Thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha nhờ trồng hẹ sạch

Mô hình trồng hẹ sạch được bà con ở Nam Đàn – Nghệ An áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với những loại cây trồng khác, 1ha có thể mang về thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Nội dung

Mô hình trồng hẹ sạch cho hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay toàn xã Nam Xuân – Nam Đàn – Nghệ An có 10ha trồng hẹ với khoảng 150 hộ dân trồng loại cây trồng này, tập trung ở xóm 4, xóm 5, xóm 6 và xóm 7. Trong đó xóm 6 và xóm 7 có diện tích lớn nhất với 7ha. Mỗi hộ dân trồng bình quân từ 1 – 2 sào.

Thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha nhờ trồng hẹ sạch

Gia đình chị Nguyễn Thị Phương, xã Nam Xuân năm nay trồng 2 sào hẹ, cứ sau 2 tháng cho thu hoạch đợt 1 và sau đó cứ khoảng 1 tháng sẽ thu hoạch một đợt tiếp theo. Thu hoạch cho mỗi đợt khoảng khoảng 350 bó hẹ/sào. Nếu tính với mức giá thành 4.000 đồng/bó như hiện nay, mỗi đợt thu hoạch gia đình thu lại được gần 14 triệu đồng, mức thu nhập khá cao so với bình quân trong nông nghiệp Việt Nam.

Theo y học cổ truyền, cây hẹ vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, có tác dụng trợ thận, giải độc, cầm máu, tiêu đờm. Theo Tây y, Hẹ giảm đường huyết, giảm mỡ máu, có khả năng bảo vệ tuyến tụy. Bên cạnh đó, hẹ còn được làm gia vị trong các món ăn ngon hàng ngày.

Ưu điểm và khó khăn khi trồng hẹ.

Cây hẹ có nhiều ưu điểm như thích hợp trồng ở đất cát pha thịt trên địa bàn xã Nam Xuân và có thể cho thu hoạch quanh năm. Chăm sóc hẹ không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, phân bón chủ yếu là phân chuồng và lân nên đây là thực phẩm sạch, được ưa chuộng. Không những thế, trồng hẹ không mất tiền mua giống. Giống chủ yếu được lấy từ những cây hẹ của vụ mùa trước. Đặc biệt, có thương lái đến tận nhà thu mua nên bà con có đầu ra ổn định.

Tuy nhiên, trồng hẹ còn gặp một số khó khăn như đây là giống cây không chịu được hạn nên cần tưới nước đầy đủ, nhất là trong ngày hè. Mặt khác, giá cả của hẹ thay đổi theo mùa, có lúc lên 7.000 đồng/bó nhưng cũng có khi chỉ 1.500 đồng/bó. Sự tăng giảm giá này chủ yếu dựa vào nhu cầu người tiêu dùng, những ngày nắng nóng, thị trường cần lượng rau nhiều thì cây hẹ luôn rất đắt hàng.

trong-he-thu-nhap-cao-2

Nông dân trồng hẹ ở Nghệ An.

Thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha nhờ trồng hẹ.

Thời điểm này, cây hẹ đang bước vào đợt thu hoạch cao điểm. Hẹ được bán theo bó chứ không bán theo cân. 1ha cho thu hoạch được 6000 – 7.000 bó/đợt. Mỗi đợt cho thu nhập 28 triệu đồng/ha, một năm thu hoạch khoảng 10 đợt cho thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Cứ 20 ngày sẽ thu hoạch 1 đợt tiếp theo, mỗi năm có 18 lần thu hoạch hẹ. Như vậy, với 10ha, sau một năm thu hoạch, cây hẹ đã cho thu nhập gần 5 tỉ đồng trên địa bàn toàn xã. Những cây hẹ được các thương lái trong vùng thu mua, sau đó được đưa đi tiêu thụ tại các chợ trong vùng và thị trường Vinh.

Để cây hẹ có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện thời tiết khô hạn, chính quyền xã Nam Xuân đã đào 2 ao ở gần các ruộng hẹ ở xóm 6 và xóm 7, đồng thời kéo điện để có thể có thể bơm nước từ ao tưới cho hẹ phát triển đúng chu kì và thu hoạch đúng hạn.

Theo Báo Nghệ An.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *