả mang đến giá trị kinh tế cao cho người nông dân ít vốn.

Trung bình một cây sẽ cho khoảng 40 kg, năng suất khoảng 30 – 40 tấn trái/ha/năm, bán với giá dao động từ 20 – 30.000 đồng mỗi kg thì nông dân còn lãi trên 400 triệu đồng/ ha.

Chanh không hạt mang đến giá trị kinh tế lớn cho bà con

Chanh không hạt mang đến giá trị kinh tế lớn cho bà con

Cây sưa

Sưa là loại cây gỗ quý hiếm, sưa gồm có 2 loại: sưa trắng và cây sưa đỏ. Sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, đốt không có mùi nhưng giá trị gỗ không bằng sưa đỏ. Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả kết thành từng chùm, đốt lên có mùi thối.

Hiện nay gỗ sưa đỏ cực kỳ quý hiếm, cây hoang dại trên đồi núi bị khai thác gần hết, lượng cây gỗ sưa trong các công viên ngày càng giảm trước sự đe dọa của sưa tặc có thể chặt chộm bất cứ lúc nào

Vì thế giá cây gỗ sưa được bán rất cao, dao động từ 1.5 triệu – 10 triệu/ 1 kg tùy vào chất lượng gỗ, bên cạnh đó giá giống cây sưa đỏ cũng giao động từ 3.000 – 8.000 vnđ/ 1 cây theo chiều cao của cây giống.

Hiện nay mô hình làm giàu từ nông nghiệp không còn quá xa lạ, không chỉ tại nước ta mà cả trên thế giới, việc phát triển nông nghiệp đang từng bước được chú trọng và đầu tư rất lớn với mục đích có thể cùng nhà nông làm giàu trên chính quê hương mình.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *