Hướng dẫn kỹ thuật trồng lạc xen sắn

Mô hình trồng lạc xen sắn thời gian gần đây được áp dụng khá rộng rãi, để trồng lạc xen sắn mang lại năng suất cao, Nông nghiệp Việt Nam lưu ý bà con một số kỹ thuật trồng trọt cơ bản sau.

Nội dung

Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng lạc xen sắn.

Sắn là cây trồng mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho hàng nghìn hộ nông dân, góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo cho nhiều địa phương vùng trung du và miền núi.

Kỹ thuật trồng lạc xen sắn

Mô hình trồng lạc xen sắn.

Tuy nhiên tại Bình Định năng suất trồng sắn còn chưa cao (khoảng 24,3 tấn/ha vào năm 2014), chất lượng củ thấp và không đồng đều; nguy cơ bạc màu, xói mòn rửa trôi đất canh tác vẫn tiềm ẩn, sản xuất thiếu bền vững, nguyên nhân chính đó là do kỹ thuật canh tác, độ phì đất, đầu tư thâm canh, giá bán dao động lớn.

Để khắc phục những yếu kém còn tồn tại, chính quyền địa phương đã phối hợp chú trọng công tác thông tin, chuyển giao kỹ thuật trồng sắn, kỹ thuật canh tác cho bà con trên các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin chuyên ngành, tập huấn kỹ thuật, mô hình trình diễn…

Một trong những mô hình được giới thiệu là trồng lạc xen sắn và đã được áp dụng rộng rãi, nhất là ở huyện Phù Cát. Kỹ thuật canh này đã mang lại hiệu quả cao là năng suất sắn tăng khoảng 15% so với trồng thuần, năng suất lạc trồng xen đạt 1,5 – 2,0 tấn/ha (bằng khoảng 50% trồng thuần), giá trị sản phẩm thu được/ha tăng lên so với trồng sắn thuần.

Sau khi thu hoạch lạc bà con có thể lấy toàn bộ thân, cành, lá, gốc, rễ (khoảng 4,5 tấn/ha) vùi lấp xuống đất làm phân xanh, sau đó tiếp tục chăm sóc sắn đến thu hoạch, đất sẽ giàu mùn và tơi xốp hơn, độ phì và khả năng giữ ẩm cũng tăng lên; nhất là với đất dốc bạc màu, đất xám, đất cát tại các huyện trung du, miền núi.

Kỹ thuật trồng lạc xen sắn.

Để mô hình trồng lạc xen sắn đạt hiệu quả cao nông dân cần lưu ý một số điểm: Làm đất kỹ, bón phân đầy đủ, nhất là bón lót, lên luống để trồng với khoảng cách và mật độ thích hợp, sao cho mỗi cây trồng đều tận dụng được không gian dinh dưỡng (ánh sáng, không khí, đất) để sinh trưởng và phát triển đạt năng suất cao, chất lượng tốt.

Kỹ thuật trồng lạc xen sắn 2

Kỹ thuật trồng lạc xen sắn.

– Trồng 3 hàng cây lạc trên mỗi luống với khoảng cách hàng cách hàng từ 20 – 25 cm, hom sắn được trồng trên hàng lạc giữa luống với khoảng cách như bình thường.

– Nên trồng giống lạc sẻ hoặc mỏ két vì các giống lạc này cây thấp, chịu hạn. Tùy điều kiện cụ thể mà tưới nước bổ sung khi cây trồng bị hạn, tưới theo lứa và tưới ẩm để tiết kiệm nước tưới, nâng cao năng suất cây trồng, tạo điều kiện cho cả hai loại cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt đạt năng suất cao..

– Nên tranh thủ trồng đúng thời vụ thích hợp để tận dụng ẩm độ đất trong vụ đông xuân. Gieo hạt lạc trước, trồng hom sắn sau, khi cây lạc ra lá thật mới trồng hom sắn để tranh thủ ánh sáng trong thời kỳ cây sắn còn nhỏ cho cây lạc phát triển.

Theo Danviet.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *