Độc đáo với mô hình chăn nuôi gà bằng thảo dược, cho gà đeo kính

Gia đình anh Vinh và chị Giang ở Nghĩa Đàn – Nghệ An là hộ đầu tiên ở địa phương chủ động ứng dụng mô hình chăn nuôi gà bằng thảo dược và cho gà đeo kính.

Nội dung

Chăn nuôi gà thảo dược tiết kiệm 30% chi phí.

Anh Vinh cho biết: anh đang ấp ủ ý định trong 3 năm tới phải xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm gà “thảo dược Vinh Giang”…

Trong chiếc lán lọt thỏm giữa rừng núi mênh mông, anh Vinh vui vẻ chia sẻ về quá trình đổi mới phương pháp chăn nuôi gà sạch. Anh cũng cho biết, năm 2005,  sau khi kết hôn vợ chồng anh bắt tay ngay vào nuôi gà. Từ vài trăm con/lứa ban đầu, anh chị nâng dần quy mô nuôi lên cả nghìn con/lứa. Tuy nhiên, do kỹ thuật chăn nuôi theo kiểu bán chuyên nghiệp nên  nhiều phen tưởng như hết vốn.

Độc đáo với mô hình chăn nuôi gà bằng thảo dược, cho gà đeo kính

Trang trại nuôi gà của anh Vinh.

Tính đến thời điểm hiện tại, mỗi năm gia đình anh Vinh xuất bán ra thị trường hơn 9.000 con gà Minh Dư nuôi thảo dược và cho đeo kính với sản lượng khoảng 18 tấn. Với giá dao động từ 85.000 – 95.000 đồng/kg, gia đình anh Vinh có thu nhập khá lớn từ nuôi gà.

“Nhiều đêm tôi vắt óc tính toán làm thế nào để giá thành gà nuôi không bị đội lên cao. Năm 2014, vợ chồng tôi quyết định bỏ nhà vào khu đồi keo diện tích 5ha của gia đình để đầu tư nuôi gà bằng thảo dược (xuyên tâm liên, cây con khỉ, gừng, tỏi, nghệ…) có sẵn ở trong đồi”.

Gần 2 năm ăn ngủ cùng đàn gà trong rừng, vợ chồng anh Vinh đã tìm ra được công thức tốt nhất để nuôi gà bằng thảo dược với 3 giai đoạn cơ bản. Theo đó, giai đoạn đầu  (từ 1- 20 ngày tuổi) gà ăn theo công thức 100% cám công nghiệp và dùng đầy đủ các loại kháng sinh thiết yếu để phòng dịch bệnh. Giai đoạn 2 (21 – 90 ngày tuổi), gà được chăn thả ngoài đồi, ăn theo công thức 60% cám công nghiệp, 40% ngô, lúa và trộn đều với các loại thảo dược. Giai đoạn 3, trước xuất bán 60 ngày (từ 91 – 150 ngày tuổi), 100% thức ăn là ngô, lúa và thảo dược.

Anh Vinh cũng chia sẻ “Nuôi gà bằng thảo dược tiết kiệm chi phí đầu tư 30% so với cách nuôi thông thường; chất lượng thịt gà cũng săn chắc, thơm ngon hơn hẳn. Vui hơn cả là sản phẩm gà sạch đã được người tiêu dùng trong vùng nhiệt tình đón nhận. Nói đến gà “thảo dược Vinh Giang” ai cũng biết”.

Đầu tư 10 nghìn chiếc kính đeo cho đàn gà.

Sau nhiều lứa chắt lọc giống gà từ nhiều vùng khác nhau, anh Vinh nhận thấy có giống gà ta Minh Dư (Bình Định) đáp ứng tốt các tiêu chí đặc sản như dễ nuôi, chất lượng thịt tốt, giá cả phải chăng…

Cách đây 3 năm, tình cờ xem ti vi thấy có người “đeo kính”  cho gà nhằm che bớt mắt gà lại để chúng không còn đánh nhau, anh liền áp dụng cách làm này vào trang trại của mình. Theo đó, khi gà 2 tháng tuổi, anh Vinh bắt đầu “đeo kính” cho chúng. Hiện, mỗi năm anh sử dụng gần 10.000 chiếc kính (giá 7.000 đồng/chiếc) để đeo cho đàn gà nhà mình. Nhờ đó đàn gà khỏe mạnh, óng mượt, nhốt chung chuồng không còn chọi nhau gây chảy máu, rụng lông…

Theo Danviet.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *