Thu nhập tiền tỷ nhờ ứng dụng kỹ thuật nuôi tôm mới

Nhờ ứng dụng kỹ thuật chăn nuôi tôm mới như nuôi ghép cá rô phi, sử dụng chế phẩm vi sinh… cho tỉ lệ thành công rất cao đã mang về thu nhập tốt cho bà con Sóc Trăng.

Nội dung

Thành công nhờ ứng dụng kỹ thuật nuôi tôm mới.

Ngày 23/6 vừa qua, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã dẫn đầu đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có chuyến khảo sát tình hình vụ nuôi tôm nước lợ năm 2016 tại huyện Trần Đề và tham quan mô hình chăn nuôi tôm thực nghiệm tại TX Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Thu nhập tiền tỷ nhờ ứng dụng kỹ thuật nuôi tôm mới

Đoàn tham quan mô hình nuôi tôm ở Trần Đề.

Tham quan vùng nuôi tôm công nghiệp huyện Trần Đề, ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội nuôi tôm Mỹ Thanh đã chia sẻ, hiện nay hiệp hội đang có vùng nuôi tôm trên 2.000 ha. Vì nhiều năm qua nuôi tôm mất mùa vì dịch bệnh, thua lỗ nên từ đầu vụ đến nay chỉ mới thả nuôi khoảng 20% diện tích. Tuy nhiên sau khi ứng dụng kỹ thuật chăn nuôi tôm mới: nuôi ghép cá rô phi, cá chẽm trong ao lắng, sử dụng chế phẩm vi sinh, nuôi với mật độ thưa… mà tỷ lệ thành công rất cao.

Ông Hứa Thành Hưng, một thành viên Hiệp hội nuôi tôm Mỹ Thanh cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, gia đình ông thả nuôi 24 ao, thu hoạch được 162 tấn, lợi nhuận gần 11,2 tỉ đồng. Cũng theo ông Hưng, sở dĩ vụ nuôi năm nay thành công chính là nhờ gia đình ông tăng số lượng ao lắng, ao chứa kết hợp nuôi cá chẽm, sau đó mới lấy nước này xử lý để nuôi tôm.

Trong khi đó, khác với ông Hưng, ông Hai Hoàng sử dụng cá rô phi làm đối tượng nuôi ghép, kết hợp thả mật độ thưa (30-50 con/m2), nên trong số 30 ao có đến 29 ao trúng và chỉ có 1 ao thất bại.

Cần có chính sách hỗ trợ người nuôi tôm.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám đánh giá cao kết quả các mô hình nuôi thành công vừa qua và đề nghị Sở NN-PTNT Sóc Trăng cần tổng kết 3 vấn đề lớn trong nuôi tôm là khoa học công nghệ, tổ chức lại sản xuất và các chính sách về vốn.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh: Trong nuôi tôm, hợp tác là rất quan trọng, không chỉ giúp bảo vệ tốt môi trường nuôi, mà còn tạo điều kiện để các cơ chế, chính sách như tín dụng, bảo hiểm… đến được với người nuôi. Sở NN-PTNT Sóc Trăng cần đúc kết những mô hình nuôi đạt hiệu quả để nhân rộng. Riêng vấn đề vốn, Bộ NN-PTNT sẽ kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương để hỗ trợ người nuôi tôm.

Cùng ngày đoàn công tác Bộ NN-PTNT đến tham quan mô hình nuôi tôm siêu thâm canh thuộc Tập đoàn Him Lam tại huyện Trần Đề và mô hình nuôi tôm thực nghiệm không sử dụng chất kháng sinh tại TX Vĩnh Châu.

Theo Danviet.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *