Sự khác nhau giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch

Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch đang là 2 cái tên được nhiều người tiêu dùng quan tâm nhất trong thời gian gần đây. Vậy làm thế nào để phân biệt được 2 thực phẩm trên.

Nội dung

Thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ đang là 2 loại thực phẩm được quan tâm nhất hiện nay

Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch đang được nhiều các chị em nội trợ quan tâm

Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch là gì?

Theo chuyên gia về nông nghiệp việt Nam cho rằng, thực phẩm sạch thu được từ nguồn nuôi trồng, có sử dụng hóa chất thuốc trừ sâu, phân bón vô cơ, chất bảo quản… nhưng theo đúng quy trình và sử dụng liều lượng trong mức cho phép.  Đảm bảo không gây hại cho sức khỏe người dùng và chúng vẫn được liệt kê trong danh sách những thực phẩm an toàn.

Còn thực phẩm hữu cơ bao gồm rau củ quả, trái cây, ngũ cốc, thịt, sữa, trứng, mật ong… được thu từ nguồn sản xuất không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Chúng được nuôi trồng, sản xuất trong hệ sinh thái đảm bảo, công nghệ cao, không được gần các nhà máy công nghiệp hay quốc lộ, ở vùng đất nền và nguồn nước có dư lượng kim loại, chất độc tự nhiên thấp. Nguồn nước tưới và chăn nuôi phải là nước máy sạch, không phải nước sông. Chính vì thế nên giá cả nông sản thị trường thực phẩm hữu cơ cũng cao hơn rất nhiều so với thực phẩm sạch. Hiện nay những đối tượng sử dụng thực phẩm hữu cơ đa phần là trẻ nhỏ, người già và những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả.

Thực phẩm hữu cơ có cách chăm bón và nuôi trồng khó hơn rất nhiều

Thực phẩm hữu cơ có cách chăm bón và nuôi trồng khó hơn rất nhiều

Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch xu hướng mới phát triển ngành nông nghiệp

Trước tình trạng rau củ không rõ nguồn gốc, xuất hiện tràn lan trên thị trường nên đa phần chị em nội trợ đã lựa chọn sử dụng thực phẩm sạch cho bữa cơm gia đình mình. Thực phẩm sạch thông thường được bán tại các siêu thị, cửa hàng rau củ và chợ nên vì thế thực phẩm sạch tiếp cận thị trường tiêu dùng rất nhanh. Tuy nhiên, trái lại với thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ mới chỉ xuất hiện rải rác trên thị trường, một phần vì giá thành cao, một phần vì quá trình nuôi trồng rất khắt khe, không sử dụng hóa chất nên chúng không đem đến sản lượng cao.

Nhưng chính vì độ an toàn và đem đến nhiều lợi ích lên dù giá thành có cao hơn bình thường thì vẫn rất nhiều người chuộng thực phẩm hữu cơ. Hiểu được điều đó, hiện nay thực phẩm hữu cơ đã được ứng dụng bởi 120 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Các chợ thực phẩm hữu cơ liên tục tăng từ 20 – 50% mỗi năm. Tại Việt Nam chuyên gia tư vấn nông nghiệp cũng đã hướng dẫn triển khai thử nghiệm phương pháp canh tác hữu cơ với các cây lúa, rau, cam, vải và cá nước ngọt ở Lào Cai, Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc và Hải Phòng và bước đầu đã đếm đến kết quả rất khả quan.

Các chuyên gia của trung tâm nghiên cứu cho thấy, khi quay về phương thức canh tác hữu cơ thì nông dân sẽ tiết kiệm được tiền mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…cùng lúc với việc đa dạng mùa vụ, xuất khẩu cũng được giá và bền vững tương lai hơn, tuy nhiên, để trồng được thực phẩm hữu cơ bà con cần thay đổi cách canh tác và trồng trên diện tích lớn để đem đến năng xuất cao.

Trên lý thuyết có thể thấy thực phẩm hữu cơ ưu việt hơn rất nhiều so với thực phẩm sạch, nhưng trên thực tế chưa có một kết luận nào khẳng định thực phẩm hữu cơ đem đến nhiều chất dinh dưỡng hơn so với thực phẩm sạch. Vấn đề nghiên cứu về chất dinh dưỡng có chứa trong 2 thực phẩm này vẫn đang là đề tài được nhiều nhà nghiên cứu và chuyên gia dinh dưỡng tranh luận.

Nguyễn An – nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *