Tại sao bà con nông dân không nên mua máy nông nghiệp đã qua sử dụng?

Việc cơ giới hóa các thiết bị máy móc vào nông nghiệp giúp bà con nông dân cải thiện sức người không còn quá xa lạ. Vì thế nhiều người có mong muốn mua lại các loại máy nông nghiệp đã qua sử dụng, nhưng nhiều các chuyên gia nông nghiệp đã không khuyến khích điều này.

Nội dung

Tại sao bà con nông dân không nên mua máy nông nghiệp đã qua sử dụng?

Gia đình bạn Văn Lâm – sinh viên Cao đẳng Dược – Trường  Cao đẳng Y Dược Pasteur đã có truyền thống làm nông nghiệp rất lâu đời, cũng đã sử dụng nhiều loại máy móc nông nghiệp. Vì thế gia đình bạn Lâm đã  không khuyến khích việc bà con nông dân tái sử dụng máy cũ với các lý do sau đây:

Hiệu quả làm việc không cao

Mỗi loại máy móc thiết bị chỉ có thể làm việc hiệu quả và tốt nhất trong một khoảng thời gian nhất định. Theo đó, các loại máy nông nghiệp đã qua sử dụng có nghĩa là chúng đã phải trải qua một khoảng thời gian làm việc nào đó. Nếu bạn lựa chọn những loại máy móc mới chỉ sử dụng 1 – 2 lần thì hiệu quả làm việc không ảnh hưởng nhiều. Nhưng nếu đó là những loại máy đã có thời gian sử dụng quá lâu thì năng suất và hiệu quả làm việc của máy sẽ không còn như ban đầu nữa.

Bởi vậy, bà con nông dân nên xem xét và cân nhắc một cách kỹ lưỡng và cẩn thận khi quyết định mua máy nông nghiệp cũ. Nếu vẫn quyết định mua thì trước hết, bạn phải kiểm tra tất cả các bộ phận của máy. Nếu nhận thấy chúng đã quá cũ, máy hoạt động ồn ào thì không nên mua. Nếu có nhu cầu, bạn nên đầu tư vào một thiết bị máy nông nghiệp mới, chất lượng tốt để nhu cầu làm việc của mình không bị ảnh hưởng.

Không an toàn trong quá trình sử dụng

Các loại máy nông nghiệp đều là những loại máy có yêu cầu về độ an toàn cao như: máy cày, máy khoan lỗ trồng cây, máy cắt cỏ… Sau một thời gian sử dụng, các bộ phận không còn được nguyên vẹn như lúc ban đầu, các mối hàn bắt đầu bị rời ra, các mối ốc ghép nối cũng bắt đầu lỏng lẻo, các bộ phận bị ăn mòn… Điều này thực sự nguy hiểm khi bà con nông dân đang sử dụng chúng để làm việc.

Các loại máy nông nghiệp cũ không an toàn trong khi sử dụng

Trên thực tế đã có rất nhiều vị tai nạn thương tâm và đáng tiếc xảy ra khi sử dụng các loại máy nông nghiệp cũ đã qua sử dụng, thiếu một số bộ phận. Do đó, vì sự an toàn của mình cũng như những người xung quanh, bạn nên đầu tư vào một sản phẩm chất lượng, an toàn hơn.

Tuổi thọ của máy không cao

So với những loại máy móc thiết bị mới thì chắc chắn tuổi thọ của máy nông nghiệp sẽ không cao. Vì thế trong quá trình sử dụng bạn  thường xuyên phải thay thế, sửa chữa các bộ phận, vì động cơ máy hoạt động không ổn định cũng như thường xuyên hỏng hóc.

Tưởng tiết kiệm mà hóa không

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, khi mua máy nông nghiệp đã qua sử dụng đồng ý là bạn sẽ tiết kiệm được một khoản ban đầu khi mua máy, nhưng đó không phải là tất cả. Bạn chỉ tiết kiệm được một khoản chi phí nhỏ lúc ban đầu, sau đó bạn sẽ phải chịu rất nhiều các loại chi phí khác nhau, ví dụ như bảo trì, sửa chữa, hỏng hóc, thậm chó phải thay các thiết bị mới,… Những khoản chi phí này lớn hơn rất nhiều lần so với những khoản bạn tiết kiệm được trước đó.

Vì những lý do trên mà bà con nông dân cần cân nhắc để lựa chọn các loại máy nông nghiệp phù hợp với gia đình.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *