Trồng rau sạch trên sân thượng cần lưu ý những gì?

Để có nguồn rau sạch tự cung tự cấp, nhiều gia đình đã chọn cách trồng rau trên sân thượng. Nông nghiệp Việt Nam xin lưu ý bà con một số điểm khi trồng rau trên sân thượng dưới đây.

Nội dung

Đất trồng rau.

Đất trồng rau là một trong những yếu tố có vai trò quan trọng trong việc sinh trưởng của rau. Bạn nên chọn loại đất trồng giàu dinh dưỡng phù hợp với từng loại rau để cây phát triển tốt nhất.

Lưu ý khi trồng rau trên sân thượng

Trồng rau trên sân thượng giúp tận dụng được không gian và diện tích.

Kích thước chậu phù hợp với diện tích sân thượng.

Để tối ưu diện tích trồng rau, trước khi trồng rau bạn nên đo đạc diện tích sân thượng rồi mới lựa chọn loại chậu hoặc khay trồng rau sao cho phù hợp. Tùy từng loại rau mà bạn lựa chọn khay trồng rau phù hợp. Chẳng hạn như cách trồng rau thơm, bạn có thể lựa chọn các loại chậu kích thước nhỏ đặt ở những vị trí tùy thích vì chúng có thể sống ở nơi ánh sáng yếu, còn đối với các loại cà chua, cà tím hoặc ớt thì cần những loại chậu có kích thước lớn hơn để đảm bảo đủ đất, nước và dinh dưỡng cho cây phát triển.

Trồng rau trên sân thượng cần lưu ý những gì

Tùy từng loại rau mà lựa chọn kích thước chậu khác nhau.

Những loại rau có đặc tính tương tự nhau thì bạn có thể chọn chậu trồng giống nhau. Với những loại rau ưa bóng râm thì bà con nên xếp chúng xen kẽ giữa những chậu lớn, vừa tiết kiệm diện tích lại phù hợp với tập tính của cây. Còn với những loại cây ưa nắng thì đặt ở nơi thoáng và đủ ánh sáng để cây phát triển bình thường.

Những loại rau dễ trồng và phù hợp với trồng trên sân thượng.

Những loại rau quả dưới đây có kỹ thuật trồng trọt không khó, bà con có thể trồng trên sân thượng.

– Ớt: Ớt là loại cây ưa nắng nên rất phù hợp với việc trồng trên sân thượng và ban công. Có nhiều loại ớt có thể thích nghi rất tốt như ớt chỉ thiên, ớt chuông, ớt anh đào… bạn cần trồng ở những chậu có diện tích lớn vì ớt là loại cây chiếm khá nhiều không gian.

Những loại rau phù hợp để trồng trên sân thượng

Những loại rau phù hợp để trồng trên sân thượng.

– Rau ăn lá và rau thơm: Những loại rau ăn lá như rau cải, rau mồng tơi, rau muống… hay các loại rau gia vị như tía tô, rau mùi… khá dễ trồng, ít bị sâu bệnh và nhanh cho thu hái nên rất phù hợp trồng tại nhà.

– Cà chua: Đây là loại cây được nhiều người yêu làm vườn chọn trồng ở nhà. Không chỉ nhằm mục đích cung cấp rau quả tươi mà những chậu cây cà chua xanh đỏ đẹp mắt còn có tác dụng trang trí cho ngôi nhà. Bạn có thể trồng cà chua tại nhà trong các giỏ treo, trong chậu hoặc trong thùng xốp, miễn là đặt chúng ở những nơi có đủ ánh sáng mặt trời.

– Dâu tây: Dâu tây cũng là một trong nhiều loại cây quả có màu sắc đẹp, rất thích hợp để trồng trên ban công. Bạn có thể tham khảo cách trồng dâu tây để trồng tại nhà nhé.

Trên đây là một số lưu ý khi trồng rau củ quả trên sân thượng. Chúc bà con có một vườn rau xanh và đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *