Cách trồng và chăm sóc cà rốt đem lại hiệu quả kinh tế cao

Áp dụng đúng quy trình kĩ thuật chăm sóc cây cà rốt đem lại năng suất trồng trọt và giá trị kinh tế cao được nhiều bà con nông dân lựa chọn.

Nội dung

Cây cà rốt được bà con nông dân lựa chọn làm kinh tế trong nhiều năm

Cây cà rốt được bà con nông dân lựa chọn làm kinh tế trong nhiều năm

Cây cà rốt có tên khoa học là Daucus carota subsp sativus, là một loại cây có củ, thường có màu vàng cam, đỏ, vàng, trắng và tía. Phần được sử dụng làm thức ăn cà rốt là phần thịt củ, thực chất là rễ chính của cây, trong đó chứa nhiều tiền tố của vitamin A tốt cho mắt và sức khỏe con người.

Quy trình trồng và chăm sóc cây cà rốt

Cà rốt là cây trồng ngắn ngày, quy trình trồng chăm sóc đơn giản và đem lại giá trị kinh tế cao. Do đó cà rốt được nhiều bà con nông dân lựa chọn làm cây kinh tế trong nhiều năm.

Thời vụ gieo trồng

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, cà rốt gieo trồng vào thời điểm thích hợp nhất là khoảng thời gian từ tháng 8 đến đầu tháng 2 năm sau, thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau và có thể phân ra thành 3 trà như sau:

  • Trà sớm gieo hạt từ: đầu tháng 8-15/10, cho thu hoạch từ tháng 11
  • Trà chính vụ gieo hạt từ: 16/10-15/12, thu hoạch xung quanh tết âm lịch
  • Trà muộn gieo hạt từ: 16/12 đến 30/01 năm sau, thu hoạch đến tháng

Kỹ thuật chọn giống

Cà rốt có rất nhiều giống, nhưng giống cây được bà con nông dân chủ yếu lựa chọn  là 2 giống cà rốt lai là Super VL-444 F1 và Ti-103. Giống này có thời gian sinh trưởng từ 100-130 ngày, năng suất trung bình đạt 1,5 tấn/sào, cao hơn có thể đạt 3 tấn/sào.

Kỹ thuật làm đất trồng cà rốt

Trong chương trình Cùng nhà nông làm giàu, các chuyên gia chia sẻ về cách kĩ thuật làm đất trồng cây cà rốt như sau:

Bà con nông dân nên chọn đất bãi bồi ven sông là đất thịt nhẹ, đất cát pha hoặc đất phù sa để trồng cà rốt để đạt năng suất trồng cây cao nhất.Đồng thời, đất trồng phải được dọn sạch cỏ dại, sau đó cày bừa kỹ, phay nhỏ, san phẳng, sau đó lên luống.

    Bà con nông dân nên chọn đất phù sa sông để làm kinh tế trồng cây

Bà con nông dân nên chọn đất phù sa sông để làm kinh tế trồng cây

Kỹ thuật gieo hạt

Trước khi gieo hạt, bà con nông dân tiến hành ngâm hạt trong nước khoảng 8-10 tiếng, sau đó đem ủ 1-3 ngày. Nếu bạn muốn để hạt nhanh nở có thể vùi hạt trong tro ấm hoặc để cạnh bếp, trước khi đem gieo, gạt hạt cho gần khô sau đó trộn hạt với đất bột trắng hoặc vôi bột để dễ nhận biết khi gieo hạt. Có 2  phương pháp gieo trồng bạn có thể lựa chọn là: gieo trồng bằng máy và bằng tay, gieo theo kiểu bỏ hốc, hốc cách hốc là 3cm, mỗi hốc 1-2 hạt. Nếu gieo bằng máy thì không nên ủ hạt có rễ dài, vì hạt sẽ xuống hố không đều.

Kỹ chăm sóc cây cà rốt

Khi cây mọc đều, bà con nông dân tiến hành tỉa bỏ những cây yếu, còi cọc và mọc quá dày. Trước khi bón thúc lần 3 (hoặc lần cuối trong mùa mưa), tỉa định cây kết hợp nhổ cỏ với khoảng cách 20x20cm vào mùa mưa, 20x15cm vào mùa khô. Sau đó, tiến hành nhổ cỏ, tưới nước để cây đủ ẩm.

Kỹ thuật bón phân cho cây cà rốt

Để cây cà rốt đạt năng suất trồng trọt cao, bạn nên bón phân đầy đủ cho cây trồng. Lượng vật tư phân bón tính cho 1 ha/vụ như sau:

  • Phân chuồng hoai: 40 m3; Vôi: 800-1.000 kg; hữu cơ vi sinh: 1.000 kg.
  • Phân hóa học (lượng nguyên chất): 150 kg N, 150 kg P2O5, 240 K2O.

Phòng trừ sâu bệnh cho cà rốt

Khi cây trồng bị sâu bệnh thì việc tiến hành phòng diệt trừ sâu bệnh là điều cần thiết. Cây cà rốt thường mắc các bệnh về sâu và rệp muội.

Nếu bà con nông dân thấy cây cà rốt có sâu xám thì tiến hành sử dụng thuốc  Abamectin, Cypermethrin để phòng trừ. Sâu khoang thì cần vệ sinh đồng ruộng, làm đất kỹ trước khi trồng, đồng thời dùng bả chua ngọt để bắt bướm, ngắt bỏ ổ trứng và diệt sâu non mới nở.
Thu hoạch cà rốt cần chú ý không làm xây sát củ dễ làm mất năng suất cây trồng

Thu hoạch cà rốt cần chú ý không làm xây sát củ dễ làm mất năng suất cây trồng

Thu hoạch và bảo quản cà rốt

Khi  thấy cây cà rốt có lá chân ngả vàng, lá non ngừng sinh trưởng thì bà con nông dân tiến hành thu hoạch, không nên để quá già, chất lượng sản nông sản sẽ hạ thấp. Khi thu hoạch bạn cần để ý, hạn chế tối đa làm xây sát củ, gẫy củ. Sau đó, rửa sạch đất, để nơi khô ráo và thoáng sạch để mang lại mẫu mã đẹp nhất cho người tiêu dùng.

Quy trình trồng và chăm sóc cà rốt không khó như nhiều cây trồng khác, đồng thời đem lại hiệu quả giá trị kinh tế cao, do vậy trong nhiều năm liền cà rốt được vinh danh bình chọn làm cây giống đem lại giá trị kinh tế cao nhất cho bà con nông dân Đồng bằng Sông Hồng.

Những chia sẻ hữu ích về việc trồng cây cà rốt của các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam hi vọng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân làm kinh tế. Nếu áp dụng đúng quy trình kĩ thuật, chăm sóc sẽ đem lại năng suất cây trồng lớn, cải thiện thu nhập đáng kể cho gia đình.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *