Cải tạo ruộng lúa để nuôi cá thu về 130 triệu đồng/ha

Tin Nông nghiệp – Mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa sang nuôi cá, bà con ở huyện Đô Lương – Nghệ An đã thu về 130 triệu đồng/ha.

Nội dung

Những mảnh ruộng lúa được cải tạo để nuôi cá.

Vụ hè thu năm 2016, không giống như nhiều bà con nông dân trên địa bàn huyện đang bận rộn với công việc gieo cấy lúa, những gia đình nuôi cá ruộng ở thị Trấn – Đô Lương lại khá nhàn rỗi vì lúc này cá đã thả xong. Việc mạnh dạn đầu tư nuôi cá trên ruộng xuyên suốt đến tận tháng 12 âm lịch có thể coi là một bước đột phá của bà con nông dân. Tuy nhiên, số tiền đầu tư ban đầu cho mô hình này thực sự không phải là con số nhỏ.

Những mảnh ruộng lúa được cải tạo để nuôi cá 1

Những mảnh ruộng lúa được cải tạo để nuôi cá.

Nhiều hộ nông dân ở đây cho biết, so với trồng lúa trên ruộng hay nuôi cá trong ao thì nuôi cá trên ruộng lúa. Bởi từ khi bắt đầu nuôi cho đến 4 – 5 tháng đầu không phải cho cá ăn, mà cá sẽ tận dụng các nguồn thức ăn từ phụ phẩm trên ruộng lúa của vụ Đông Xuân.

Anh Nguyễn Nhật Hải, một hộ dân đầu tư mô hình này cho biết, gia đình anh thuê máy về cải tạo ao đầm hết 14 triệu đồng, tiền mua cá thả trong ao nữa cũng hết gần chục triệu đồng, nhưng thu hoạch một vụ cũng được trên 50 triệu đồng.

Chị Trần Thị Hiền – một chủ hộ nuôi cá tâm sự về lợi ích của mô hình nuôi cá trên ruộng lúa: “Diện tích nuôi cá của gia đình chúng tôi 7 mẫu, cá sẽ tận dụng nguồn thức ăn trên đồng rộng. Theo chúng tôi nuôi cá  khoẻ hơn làm lúa rất nhiều, không phải đầu tư phân bón, mà lợi nhụận lại cao gấp 3-4 lần trồng lúa”.

Tính đến thời điểm này, diện tích nuôi cá trên ruộng lúa của bà con nông dân thị trấn- Đô Lương đạt 44,7ha/ tổng số 75,7 ha diện tích đất nông nghiệp của thị trấn Đô Lương. Trên diện tích 1 ha, bà con đã đầu tư 20 kg giống chủ yếu là trắm và gáy chiếm 80%, số còn lại là trôi, mè. Việc thả cá của bà con trong thời gian 7 tháng.

Đến nay số hộ nuôi cá đã tăng lên 40 hộ. Một số hộ mạnh dạn nuôi với diện tích vài ha, thập chí là cả 10 ha, điển hình như anh Nguyễn Văn Hà ở khối 5.

Chính quyền cần có chính sách hỗ trợ nông dân.

Để bà con nông dân được nuôi cá trên ruộng với diện tích lớn là việc làm không dễ, trước đó cấp ủy Chính quyền Thị Trấn Đô Lương đã cho nuôi thí điểm trước khi mở rộng diện tích.

Theo ước tính sản lượng cá nuôi 1 ha sẽ đạt 2 đến 2,2 tấn thu về từ 90-100 triệu đồng, cộng với sản lượng một vụ lúa xuân gần 35 triệu đồng. Như vậy 1 ha nuôi cá xen lúa sẽ đạt xấp xỉ 130 triệu đồng.

nuoi-ca-tren-ruong-lua2

Thương lái về nuôi cá.

Trong quá trình nuôi cá 7 tháng trên ruộng lúa, chỉ có 2 đến 3 tháng cuối là phải tăng cường bổ sung nguồn thức ăn cho cá. Do vậy việc nuôi cá trên ruộng lúa sẽ giảm rất nhiều chi phí cho bà con nông dân.

Tuy nhiên hình thức nuôi cá lúa chủ yếu vẫn dựa vào kinh nghiệm truyền thống, năng suất chưa cao. Bên cạnh đó, cần quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống thủy lợi cho vùng nuôi cá.

Mặt khác, để các hộ dân yên tâm đầu tư sản xuất các ban ngành cần hướng dẫn về kỹ thuật, cách tiếp cận thị trường, đầu tư về giống, vốn giúp bà con nông dân thực hiện mô hình nuôi cá xen lúa đạt hiệu quả cao.

Theo Báo Nghệ An.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *