Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây chanh đào đem lại hiệu quả năng suất cao

Nhiều năm liền, cây chanh đào được bà con nông dân chọn làm cây kinh tế đem lại nguồn lợi kinh tế cao nhờ áp dụng quy trình kĩ thuật của các chuyên gia Nông nghiệp.

Nội dung

Chanh đào nhiều năm liền được bà con nông dân chọn làm cây kinh tế

Chanh đào nhiều năm liền được bà con nông dân chọn làm cây kinh tế

Quy trình trồng và chăm sóc cây chanh đào

Chanh đào có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh đem lại năng suất quả cao, quả chanh đào có vỏ mỏng màu vàng sáng ruột màu hồng đào rất thơm nên gọi là chanh đào, hoa màu trắng tím có mùi thơm thoang thoảng. Không chỉ có tác dụng trong việc trồng để lấy quả, chanh đào có tác dụng như một loại cây cảnh có trong sân vườn, với các kiểu thiết kế độc đáo. Đặc biệt, chanh đào có tác dụng không nhỏ trong việc điều trị và chữa một số bệnh như: cầm ho, hen, có tác dụng để trị ho, cảm cúm…

Thời vụ trồng cây chanh đào

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, thời điểm thích hợp nhất để trồng chanh đào, đó là vào tháng 4-6 dương lịch đối với khu vực miền Nam và từ tháng 2-3 hoặc từ tháng 9-10 đối với miền Bắc.

Đất trồng

Chanh đào thích hợp trồng trên những vùng đất đồi, các khu vực đất đỏ. Chanh đào không có yêu cầu quá nhiều về đất, chúng có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất nên trồng ở những nơi đất có độ tơi xốp cao, có khả năng thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng, pH 5,5-7 không nên trồng ở những vùng đất bị nhiễm mặn, có thể trồng ở khu vực đất pha cát.
Chanh đào thích hợp trồng ở vùng đất đồi và đất đỏ

Chanh đào thích hợp trồng ở vùng đất đồi và đất đỏ

Kỹ thuật trồng cây

Để cây đạt năng suất trồng trọt cao, trước khi tiến hành kỹ thuật trồng cây chanh đào nên chọn những cây sinh trưởng tốt, sạch bệnh, chiều cao cây đạt từ 50-70 cm, có đường kính bầu tối thiểu là 15cm. Trồng cây chanh đào nên trồng với mật độ 3x 4m, cây cách cây 3m, hàng cách hàng 4m. Hố trồng nên để với kích thước 60X60x50 đối với những khu vực đất tốt, ở những nơi đất xấu có thể đào hố với kích thước 80x80x60cm

Chăm sóc cây chanh đào

Bà con nông dân cần thường xuyên làm cỏ trong những năm đầu, tránh cạnh tranh dinh dưỡng, đắp mô tiến hành trong 2 năm đầu, mỗi năm bồi mô 1-2 lần bằng đất vườn cũ, đất bãi sông phơi khô…năm thứ 3 trở đi bồi toàn luống, mỗi năm một lần nâng cao mặt luống 2-3cm. Không nên bồi quá dày vì cây có thể bị vàng lá do nghẹt rễ. Đối với cây dưới một năm tuổi nên bón 0,5kg Urê kết hợp với 1kg Super lân và0,2kg KCl, số lượng phân chia ra 4-5 lần bón/năm. Đối với cây đang trong thời kì kinh doanh, có thể bón thúc cho cây: 0,5-2kg Urê bón kết hợp với 1,5 kg Super lân và 0,3kg KCl. Chanh đào được chăm sóc cẩn thận cho quả to, năng suất cao. Cần cung cấp đầy đủ nước cho cây chanh đào nhất là vào những thời kỳ khô hạn hoặc khi cây đang ra trái và lúc quả sắp chín

Phòng trừ sâu bệnh

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, các chuyên gia Nông Nghiệp Việt Nam có khuyến cáo: khi cây chanh đào có dấu hiệu sâu bệnh cần cắt tỉa những cành già cỗi, tạo độ thông thoáng cho cây, giúp tăng khả năng quang hợp của cây. Ở cây chanh đào thường xuất hiện sâu vẽ bùa gây hại cho cây chủ yếu vào giai đoạn ra lá non. Để khắc phục có thể sử dụng một số loại thuốc: Sevin 80WP, Padan 95SP…Đối với sâu đục thân, đục cành chủ yếu xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 9. Có thể sử dụng một số loại thuốc như 400 EC, Supracide 40N
Áp dụng đúng quy trình kĩ thuật chăm sóc chanh đào đem lại hiệu quả kinh tế cao

Áp dụng đúng quy trình kĩ thuật chăm sóc chanh đào đem lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật xử lý chanh đào ra hoa đúng thời vụ

Chanh đào bắt đầu thu hoạch từ tháng 7-8 (thu non) kéo dài cho đến tháng 10 âm lịch hàng năm(chính vụ). Sau khi cắt tỉa, tạo tán thông thoáng cần phun chế phẩm sinh học VST để phục hồi sức sinh trưởng của cây.

Vào trung tuần tháng 10 âm lịch(15-20 âm lịch) hoặc muộn nhất đầu tháng 11 âm lịch, dùng dụng cụ chuyên dùng tiến hành chặt rễ xung quanh cây với đường kính 60-80cm(tùy tuổi cây và tán cây), cuốc sâu 20-30cm, để khô nhựa rễ, sau đó tiến hành phun thuôc trị nấm vi khuẩn với mục đích ngăn chặn nấm khuẩn xâm nhập vào vết thương hở phun xong bón khoảng 100-200g vôi bột xung quanh bộ rễ để 10-15 ngày rồi lấp đất.

Quy trình trồng và chăm sóc chanh đào rất đơn giản, đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế cao, không cần đầu tư nhiều vốn. Do đó, bà con nông dân Việt Nam có thể lựa chọn giống cây trồng này làm kinh tế lợi nhuận cho gia đình.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *