Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây sung cảnh

Cây sung cảnh là một trong những cây cảnh quý, theo quan niệm phong thủy trồng cây này sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho chủ nhà. Để trồng cây sung cảnh, bà con tham khảo cách trồng trong bài viết dưới đây.

Nội dung

Đặc điểm của cây sung cảnh.

– Cây sung cảnh có bộ rễ khỏe và có khả năng ăn sâu xuống đất nên chịu được ngập úng. Do đó có thể trồng ở bờ ao, nơi gần nước hoặc ở các hòn non bộ.

Cách trồng và chăm sóc cây sung cảnh như thế nào

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây sung cảnh.

– Quả sung mọc ở các cành già hoặc thân cây có thể hình thành hạt gieo mọc thành cây con.

– Cây sung sinh trưởng tốt trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, sung có khả năng chịu hạn và khô cũng như lạnh khá cao.

– Cây sung ưa ánh sáng nhưng dưới điều kiện ánh sáng gay gắt thì sung sẽ sinh trưởng kém, cường độ ánh sáng thấp khi đó lá mỏng, ít phân cành và các cành nhánh phân dài. Sung là loại cây không kén đất, thích hợp với nhiều loại đất miễn là đất không bị khô hạn.

Nông nghiệp Việt Nam xin chia sẻ cách trồng cây sung cảnh dưới đây.

Kỹ thuật trồng cây sung cảnh ra nhiều quả.

– Chọn những loại đất trồng có thành phần cơ giới từ trung bình đến nặng, không nên trồng sung cảnh ở trên đất cát, sỏi hoặc những đất có khẵ năng giữ nước kém. Tốt nhất nên trồng sung những nơi có nước, trên hòn non bộ.

– Bà con nên chọn các cây con có chiều cao từ 15- 20cm để trồng là tốt nhất. Trước khi bứng cây con trồng nếu có lá non cần cắt bỏ lá này, lấp đất đến cổ rễ cây, bà con nông dân tưới giữ ẩm 1-2 lần trong 1 tuần.

Cách chăm sóc cho cây sung như thế nào?

– Cây sung khá dễ sống nên không yêu cầu kỹ thuật chăm sóc cầu kỳ, tuy nhiên muốn có một cây sung đẹp, nhiều cành, lá nhỏ và cành không vươn dài thì bà con cần cắt tỉa cành lá, uốn thân cành theo dáng thế mà mình muốn và bón lân cho cây.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây sung cảnh 2

Trồng cây sung cảnh không khó.

– Nước là yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng, do đó có thể điều tiết lượng tưới và số lần tưới nước để khống chế sinh trưởng của cây.

– Muốn sung mau lớn, bên cạnh việc cắt tỉa cành lá bà con cần băm bỏ gốc và thân cây vào tháng 9 -10 hàng năm.

– Cây sung không có yêu cầu đặc biệt về phân bón, trong 1 năm tưới thúc cho cây 1 – 2 lần vào đầu hoặc cuối mùa mưa.

Lá cây sung nhiều khi phát triển to quá, không phù hợp với các loại bonsai, lúc này cần có kỹ thuật để lá cây nhỏ lại. Để cho lá cứng, già đều, lấy kéo cắt bỏ toàn bộ lá trên cây, để lại phần cuống, một vài ngày sau, cuống lá sẽ rụng hết, lúc đó ngưng tưới nước. Sau thời gian 1 tuần, lá mới sẽ nhú ra, lúc này, tuyệt đối tránh nước, lá non khi thiếu nước sẽ nhỏ và đanh lại. Đến lúc toàn bộ lá trên cây đã già, có màu xanh thẫm mới bắt đầu chăm bón tưới nước bình thường.

Hướng dẫn kích thích cây sung ra quả.

– Có thể kích thích cây sung ra quả bằng cách ngừng tưới nước 15,20 ngày, vặt bỏ lá. Sau khi cây ra được một đợt lá mới, tiếp tục chăm sóc, cây sẽ ra nụ hoa và ra quả (sau khoảng 3 tháng). Cách này thường được làm từ tháng 6-8, mùa quả sẽ cho vào cuối năm.

– Kích cây ra quả bằng cách dùng dao, khía vài đường gần gốc cây, cho nhựa chảy ra, như vậy cây sẽ mau cho ra quả hơn. Nếu cây trồng trong chậu, nên thay sang chậu to hơn, bổ sung phân vi sinh, ngưng tưới nước, sau 2, 3 tháng cây sẽ ra lá và quả mới.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Truong Cao dang Duoc Sai Gon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *