Chuyên gia nông nghiệp chỉ cách trồng rau lớn nhanh ít sâu bệnh

Để rau trồng được lớn nhanh, phát triển tốt, ít sâu bệnh và không cần phải phun thuốc bảo vệ thì đó là cả một quy trình trồng rau sạch và an toàn.

Nội dung

Trồng để rau không bị sâu, phát triển tốt là cả một quy trình

Trồng để rau không bị sâu, phát triển tốt là cả một quy trình

Chuẩn vị vật dụng trồng

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp sạch việc chuẩn bị vật dụng trồng hay địa điểm trồng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rau. Nếu chọn thùng xốp người trồng nên chọn loại cao 40 cm, dài 70 cm, rộng 50 cm để trồng một vài loại cây như đu đủ, dưa, cà chua, khế, thanh long, mướp, bầu, su su, chanh, ổi… Loại 30x35x50 cm để trồng cà chua, đậu cove, và đa số các loại rau ăn lá, rau ngắn ngày.

Với những loại rau ăn lá nếu thùng thấp ít đất cần phải tưới nhiều lần để đảm bảo độ ẩm cho đất. Trồng vào thùng cao giúp đất giữ ẩm được lâu hơn. Sau khi gieo hạt và tưới lần đầu, khoảng 5-7 ngày sau mới cần tưới lại lần 2.  Việc tưới nhiều chỉ khiến người trồng mất công và làm cho đất bí do bị nén chặt xuống theo thời gian, làm cây bị bó rễ.

Lưu ý với các thùng trồng rau không đục lỗ thoát nước ở đáy mà đục ở thành thùng cách đáy khoảng 5 cm, có như thế khi tưới, nước không bị chảy hết, phân bón cũng không bị trôi.

Làm đất

Đất chính là nơi cung cấp nguồi dinh dưỡng dồi dào cho cây trồng, khi cây đủ dinh dưỡng mới chống chọi lại được sâu bệnh và thời tiết nông vụ khắc nhiệt, chính vì thế khâu làm đất rất quan trọng, ảnh hướng trực tiếp đến chất lượng của cây trồng. Loại đất tốt nhất và dễ tìm nhất cho cây là đất thịt và đất phù sa. Sau khi mua về cần trộn đất với xỉ than đập nhỏ trấu hun, trấu tươi, phân trùn quế, mụn dừa, phân NPK dạng bột hoặc phân hữu cơ tự ủ, mua ngoài cửa hàng, sau khi trộn cho tất cả vào thùng xốp.

Đất trồng là nơi cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cây phát triển

Đất trồng là nơi cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cây phát triển

Ươm và gieo hạt

Với các loại hạt to như bầu, bí, mướp, dưa, cần ngâm qua đêm rồi bỏ vào khăn ẩm để chỗ tối, giữ ẩm vài ngày cho hạt nứt rồi mang gieo vào viên nén ươm hạt. Khi cây có hai lá cứng cáp, mới trồng ra đất. Với các loại hạt nhỏ như cải, rau dền có thể gieo trực tiếp xuống đất rồi thêm một lớp đất dày một cm phủ lên trên rồi tưới cho ẩm.

Thời gian mới gieo nên để cây ở ngoài trời nếu thời tiết mát mẻ. Mùa hè, nhiệt độ cao có thể che lưới đen hoặc để chỗ có bớt nắng cho cây quen dần thời tiết và không bị héo, cháy nắng. Giống cây tốt cũng ảnh hướng lớn đến chất lượng cây trồng khi lớn nên, vì thế cần chọn được những hạt giống tốt, có thể là hạt giống từ mùa vụ trước hoặc mua hạt giống tại cửa hàng trên thị trường vật tư nông nghiệp.

Xử lý sâu bệnh hại

Nếu trong quá trình trồng cây xuất hiện sâu bệnh, người trồng chỉ cần xay nhỏ một 1 kg gừng, một kg tỏi, một kg ớt, ngâm với 3 lít rượu. Sau một tuần, lọc lấy nước cốt, 5-10ml cốt pha với một lít nước thường phun cho cây. Có thể phun vào đất xung quanh cây phòng sâu bệnh hoặc phun nhẹ lên lá trị được nhiều loại bệnh phổ biến. Hoặc ngâm một gói thuốc lào với một lít nước trong 2 ngày. Sau đó, hòa thêm 1 đến 1,5 lít nước vào rồi lọc lấy nước cho vào bình xịt. Dung dịch này trị rệp và một số loại sâu phổ biến. Với những cách diệt sâu bệnh này rất an toàn và đảm bảo cho cây trồng thay vì phải sửu dụng một số loại thuốc trừ sâu.

Với cách trồng rau đơn giản trên bạn có thể áp dụng trồng tại nhà mình để luôn có những thực phẩm sạch đảm vảo chất lượng và tiết kiệm chi phí.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *