Nông dân rủ nhau làm giàu bằng việc nuôi gà

Nhiều hộ nông dân đã đổi đời, thoát nghèo nhờ việc nuôi gà tiến vua, gà truyền thuyết, gà sách đỏ hay gà siêu trứng.

Nội dung

Gà chín cựa giống gà đang thu hút sự quan tâm của nhiều hộ chăn nôi

Gà chín cựa giống gà đang thu hút sự quan tâm của nhiều hộ chăn nuôi

Mua nhà lầu, sắm xe hơi nhờ việc nuôi gà

Trước đây, nhiều người nuôi gà thường nghĩ gà Đông tảo chính là loại gà đem lại giá trị kinh tế cao nhất, tuy có đem đến giá trị nhưng giống gà này lại rất dễ bị bệnh và vụng đẻ, khó nhân giống lên dần nhiều hộ chăn nuôi đã không còn mặm mà với việc nuôi gà Đông tảo. Loại gà mà được nhiều hộ gia đình nhắm tới nuôi nhất trong thời gian gần đây chính là gà chín cựa. Mặc dù đây không phải là giống gà mới, chúng đã được nuôi từ bao đời nay tại Phú Thọ nhưng mấy năm trở lại đây giống gà này mới trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Hàng  năm vào mỗi dịp Tết, gà chín cựa được các đại gia, thương lái săn lùng mua với giá cao ngất ngưởng.

Hiện nay giá cả nông sản thị trường gà chín cựa có giá khoảng 300.000- 350.000 đồng/ 1kg thịt, và gà sống 30 – 40 triệu/ 1 con, tuy nhiên để săn được 1 con gà chín cựa thực sự là điều quý hiếm. Đa phần chúng chỉ có 7- 8 cựa, nhưng giá của những con gà này cũng không hề rẻ. Nhận thấy giá trị kinh tế cao, hiện nay nhiều hộ thường nuôi từ vài trăm con trở nên, lợi nhuận của giống gà này đem đến cho mỗi hộ nuôi từ vài trăm triệu đến cả tỉ đồng, 1 lứa gà. Chính vì thế nhiều gia đình bỗng chốc trở thành tỉ phú nhờ giống gà chín cựa, sách đỏ và giống gà Ai Cập này.

Nuôi gà không tốn quá nhiều chi phí như những con vật khác

Nuôi gà không tốn quá nhiều chi phí như những con vật khác

Nuôi gà siêu lợi nhuận

So với việc nuôi các con vật khác như lợn, bò, dê thì việc nuôi gà giúp đem đến giá trị kinh tế cao hơn cả. Không chỉ có nước ta, mà theo thống kê của nông nghiệp thế giới cho hay, hiện nay một vài quốc gia cũng chuyển hướng sang nuôi gà, chỉ khác là đa phần họ nuôi theo trang trại lớn và để lấy thịt, còn nước  ta nuôi theo hộ nhỏ, lẻ và kinh doanh là chính.

Cũng theo chia sẻ của nhiều hộ nuôi gà, nuôi gà đem đến giá trị kinh tế cao một phần vì chúng hiếm, phần còn lại vì chi phí bỏ ra cũng ít hơn rất nhiều và dường như gà không mấy khi bị rớt giá cả về giá thịt lẫn con giống. Nuôi gà chỉ cần bỏ tiền ra mua giống là nhiều, còn về vấn đề chuồng trại cũng như thức ăn không quá tốn và gà cũng ít mắc bệnh hơn các con vật khác. Đa phần gà chỉ cần nuôi và thả ra vườn để chúng phát triển tự nhiên, không cần chăm sóc quá nhiều, những thời điểm dễ bị dịch hay thời tiết giao mùa người nuôi chỉ cần phun thuốc quanh chuồng cũng như trộn thuốc vào thức ăn để cho gà kháng bệnh được tốt hơn.

Theo như các nhà tư vấn nông nghiệp chỉ ra rằng, mô hình chuyển sang chăn nuôi gà đang được rất nhiều bà con hưởng ứng nhiệt tình, mô hình này giúp bà con nông dân thoát nghèo rất nhanh và có thể tự làm giàu trên chính quê hương của mình bằng vốn lao động và điều kiện sinh hoạt sẵn có, phù hợp với sự phát triển của giống gà.

Nguyễn An – nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *