Sử dụng trứng thay phân bón hóa học để cây phát triển tốt hơn

Không muốn sử dụng phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật, hiện nay nhiều hộ nông dân đã dử dụng trứng để bón nhằm giúp tăng lượng canxi cho cây trồng.

Nội dung

Trứng giúp cung cấp 1 lượng canxi lớn cho cây trồng

Trứng giúp cung cấp 1 lượng canxi lớn cho cây trồng

Sử dụng trứng thay phân bón hóa học

Như tin tức nông nghiệp đã đưa tin, theo như nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng lượng canxi có trong trứng sẽ giúp cây trồng phát triển tốt hơn gấp nhiều lần khi sử dụng phân bón hóa học, cũng như việc sử dụng trứng sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng của cây trồng, an toàn và đảm bảo cho sức khỏe con người.

Trước đây người làm nông nghiệp thường tận dụng các nguồn thực phẩm thừa để làm chất dinh dưỡng cho đất, nhưng dạo gần đây việc dùng trứng mới được nghiên cứu ra và bước đầu đã được khá nhiều gia đình áp dụng, đa phần cách chôn trứng xuống dưới đất để trồng cây phù hợp cho những gia đình có diện tích đất trồng hạn hẹp như nhà mặt phố.

Lý giải việc đưa trứng vào thay phân bón hóa học bởi vì lượng canxi có trong trứng rất cao, phù hợp với sự phát triển của cây trồng, canxi từ trứng vỡ sẽ ngấm vào đất, giúp cho cây phát triển tốt, không bị rụng hoa, quả non và giúp cây kháng được sâu bệnh từ môi trường bên ngoài.

Tuy nhiên, trong quá trình trồng bà con cần lưu ý chôn trứng đủ sâu nếu không qua một thời gian, trứng thối sẽ bốc mùi khó chịu. Ngoài ra, lòng đỏ, lòng trắng trứng có thể thu hút những con vật gặm nhấm khó chịu. Chúng có thể đào đất để bới tìm thức ăn.

Mới đây nhất, trong chuyên mục chuyện nhà nông, các án bộ nông nghiệp cũng tư vấn, người trồng có thể đập vụn vỏ trứng để trộn cũng với đất sau đó trồng cây, tuy nhiên cách này có tiết kiệm hơn cách chôn trứng nhưng lượng canxi có trong vỏ trứng lại không cao, nên vì thế bà con vẫn cần bón một ít phân để cho cây phát triển được tốt hơn nếu dùng vỏ trứng để trồng cây.

Những loại cây nào thích hợp trồng với trứng

Cách dùng trứng để cung cấp dưỡng chất cho cây bà con chỉ nên trồng một vài cây có rễ nông cũng như cây ngắn ngày thuộc họ cải, hay xà lách, rau thơm… vì trồng những loại cây này vừa dễ thu hoạch và chúng có thể hấp thu được tối đa lượng dinh dưỡng có từ trứng.

Ngay từ khi đưa vào áp dụng, các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cũng khuyến cáo, việc chôn trứng xuống đất phù hợp cho trồng rau trong thùng xốp hơn là trồng tại vườn, vì trồng trong thùng xốp ít bị sậu bênh và côn trùng đất nên các loại côn trùng cũng không ăn mất trứng và quan trọng hơn cả việc chôn trứng khi trồng rau bằng thùng sẽ giúp người trồng không phải chăm bón hay sử dụng đất vi sinh để trồng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đất thường để trồng cây mà cây vẫn phát triển đều. Còn nếu chôn trứng xuống đất trồng trên một diện tích đất rộng sẽ tốn khá nhiều chi phí, chưa kể đến khả năng các loại côn trùng sẽ ăn mất trứng là rất lớn.

Thậm chí các nhà khoa học của trường Đại học Minnesota đã chứng minh rằng, dùng nước luộc trứng hoặc nước vo gạo tưới cây sẽ giúp cây phát triển tốt hơn, bởi 2 loại nước này giúp cung cấp canxi và kali cho đất rất tốt, đặc biệt tốt cho các cây hoa, quả. Nước tưới cũng sẽ giúp cho rễ hấp thu các chất màu tốt hơn.

Nguyễn An- nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *