Trồng rau đay trong thùng xốp như thế nào?

Rau đay là một loại rau dùng để nấu canh được rất nhiều người yêu thích. Với kỹ thuật trồng rau đay mà Tin tức nông nghiệp Việt Nam chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có nguồn thực phẩm sạch tại nhà.

Nội dung

Công dụng của cây rau đay.

Rau đay là loại rau ăn lá chứa hàm lượng muối khoáng và vitamin cao. Trong thành phần hoá học của rau đay có chứa canxi 498mg%, photpho 93mg%, sắt 3,8mg%, kali 650mg%, vitamin B2 0,76mg%, axit oxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị…

Kỹ thuật trồng rau đay

Rau đay có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Rau đay có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh công dụng chữa tràn dịch màng phổi, rắn cắn, loại rau này còn có tác dụng chữa táo bón. Ngoài ra trong thành phần của rau đay có nhiều polysaccharid, có tác dụng làm tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân.

Rau đay có công dụng giải nhiệt, tiêu khát, chữa trúng nắng. Lý do là rau đay có nhiều nước, chứa nhiều chất nhầy, có nhiều đường vì thế có lợi cho việc giải nhiệt. Rau đay còn có tính hàn giúp hóa giải mọi hiện tượng nóng trong.

Rau đay thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu nóng ẩm, đặc biệt là khu vực miên Bắc nước ta.

Cách trồng cây rau đay như thế nào?

Kỹ thuật trồng trọt với rau đay không khó. Hạt rau đay được gieo trong thời gian khoảng tháng 3 – tháng 7, từ 1,5 – 2kg hạt giống cho 1.000m2. Nông dân cần lên luống rộng 0,8 – 1m và làm đất kỹ, gieo vãi hoặc theo hàng, hàng cách nhau khoảng 20cm và tưới giữ ẩm.

cách trồng rau đay như thế nào

Cách trồng rau đay trong thùng xốp như thế nào.

Khi rau đay phát triển được 10- 15cm bà con nhổ tỉa cho thưa bớt. Sau 50 – 60 ngày, luống rau cần được nhổ tỉa thêm 1 lần nữa, để các cây cách nhau 30 x 40cm và thu hái ngọn nhiều lứa.

Ngoài ra, bà con nên bón phân lót 1,2 – 1,5 tấn phân chuồng hoai + 10 – 12 kg super lân + 7 – 10 kg KCl cho 1.000m2 cây. Khi rau đay mọc 2 -3 lá thật, người trồng cần hòa loãng phân đạm và tưới, cách 8 – 10 ngày tưới một lần, đặc biệt là sau 1 lần hái ngọn.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho rau đay.

Các loại sâu bệnh thường gặp trên rau đay như sâu xanh, sâu khoang, sâu chích hút, các loại sâu làm vàng như rầy xanh, bọ trĩ và nhện trắng. Cách phòng trừ chủ yếu là chăm bón dinh dưỡng cho cây đầy đủ, khi sâu tấn công rau đay với mật độ cao, người dân có thể phun thuốc. Trị bọ trĩ cần dùng các thuốc Fastac, Polytrin, Admire, với nhện dùng Feat, Abafax, Ortus…

Rau đay thường bị bệnh và chết cây con, bệnh thán thư tạo thành những đốm nâu trên lá, làm khô ngọn và chết cây con. Phòng trừ thán thư trên rau đay bằng các thuốc Dithan –M, Carbenzim, Topsin – M. Rovral…

Thu hoạch rau đay như thế nào?

Người trồng cần thu hoạch đúng lứa đảm bảo chất lượng rau non và thời gian cách ly thuốc hoá học bảo vệ thực vật, phân đạm bón thúc.

Cách để giống: sau tháng 7 thu hái quả , quả cần được để vào thúng hoặc nong nia phơi khô rồi vò lấy hạt, làm sạch cất giữ cho vụ tới.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Truong Cao dang Duoc Sai Gon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *