Dùng tỏi và vỏ trứng để diệt trừ sâu bệnh hại

Tỏi và vỏ trứng được nhiều bà con nông dân sử dụng để làm phân bón và thuốc trừ sâu bệnh hại. Bởi chúng không chỉ đem lại nguồn rau sạch, chất lượng mà còn hạn chế được lượng thuốc bảo vệ thực vật nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nội dung

Dùng tỏi và vỏ trứng để diệt trừ sâu bệnh hại

Dùng tỏi và vỏ trứng diệt sâu ăn lá

Khi các loại rau bị sâu ăn, lá rau bị thủng lỗ nhiều nhất ở phần lá non và đọt rau, nhìn xuống, bạn sẽ thấy phân sâu hạt nhỏ màu đen. Nếu chỉ bị một, hai cây trong đám rau, bạn chỉ cần vạch lá tìm và bắt là sâu bệnh sẽ không sinh sôi,nảy nở. Tuy nhiên, nếu sau một đêm, cả vườn bị sâu phá hoại thì bạn chuẩn bị sẵn loại thuốc tự chế để xịt lên rau, bảo vệ cây trồng.

Gia đình bạn Văn Lâm – sinh viên Cao đẳng Dược – Trường  Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ở nhà gia đình của bạn Lâm thường làm thuốc diệt sâu bằng tỏi cùng nước rửa chén. Thuốc trừ sâu từ tỏi diệt sâu rất tốt, nhất là các loại sâu ăn lá. Thuốc phù hợp cho các loại rau thơm, gia vị, rau ăn lá. Thuốc chống vi khuẩn, nấm, sâu bọ, giun tròn và xua đuổi côn trùng.

Bạn có thể tham khảo cách làm như sau: Dùng hai, ba củ tỏi to, bóc sạch vỏ, giã nát sau đó pha với hai cốc nước. Ngâm hỗn hợp này một ngày rồi lọc lấy nước cốt, pha cùng 4 lít nước và ba muỗng nước rửa chén. Sau đó, đổ dung dịch vào bình để phun cho các loại rau đang bị sâu phá hại.

Làm thuốc bảo vệ thực vật diệt rầy trắng, rầy đỏ, nhện và vài loại sâu cứng đầu

Làm thuốc bảo vệ thực vật diệt rầy trắng, rầy đỏ, nhện và vài loại sâu cứng đầu

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, các loại rầy trắng, rệp đỏ, muỗi, nhện hay các loại sâu bệnh cứng đầu đều có thể bị tiêu diệt bởi hỗn hợp nước rửa chén, tỏi, ớt, gừng. Ớt, tỏi, hành, gừng… chứa hàm lượng axít cao, khi phun lên thân hay lá cây sẽ làm cho sâu bọ bị cay mắt, bỏng da. Nếu sâu nhỏ sẽ chết từ từ, sâu lớn sẽ tự tìm cách đi nơi khá.

Cách pha chế như sau: Chuẩn bị: 1kg tỏi, 1kg ớt, 1kg gừng và 3 lít rượu. Giã tỏi, ớt, gừng rồi ngâm với ba lít rượu trong chum hoặc thùng bịt miệng kín. Trong quá trình ngâm, không nên để thùng ở nơi quá nắng nóng, hoặc để hở sẽ dễ làm bay hơi rượu. Thời gian ngâm 15 ngày, với mục đích cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu và để dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.

Liều lượng pha khi phun thuốc cho rau: Lấy 100 ml nước cốt pha cùng 6 lít nước sạch để phun cho toàn bộ vườn rau. Nếu vườn nhỏ, các bạn giảm lượng nước cốt và nước sạch. Nước cốt còn lại cho vào can nhựa để dùng dần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng các loại vỏ trứng để làm thuốc BVTV, phân bón. Vỏ trứng rất hữu ích khi có tác dụng làm phân bón, thuốc trừ sâu. Chỉ cần nghiền nát vỏ trứng và chọc lỗ vào gốc cây, sau đó cho bột vỏ trứng vào. Cách này phù hợp với các loại cây như cà chua, ớt, cà tím. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nghiền nát vỏ trứng thành bột mịn rắc vào gốc cây giúp đuổi sâu bệnh, kể cả ốc sên và các loại côn trùng có hại.

Hi vọng với những thông tin mà các chuyên gia tư vấn chia sẻ sẽ đem lại hữu ích cho bà con nông dân làm vườn.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *